Lý do khiến Việt Nam ngăn cản sứ mạng nhân đạo của tàu USS Peleliu?


2007.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trước đây ba tuần, tàu bệnh viện USS Peleliu nhận lời mời của Việt Nam đã đến Đà Nẵng và những nhân viên y tế, bác sĩ được phép lên bờ để thực hiện những công tác y tế từ thiện nhằm giúp những gia đình nghèo không khả năng chữa trị.

USSPeleliu200.jpg
Chiến hạm USS Peleliu hôm 4-11-2001. AFP PHOTO

Tuy nhiên, vào giờ phút chót, nhà nước Việt Nam không cho phép tàu USS Peleliu sử dụng trực thăng quân sự của mình chuyển những bệnh nhân cần phẫu thuật ra tàu chữa trị.

Sự việc đầy mâu thuẫn này được báo giới nước ngoài quan tâm, nhưng một lần nữa những phương tiện truyền thông báo chí Việt Nam không hề đưa tin gì về việc này, Mặc Lâm có bài tường trình về sự việc này như sau.

Trợ giúp dịch vụ y tế cho dân chúng

Chiến hạm USS Peleliu trước đây có tên là Khe Sanh, rồi đổi thành Đà Nẵng, và cuối cùng mang tên Peleliu. Căn bản là một tàu chiến cho đến ngày 23 tháng 5 năm năm 2007 tàu Peleliu trang bị một hệ thống y tế đặc biệt bao gồm những robot chuyên trách phẩu thuật cũng như tăng cường một đội ngũ kỹ sư và chuyên viên y tế nhằm đáp ứng mục tiêu mới là tàu bệnh viện có khả năng thực hiện những ca phẩu thuật khó khăn nhất đến với người dân tại các nước vùng Đông Nam Á.

Sau khi công tác tại Philippines, tàu Peleliu đến Đà Nẵng vào ngày 16 tháng 7 năm nay và sau hai tuần lễ có mặt tại đây, hơn 120 bác sĩ dân sự và sinh viên y khoa tình nguyện mang nhiều quốc tịch đã khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại nhiều huyện chung quanh thành phố cũng như những trợ giúp có tính chuyên môn cho các bệnh viện trong khu vực.

Tuy nhiên vào giờ chót, theo tin từ The Strait Times loan đi thì nhà nước Việt Nam đã không cho phép các trực thăng từ tàu USS Peleliu được phép chuyển bệnh nhân từ bờ ra tàu để làm phẫu thuật mà không có bất cứ lời bình luận nào.

Tất cả nhân viên y tế tình nguyện của con tàu này đều ngạc nhiên và không được câu trả lời thỏa đáng cho đến khi con tàu rời khỏi Đà Nẵng vào ngày 25 tháng 7 vừa qua.

Yếu tố Trung Quốc trong quan hệ với Mỹ?

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam, hiện cố vấn cho Bộ Quốc Phòng Úc, đã cho chúng tôi biết những ý kiến của ông khi nhận được tin này như sau:

“Sự việc xảy ra cùng lúc với khoảng thời gian được xem là nhạy cảm khi Việt Nam đang có những thay đổi nội các quan trọng, cũng là lúc Việt Nam và Trung Quốc đang có cuộc bàn thảo khẩn cấp về việc những ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắn tại biển đông. Trở lại từ đầu, bất cứ một sự cộng tác nào với Hoa Kỳ có liên quan ít nhiều đến lĩnh vực quân sự đều được xem là nhạy cảm đối với Việt Nam và Việt Nam luôn luôn cảnh giác đối với Mỹ.

Việt Nam luôn xem xét thật kỹ lưỡng bất cứ một hành động nào có liên quan đến Hoa Kỳ và rõ ràng là Việt Nam luôn cảnh giác trước bất cứ một thao tác nào từ Mỹ. Tuy nhiên Việt Nam đã đẩy vấn đề đi quá xa vì lần này tàu USS Peleliu tuy là tàu chiến nhưng được cải tiến lại để phục vụ nhân đạo và trên tàu có nhiều bác sĩ của nhiều quốc tịch khác nhau.

Việc ngăn cản này cĩng đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam không thể nào phát triển mối liên hệ quân sự với Hoa Kỳ trong khi cố gắng giải quyết những tồn đọng giữa Việt Nam và Trung Quốc đặc biệt trên những hồ sơ nghiêm trọng về biên giới và chủ quyền hai nước đang tranh chấp trong vùng Biển Đông, đặc biệt là quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nơi có những trữ lượng dầu hỏa được xem là quan trọng.”

Khi nghe chúng tôi có những thắc mắc có liên quan đến vấn đề Trung Quốc hồi gần đây đã nổ súng vào tàu đánh cá Việt Nam gây cho 1 ngư dân chết và hai người khác bị thương, liệu việc này có liên quan gì đến vụ chiếc tàu USS Peleliu hay không, giáo sư Thayer trả lời:

“Việc đầu tiên tôi muốn nói là theo những nguồn tin chính thức liên quan đến sự việc này tôi có một dấu hỏi rất lớn là tại sao chính quyền Việt Nam không chính thức phổ biến tin này trên truyền thông, báo chí vì những công dân Việt Nam bị xâm hại bằng những vũ khí tối tân trong khi họ không có phương tiện tự bảo vệ trong vụ này.

Việt Nam cần một giải thích từ phía Trung Quốc và những ngư dân Việt Nam phải được phép cho báo chí biết sự thật về việc họ bị tàu Trung Quốc tấn công. Có lẽ cuộc họp khẩn cấp giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc hồi gần đây là để bàn về việc này.

Tuy nhiên trong những hiểu biết của tôi thì những chuyện như vậy là không thể chấp nhận được. Trung Quốc đã có nhiều tháng kể từ ngày vụ việc xảy ra và thời gian đã quá đủ để họ điều tra làm sáng tỏ ai là người có trách nhệim trực tiếp trong vụ này, nhất là xử dụng hải quân ngoài khơi Biển Đông để tấn công ngư dân Việt Nam.”

Khi chúng tôi hỏi làm cách nào để hai phía Việt Nam và Trung Quốc có thể tránh được những xung khắc khó giải quyết này giáo sư Thayer cho biết ý kiến của ông như sau:

“Trong vấn đề vịnh Bắc Bộ, Việt Nam và Trung Quốc nên bạch hóa những tranh chấp và đặt lên bàn thương thuyết những hành động và thái độ hiểu biết, và đây cũng là thời điểm để làm dịu bớt những căng thẳng và hai nước thay vì dùng những vũ lực để đối chọi. Đây cũng là lúc Trung Quốc cần phải giải thích tại sao hải quân của họ lại sử dụng những vũ khí chết người để đối phó với ngư dân Việt Nam không có khả năng tự vệ.”

Trong thời đại thông tin như vũ bão hiện nay, khó thể tưởng tượng được rằng những vấn đề hệ trọng quốc gia lại có thể ém nhẹm để giải quyết trong bóng tối.

Vụ chiếc tàu Peleliu và ngư dân Việt bị Trung Quốc giết hại đang chờ đợi một sự bạch hóa như lời Giáo Sư Thayer vừa nói.

Việc công khai tin tức luôn là giải pháp có lợi cho bang giao quốc tế nhất là trong vị thế nước nhỏ như Việt Nam hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang