Thị trường chứng khoán Việt Nam sau 5 năm thành lập vẫn còn yếu kém


2005.07.24

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

Thị trường chứng khoán Việt Nam tính từ lúc đuợc đưa vào hoạt động đã lên 5 tuổi, nhưng cho đến nay chưa phát triển. Cuộc toạ đàm mới đây ở thành phố Hồ Chí Minh đã đề cập đến các sự yêú kém của Chứng Khoán Nhà Nước.

VnStockMarket200.jpg
Thị trường chứng khoán tại Hà Nội hôm 14-7-2005. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Theo báo chí trong nước, hiện có 21 000 tài khoản mở tại các công ty chứng khoán, nhưng chỉ hơn 1,000 tài khoản là có giao dịch thường xuyên, chiếm chưa tới 5% .

Yếu kém

Thủ Tướng Phan Văn Khải có thể đã có cảm giác mát tay khi đến tận Wall Street ở New York để rung chuông một ngày mở cửa hoạt động của Trung Tâm Chứng Khoán khi ông qua viếng thăm nước Mỹ. Nhưng ở Việt Nam, Trung Tâm Chứng Khoán sau 5 năm thành lập mà theo tin, hoạt động còn yếu kém.

Báo chí trong nước dùng hai chữ “bé tí” trong ngoặc kép để mô tả tình trạng khiêm tốn của giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Tính đến 30 tháng 6 năm nay, tổng trị giá chứng khoán niêm yết đạt gần 31.000 tỷ đồng, gồm 1.700 tỷ đồng cổ phiếu của 29 công ty cổ phần và trên 29,000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ.

Cũng theo các số thống kê này thì tính đến cuối tháng 6, Trung Tâm Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức được 1071 phiên giao dich liên tục, an toàn với tổng trị giá giao dịch gần 33.700 tỉ đồng, trong đó trái phiếu chiếm 89%, cổ phiếu và chứng chỉ chiếm 11%.

Nguyên nhân

Bạn nghĩ gì về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hơn 150 chuyên viên chứng khoán trong cuộc thảo luận toạ đàm đã tìm bệnh để bốc thuốc về hiện tượng yếu kém này. Họ nói lý do thị trường chứng khoán chưa mạnh vì nhà đầu tư có tổ chức còn quá ít, tính chuyên nghiệp còn thấp, nguồn vốn đầu tư chưa ổn định.

Thêm vào đó thị trường còn quá nhỏ chưa thu hút được đầu tư nước ngoài và chính sách đối với đầu tư nước ngoài chưa cởi mở, cơ chế lưu ký, giao dịch còn phức tạp. Các ông đốc-tờ kinh tế biết con bệnh chậm lớn là vì sao, nhưng toa thuốc thì cho đến nay chưa có đề xuất nào được xem là sáng giá.

Phương án phát triển

Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết đã hoàn thành bản dự thảo cuối cùng để tháng 9/2005 trình lên chính phủ lộ trình phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến năm 2010 với chỉ tiêu khởi đầu là tổng sản lượng nội điạ GDP là 8% một năm.

Cả hai phương án được đề nghị đều bắt đầu bằng những chữ NẾU rất to: Việt Nam muốn tăng từ 5% tới 10% GDP vào năm 2010 thì năm đó cần có khoảng 390 công ty niêm yết. Phương án hai là dự kiến nhiều Tổng Công Ty lớn trong nước và nước ngoài phải tham dự niêm yết.

Thông tin trên mạng

- Vietnam Stock market website

- Công ty Chứng Khoán Đệ Nhất

- Vietnam Stock Market news and Information website

- Website của Ủy ban Chứng Khoán Nhà Nước

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.