Sinh viên Việt Nam mong chờ gì từ tấm bằng đại học?


2007.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nhân mùa thi đại học đang diễn ra, mấy tuần nay, Diễn đàn Bạn trẻ đã mời các sĩ tử từ nhiều miền đất nứơc thảo luận về các ngành học nóng đang được giới trẻ ưa chuộng, triển vọng sau khi ra trừơng ra sao, tâm lý chọn ngành học của thanh niên như thế nào. Qua các cuộc trao đổi, các bạn cũng nêu lên những bức xúc về phương pháp đào tạo và hướng nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

Trong số các vấn đề mà các bạn ưu tư nhiều nhất là tình trạng thiếu thông tin hướng dẫn về các ngành học và nhu cầu xã hội, khiến nhiều ngừơi trẻ hoang mang, mù mờ khi quýêt định con đường tương lai cho mình.

Ngoài ra, về phương pháp hứơng nghiệp và chương trình đào tạo ở Việt Nam, các bạn cũng nhận xét là không thực tế và chưa mấy hiệu quả, với những giáo trình không thật sự hữu ích và quá nặng nề về lý thuyết.

Những bạn trẻ đang tranh tài trong kỳ thi đại học năm nay, họ mong mỏi gì ở tấm bằng đại học tương lai? Họ có nguyện vọng gì muốn bày tỏ? Mời quý vị theo dõi phần cuối cuộc thảo luận hôm nay, với sự góp mặt của các bạn Trí, Hùng, và Hải:

(Xin mời theo dõi toàn bộ nội dung trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình rất mong nhận được ý kiến tham luận của bạn nghe đài khắp nơi để Diễn đàn ngày càng phong phú và bổ ích hơn.

Quý vị muốn chia sẻ quan điểm, xin để lại lời nhắn cho chúng tôi qua hộp thư thoại (202) 530 -7775, kèm theo số phone, chúng tôi sẽ liên lạc lại. Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trứơc dãy số (202) 530-7775. Quý thính giả cũng có thể email cho Ban Việt Ngữ qua địa chỉ : vietweb@rfa.org.

Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong một đề tài mới, trên làn sóng này, sáng thứ tư tuần sau.

Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang