Sau một thế kỷ rưỡi, Western Union chấm dứt dịch vụ điện tín


2006.02.04

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Thời gian gần đây, khu vực chuyển kiều hối về Việt Nam đã có sự góp mặt của nhiều "đại gia" quốc tế, trong số đó, lão làng và nổi tiếng nhất là Western Union. Hôm 28 Tết vừa qua, đại công ty này loan báo chính thức không cung cấp dịch vụ điện tín nữa, sau một thế kỷ rưỡi dẫn đầu thế giới trong lãnh vực truyền tin.

WesternUnion200.jpg
Photo courtesy of westernunion.com

Hồi tháng 10 năm 2005, ngân hàng Á Châu loan báo nâng cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh bằng việc liên kết với Western Union của Hoa Kỳ. “Ngân hàng Á châu là một trong 4 đại lý của tổ chức chuyển tiền nhanh quốc tế Western Union, và nó cũng là đại lý đầu tiên ở Việt Nam thực hiện việc giao tiền tận nhà.”

Với sự cộng tác đó, Việt kiều tại Mỹ yên tâm hơn khi gởi cho Western Union, vốn là một công ty danh tiếng đã rất lâu của Hoa Kỳ.

Phục vụ truyền tin

Rất lâu là vì Western Union từ giữa thế kỷ 19, chính xác hơn là vào năm 1861, đã thành công trong việc đặt cáp ngầm xuyên Đại Tây Dương, phục vụ chuyển điện tín giữa hai đại lục là Mỹ châu và Âu châu, kể cả những bức điện tuyệt mật của các chính phủ.

Trong nhiều năm sau đó, Western Union đã góp phần nghiên cứu và phát triển kỹ nghệ viễn thông thế giới. Từ điện tín, sang điện báo teletype và điện thư Fax....

Cao điểm của công ty Western Union là vào năm 1929, khi đó đội ngũ nhân viên mặc đồng phục của công ty mỗi ngày chuyển giao 200 triệu bức điện tín trên toàn thế giới, tức hơn nửa triệu bức điện mỗi ngày. Các thông điệp đó được ký tự viên đánh theo vần Morse, tức các chữ theo chấm và gạch, được truyền theo dây điện từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ nước này sang nước kia.

Thế nhưng trong toàn năm ngoái 2005, con số điện tín mà Western Union phụ trách chuyển giao cho toàn thế giới chỉ còn chưa tới 20 ngàn bức, tức khoảng 55 điện tín mỗi ngày. Đó là lý do khiến đại công ty này hôm 27 tháng Giêng năm 2006 đã lặng lẽ loan báo chính thức chấm dứt cung cấp dịch vụ điện tín truyền thống.

Phát ngôn nhân của Western Union, ông Colin Wheeler, cho báo chí biết đó là một quyết định hết sức đau lòng vì điện tín là thành phần chính tạo dựng uy tín cho công ty từ bao nhiêu thập niên qua. Tuy nhiên Internet đã giết chết kỹ thuật điện tín, điện báo và điện thư Fax.

Nói đúng ra thì điện tín đúng nghĩa, tức gởi bằng tín hiệu Morse theo đường dây điện, đã chết từ lâu. Hồi thập niên 60, Western Union đã khởi sự chuyển điện tín cho khách hàng không dây, mà dùng những loạt sóng vi ba.

Chuyển sang lãnh vực tài chánh

Kết thúc dịch vụ điện tín không có nghĩa là đại công ty Western Union đã bị khai tử, mà như quý thính giả đã biết, họ đã chuyển sang hoạt động trong lãnh vực tài chánh từ nhiều năm qua và đã tạo dựng được vị thế đáng kể tại chính quốc Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác ở châu Âu và châu Mỹ La tinh. Thành quả phần lớn là nhờ hàng triệu người ngày càng đông, phải làm việc xa nhà, xa quê, gởi tiền về cho gia đình.

Phát ngôn nhân Colin Wheeler cho biết do đó mà Western Union đã tự biến đổi, từ một công ty phục vụ truyền tin, sang hoạt động trong lãnh vực tài chánh, một cách thành công.

Hiện nay, ngoài dịch vụ chuyển phát nhanh, Western Union còn phát hành chi phiếu Money Order, the Mastercard trả trước, thẻ điện thoại viễn liên trả trước và một số dịch vụ khác. Trong đó nổi bật nhất vẫn là chuyển phát nhanh tiền, mà công ty này phải cộng tác với những doanh nghiệp tài chánh sở tại, thay vì chỉ phụ trách kín một mình như ở Hoa Kỳ.

Bước chân vào Việt Nam, dù mới mẻ nhưng với uy tín sẵn có, Western Union phối hợp tổ chức 4 đại lý hoạt động theo phương châm của hãng để phân phát tiền khắp 64 tỉnh, thành của Việt Nam.

Lượng kiều hối ngày càng nhiều sẽ đóng góp vào sự phồn vinh của dân tộc mai sau, mà trước mắt giúp cân bằng hơn phân nửa sự thâm thủng mậu dịch theo sự thừa nhận của một giới chức tài chánh.

“Trong một số năm gần đây, nguồn kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài gởi về mỗi ngày một tăng lên. Điều đó giúp cho ở trong nước cân bằng cán cân về ngoại tệ.” Sự giúp sức đó chắc chắn sẽ có công của Western Union, ngày cũng càng tăng theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.