WB đánh giá cao vai trò của báo chí Việt Nam trong chống tham nhũng


2006.04.05

Ngân hàng Thế giới WB ca ngợi vai trò báo chí Việt Nam trong công cuộc chống tham nhũng.

Hôm qua tại Hà Nội, ông Klaus Rohland, giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho báo chí biết thêm là vụ tham nhũng ở bộ Giao thông-Vận tải càng được giải quyết thấu đáo bao nhiêu thì các nhà tài trợ càng yên tâm bấy nhiêu.

Ngân hàng Thế giới hết sức quan tâm đến vụ tham nhũng lớn lao tại PMU 18 và theo dõi sát sao các diễn tiến do báo chí Việt Nam loan tải.

BuiTienDung200.jpg
Ông Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PUM 18, nhân vật trung tâm của vụ án tham nhũng đánh bạc tại Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Photo courtesy of VnExpress.

Tổng công ty PMU 18 hiện đang quản lý hai dự án do Ngân hàng Thế giới cấp vốn là dự án giao thông nông thôn giai đoạn 2 đã giải ngân được 86 triệu đôla, và dự án nâng cấp mạng lưới giao thông đường bộ đã giải ngân được 12 triệu rưỡi đôla.

Giám đốc Klaus Rohland cho biết thêm là tình trạng tham nhũng ở các dự án phát triển hạ tầng cơ sở do quốc tế trợ giúp Việt Nam chắc chắn làm các quốc gia và tổ chức cấp viện cho Việt Nam quan ngại. Việc này sẽ được thảo luận nhiều tại hội nghị giữa kỳ tổ chức tại Nha Trang vào tháng Sáu tới.

Nhiều dự án lớn bị rút ruột

Theo cơ quan điều tra, nhiều giới chức cao cấp của Bộ giao thông vận tải Việt Nam như Bộ trưởng Đào Đình Bình, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã ít nhiều liên quan đến các vụ tham nhũng lớn trong các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở.

Sau khi bắt giam nguyên Thứ trửơng bộ giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến, cơ quan điều tra bước đầu đã xác định được 5 sai phạm của ông Tiến liên quan đến việc sử dụng trái phép tài sản công, duyệt chi sai nguyên tắc, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng ngân sách.

Bạn nghĩ gì về tình trạng tham nhũng tại Việt Nam? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Đó là chưa kể đến trách nhiệm của ông trong nhiều dự án kém chất lượng, xuống cấp trầm trọng do PMU quản lý.

Vẫn liên quan đến vụ án tham nhũng của các quan chức nhà nước trong Bộ giao thông vận tải, báo chí trong nước hôm nay loan tin thủ tứơng Phan Văn Khải chấp thuận đơn xin từ chức của Bộ trửơng Đào Đình Bình.

Tính tới nay, ông Bình là vị bộ trưởng thứ hai xin từ chức, sau ông Lê Huy Ngọ, Bộ trửơng bộ nông nghiệp-phát triển nông thôn trứơc đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.