Sản phẩm của VIKYNO được tiêu thụ mạnh trong và ngoài nước


2006.04.01

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Từ khoảng 7 năm nay, Công ty Máy Nông Nghiệp Miền Nam tại Việt Nam, gọi tắt là VIKYNO, phát triển mạnh, khi các loại nông cơ của công ty vốn 100% Việt Nam này được ưa chuộng trong nước và ngoài nước. Thanh Quang tìm hiểu về hoạt động của công ty qua cuộc phỏng vấn kỹ sư Nguyễn Văn Vũ, Giám đốc VIKYNO. Trước hết, ông Vũ nói qua về các loại sản phẩm của công ty như sau.

VIKYNOweb200.jpg
Trang web Trang web của VIKYNO

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Công ty sản xuất máy dầu, máy xăng đủ loại, từ máy xới tay, máy phát điện, máy bơm cho tới máy gặt lúa. Đại khái là các máy nông nghiệp cùng động cơ của nó.

Thanh Quang: Xin ông cho biết lý do nào mà sản phẩm của VIKYNO được tiêu thụ mạnh trong nước ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Có nhiều lý do. Đầu tiên là chất lượng sản phẩm. Thứ nhì là dịch vụ lo cho khách hàng. Thứ ba là tính đa dạng của sản phẩm, bà con nông dân cần loại gì là có nấy với giá hợp lý.

Thanh Quang: Nói chung thì sản phẩm của Vikyno phù hợp với nhu cầu nông dân địa phương ra sao ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Khi đưa ra một sản phẩm nào thi công ty dựa vào nhu cầu địa phương. Trong quá trình nghiên cứu, VIKYNO đã tìm hiểu nhu cầu của bà con nông dân rồi. Thí dụ trước đây nông dân cần máy cắt lúa nhỏ 1 thước 2 thôi, giờ họ cần máy với kích thước lớn hơn – một thước ruởi, thì công ty đáp ứng như cầu này. Tức phát xuất từ nhu cầu thị trường thì VIKYNO mới đưa ra sản phẩm.

Thanh Quang: VIKYNO có chương trìnhg nâng đỡ nào cho giới tiêu thụ, nhất là các nông dân nghèo ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Công ty đã có chính sách buôn bán như vậy. Vì đa số nông dân đều nghèo, nên VIKYNO có nhiều chương trình như phối hợp với địa phương, với ngân hàng để giúp nông dân vay, với điều kiện tốt, để họ có thể mua máy của công ty. Thứ hai là công ty cũng có chương trình tự tài trợ cho nông dân ở một số địa phương nào đó, tức tài trợ 50 phần trăm trong khi nông dân mua máy chỉ bỏ ra 50 phần trăm tiền thôi; Và một năm sau, khi họ thu hoạch, kiếm được lợi nhuận rồi mới trả 50 phần trăm còn lại.

Thanh Quang: Như vậy chắc VIKYNO có hợp tác với các hội nông dân ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Chắc chắn có. Công ty hoạt động như vừa nói là có hợp tác với các hội nông dân: làm việc với ngân hàng hay tự đứng ra tài trợ cho nông dân mua máy đều có hợp tác với hội nông dân.

Thanh Quang: VIKYNO có phải đương đầu với mặt hàng tương tự từ những nước láng giềng, nhất là Trung Quốc, nhập lậu vào Việt Nam ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Chuyện đó là quá nặng rồi, nặng từ 15 năm nay và giờ vẫn còn tiếp tục. Nhưng may là thị trường của VIKYNO tăng dần. Vì lúc đầu, khi bà con nông dân chưa có nhiều tiền, họ thường mua máy rẻ của Trung Quốc. Nhưng khi khá hơn, họ bắt đầu mua máy có chất lượng hơn và giá cũng phải chăng của VIKYNO.

Thanh Quang: Về thị trường nước ngoài thì VIKYNO phổ biến sản phẩm của mình ra bên ngoài như thế nào ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Công ty mở rộng sản phẩm ra bên ngoài qua nhiều hình thức. Đầu tiên là phổ biến qua website. Kế đến là cử người trực tiếp đi tìm hiểu ở các nước, lập mối quan hệ. Công ty cũng tiếp xúc với các nhà nhập khẩu nước ngoài, thảo luận về điều kiện bán hàng…

Thanh Quang: Được biết VIKYNO sắp xuất khẩu sang Sri Lanka 600 máy cày tay ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Năm rồi, VIKYNO xuất sang Sri Lanka được 800 máy. Năm nay con số này phải tăng khoảng một ngàn – chỉ riêng Sri Lanka thôi đó.

Thanh Quang: Thế cỏn những nước khác trong khu vực thì sao ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Hàng của VIKYNO có tại khắp ĐNÁ, như Mã lai, Philippines, Thái Lan, Singapore, Brunei, Lào, Campuchia và cả Trung Quốc, Nhật Bản. Tại Nam Á thì công ty xuất hàng sang Sri Lanka như vừa nói. Châu Phi thì bán sang Madagasca, Nigeria. Trung Mỹ có Panama, Cộng hoà Dominica, Guatemala. Riêng năm nay VIKYNO có kế hoạch xuất hàng sang Canada và Chi-lê.

Thanh Quang: Sang Canada ? Làm sao hàng của VIKYNO cạnh tranh nỗi với hàng của Canada là nước Phương Tây ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Cạnh tranh được chớ. Vì chất lượng hàng của VIKYNO không thua những sản phẩm khác, có giá cạnh tranh trong khi mẫu mã cũng hiện đại nên hoàn toàn có khả năng cạnh tranh.

Thanh Quang: Thế còn thị trường Trung Đông thì sao ?

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ: Hiện sản phẩm của VIKYNO xuất mạnh sang thị trường Iran. Trước đây có VIKYNO có bán hàng sang Iraq, nhưng nay vì nước này đang chiến tranh nên công ty đã ngưng xuất hàng sang đó rồi.

Thanh Quang: Xin cảm ơn kỹ sư Nguyễn Văn Vũ, Giám đốc công ty máy nông nghiệp miền Nam VIKYNO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.