Chất lượng nguồn nước cung cấp cho khu vực Sài Gòn ngày càng xấu đi.


2006.01.15

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đang bức xúc về nguồn nước máy cung cấp đã không đủ, mà còn bị nhiễm bẩn ngày càng nhiều. Tình hình những ngày giáp Tết xem ra không có dấu hiệu gì cho thấy sẽ được cải thiện sớm. Lê Dân tìm hiểu thêm sự việc qua trao đổi với vài cư dân thành phố và trình bày như sau.

SaigonRiver200.jpg
Phà trên sông Sài Gòn. AFP PHOTO

Thủ tướng Phan văn Khải qua quyết định số 328 đã phê duyệt Kế hoạch Quốc gia Kiểm soát Ô nhiễm Môi trường đến năm 2010 với mục tiêu là phải quản lý được 70% các nguồn thải, loại chất thải và lượng chất thải nói chung, trên phạm vi toàn quốc.

Về xử lý chất thải, 90% lượng chất thải rắn phát sinh tại các khu đô thị và công nghiệp phải được thu gom, vận chuyển và xử lý. Nhưng về chất thải rắn y tế nguy hại thì chỉ quy định 10% và chất thải nguy hại công nghiệp có chỉ tiêu là 60% vào thời hạn chót của kế hoạch là năm 2010.

Hồi đầu năm 2006, bản tin của Thông tấn Xã Việt Nam nói về Nghị định xử phạt vi phạm trong lãnh vực tài nguyên nước đã khen ngợi nhiều địa phương đã có thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thác, sử dụng và xả chất thải vào nguồn nước. Trong số đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên.....

Thế nhưng trong thực tế thì người dân tại ít nhất 3 địa phương vừa nêu tên đã hết sức bức xúc trướng tình hình nước dùng đã thiếu mà ngày càng thêm nhiễm bẩn. Nguồn nước sông Sàigòn-Đồng Nai, vốn dùng để cung cấp nước cho Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Bình Dương ngày càng tệ hại. Các chỉ số đều vượt quá mức an toàn cho phép của nguồn nước mặt loại B.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.