Những tiệm Nail Shop ở Hà Nội


2006.07.10

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Trước nay ở Việt Nam làm móng tay là một nghề phổ biến, hành nghề này phần đông là chị em phụ nữ trong giới bình dân. Thế nhưng có thể nói từ ba năm trở lại đây, đặc biệt ở Hà Nội, nghề làm móng nghệ thuật coi như được du nhập từ bên ngoài với cung cách phục vụ chuyên môn bài bản hơn, đáp ứng được tiêu chuẩn mà các bà các cô ở thủ đô cũng như khách nước ngoài trông đợi khi ghé đến những nơi gọi là Nail Shop như thế.

NailShop200.jpg
AFP PHOTO

Vì sao nhiều Nail Shop thay nhau mọc ra ở Hà Nội thời gian gần đây, chị Tuyết, một cư dân thủ đô, giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tại những tiệm móng tay nghệ thuật với cung cách phục vụ như ở nước ngoài, với nhiều kiểu trau chuốt móng khác lạ như dưỡng móng, đắp bột, nối móng, xịt màu, vẽ hình trên móng, bên cạnh tiêu chuẩn vệ sinh và sát trùng, chi Châu, một Việt kiều từ California thường về nghĩ hè ở Hà Nội, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hai tiệm Nail Shop điển hình ở trung tâm Hà Nội có nhiều khách ngọai quốc lui tới hiện nay là Ever Beauty Club ở đường Nguyễn Hữu Huân và Nail Quý ở đường Lê Thánh Tông.

Cô Phương Anh, chủ nhân Ever Beauty Club, theo nghề làm móng tay đã 15 năm. Ba năm trước, khi qua Canada thăm người nhà có tiệm làm móng tay ở quốc gia này, cô ở lại một thời gian để học nghề và thực tập rồi trở về mở Ever Beauty Club: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Khác với Phương Anh ở Ever Beauty Club học nghề từ người nhà có tiệm ở Canada, trường hợp của cô thợ chính Vân trong tiệm Nail Quý ở đường Lê Thánh Tông thì khác hơn.

Năm 2000, Vân Linh vào Saigon học làm móng tay ở Nhà Văn Hóa Phụ Nữ nằm trên đường Lý Chiến Thắng. Đây là một trường của chính phủ chuyên đào tạo kỹ thuật viên làm móng tay móng chân: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết hiện nay Saigon có ba bốn trường dạy nghề làm móng tay theo tiêu chuẩn cao. Tại TP Hồ Chí Minh, ngoài Nhà Văn Hóa Phụ Nữ đường Lý Chiến Thắng là của nhà nước, thì Kim Quyên là một trường tư nhân trên đường Lê Hồng Phong chẳng hạn.

Theo đà này các tiệm cung cấp vật liệu làm móng tay như dụng cụ cắt dũa, nước sơn, thuốc chùi nứiơc sơn và chất thúôc đắp bột cũng đã xuất hiện tại Hà Nội và Saigon.

Qui mô thì có tiệm Nghĩa ở Saigon, nhỏ hơn thì như Tùng Linh ở đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội, tiệm Lâm Xuân ở Hàng Đường, Hoàng Giang ở hàng Chiếu.

Nghề làm móng tay ở Việt Nam là một nghề tự do. Chính phủ chưa có quí định và không bắt buộc người làm nghề này phải có bằng cấp hay chứng chỉ học nghề như các nước Tây Phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.