WEBLOG, diễn đàn và phương tiện tự do bày tỏ và trao đổi ý kiến với thế giới hoàn toàn miễn phí


2005.10.06

Nếu bạn có những ý kiến hay quan điểm muốn phát biểu và trao đổi mà điều kiện không cho phép vì những quy định khắt khe của xã hội hay quốc gia, thì WEBLOG chính là câu trả lời cho mong muốn ấy.

WEBLOG đã được trình làng từ năm năm qua, và hiện này đã có hàng triệu, có thể hàng chục triệu người sử dụng, trong đó có rất nhiều người đang sinh sống tại các quốc gia mà quyền tự do báo chí và ngôn luận bị giới hạn hoặc có thể gây nguy hiểm cho người phát biểu.

SampleBlog200.jpg

Bạn có thể thiết lập WEBLOG của mình, viết, gửi hình hay nói vào đó những điều bạn muốn rồi công bố địa chỉ của nó để ai cũng có thể vào mà đọc, nghe hay xem được.

Khi nào muốn, bạn lại có thể vào trang Web của mình để sửa chữa, thêm bớt, cập nhật. Bạn không cần phải biết gì nhiều về kỹ thuật giống như một nhà báo điện tử chuyên nghiệp.

Theo các con số thống kê, hiện nay trên thế giới cứ mỗi 6 giây lại có thêm một WEBLOG mới ra đời.

Cách thành lập WEBLOG như sau:

1. Trước hết, hãy chọn một phương tiện để làm WEBLOG. Có nhiều nơi cung cấp các phương tiện làm WebLog và tất cả đều miễn phí như:

http://www.blogger.com

http://nucleuscms.org

http://www.sixapart.com/movabletype

http://www.typepad.com

http://radio.userland.com

http://drupal.org

http://www.manilasites.com

Địa chỉ dễ sử dụng nhất hiện nay chính là http://www.blogger.com.

Sau khi đã vào được Internet, bạn hãy đánh địa chỉ http://www.blogger.com , và sẽ thấy màn hình hiện ra như sau:

Create a blog in 3 easy steps: 1. Create an account 2. Name your blog 3. Choose a template Create your blog now

Phần này cho biết là muốn tạo ra một “trương mục” thì bước kế tiếp là chọn cho nó một cái tên và chọn một hình thức trình bày. Bạn hãy bấm chuột vào phần “Create your blog now”. Trang kế tiếp yêu cầu bạn chọn tên người sử dụng (user name) và mật khẩu (password) với ít nhất sáu mẫu tự.

Xin bấm vào link này để xem các bước chi tiết thành lập WEBLOG

Bạn có thể cần phải tải và cài đặt Adobe Reader để xem các cách này. Bấm vào đây để download Adobe Reader

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.