Ý kiến của người Việt trong và ngoài nước về chuyến viếng thăm Mỹ của ông Triết bị đình hoãn


2007.05.27

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có thể bị đình hoãn do việc các nhân vật bất đồng chính kiến và nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền bị Hà Nội bắt bớ, kết án tù lâu năm.

ChristopherUsVietnam200.jpg
Ông Christopher Hill, Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Ðông Á-Thái Bình Dương, và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết hôm 23-5-2007. AFP PHOTO

Nhật báo Singapore The Straits Times hôm thứ sáu 25 tháng 5 vừa qua loan báo nguồn tin ngoại giao nói rằng, chuyến đi Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết đã hoãn lại và khó có thể được sắp xếp để thực hiện nội trong năm nay.

Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết và những góp ý của một số người Việt, là thính giả của RFA, khi nghe, biết tin này.

Theo dự trù thì cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 22 tháng Sáu, gồm có các điểm thăm viếng là thủ đô Washington, New York và Los Angeles. Ông Triết cùng phái đòan cũng có thể ghé thăm thủ đô Ottawa của Canada, nhưng hiện nay tất cả hành trình đó đều có thể bị hủy bỏ vào giờ chót.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill khi viếng thăm Hà Nội mới đây đã cho biết chuyến đi Mỹ của ông Triết có thể gặp trở ngại lớn là việc Hà Nội kết án tù giam một loạt những người không cùng chính kiến với họ, trong đó có các vị lãnh đạo tin thần, đại diện giới công nông, luật gia, nhà văn, nhà báo.

Hoa Kỳ gần đây đã cho biết là có thể giảm bớt nghi thức đón tiếp nếu ông Nguyễn Minh Triết đến thăm Washington, chẳng hạn như sẽ không dàn xếp để ông nghỉ tại nhà quốc khách danh tiếng Blair House, là nơi thường được giành sẵn cho các vị lãnh đạo quốc gia khác khi viếng Hoa Kỳ.

Sau khi tin tức loan báo là chuyến đi Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết có thể không thành như dự kiến, ban Việt Ngữ, đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã hỏi chuyện một số người Việt và ghi được những ý kiến sau đây.

Bạn nghĩ gì về tin này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Tình trạng thiếu dân chủ ở Việt Nam

Từ trong nước, linh mục Lưu Minh Hoàng, phụ trách hai giáo xứ Khiết Tâm và Thánh Gia, dòng Thánh Giuse, Nha Trang, Khánh Hòa cho biết là tin tức về chuyến thăm Mỹ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vẫn được các báo đài phổ biến liên tục.

Theo linh mục thì nếu chuyến đi của ông Triết bị hoãn lại, là do sự quan tâm của công luận thế giới và tại Hoa Kỳ về tình trạng thiếu dân chủ ở Việt Nam.

Kế đó, bà Nguyễn Ngọc, định cư tại California Hoa Kỳ nói, trong thời đại ngày nay, nhà cầm quyền Việt Nam không thể tự mình cô lập với thế giới mà cần phải lắng nghe nguyện vọng của người dân muốn đất nước thật sự dân chủ.

Chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết có thể bị hủy bỏ là hậu quả của chính sách đàn áp dân chủ, muốn giải tỏa những trở ngại hiện giờ, tốt hơn hết là Hà Nội sớm trả tự do cho những nhà đấu tranh cho dân chủ.

Ông Hoàng Tứ Duy, chuyên gia thuộc một định chế tài chánh quốc tế trong thủ đô Washington nhấn mạnh rằng, nếu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết không bị đình hoãn thì chương trình đón tiếp ông cũng sẽ giảm thiếu phần nghi lễ, thông thường được dành cho một nguyên thủ quốc gia, vì chính giới Mỹ đang đặc biệt quan tâm đến hành động đàn áp dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nguồn tin từ giới ngoại giao Tây Phương từ Hà Nội cũng cho hay là khi có mặt tại Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill yêu cầu giới lãnh đạo Hà Nội hãy tỏ rõ thiện chí của mình bằng cách trả tự do cho một số nhà đấu cho dân chủ đang bị giam cầm, nhưng đề nghị của ông Hill đã không được các quan chức hàng đầu của đảng và nhà nước Việt Nam đáp ứng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.