Sự lựa chọn của phụ nữ ngày nay


2005.10.10

Hoài Hương, phóng viên đài RFA

Ai cũng biết mỗi đứa con ra đời mang lại cho bố mẹ biết bao nhiêu nỗi lo âu, công việc và những chi phí liên tiếp. Và thường thì trong hai bố mẹ, mẹ là người phải dành nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn cả.

MotherBaby200.jpg
Cuộc đời cũng có những quy luật công bằng riêng của mình. Khi con người phải chịu hy sinh một khía cạnh này, thì sẽ được bù đắp ở một khía cạnh khác. AFP PHOTO

Chính vì vậy từ xưa đến nay, người phụ nữ vẫn phải lựa chọn cho mình hoặc là con cái và gia đình hoặc là sự nghiệp. Nhiều nhà khoa học nữ đã phải hy sinh hạnh phúc làm mẹ, hay chỉ dám sinh 1 đứa con duy nhất để dành thời gian cho công việc của mình.

Ngày nay tại Trung Quốc và Nhật Bản đã hình thành cả một trào lưu phụ nữ không lập gia đình hay lập gia đình mà không sinh con để dành thời gian cho sự nghiệp của bản thân. Thế nhưng có phải cứ có nhiều con là người phụ nữ hoàn toàn không có cơ hội làm việc không.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các quý thính giả ý kiến của chị Hồng Hoa, một người phụ nữ đã có 4 con, nhưng cũng đã kịp tốt nghiệp tiến sỹ báo chí của trường quan hệ quốc tế ở Moskva. Chị biết thông thạo 2 ngoại ngữ và biết ở mức đọc hiểu thêm 2 ngoại ngữ khác.

Quy luật của cuộc sống

Với 4 đứa con nhỏ trên tay, cháu lớn nhất mới 11 tuổi, còn cháu nhỏ nhất 3 tuổi, và không hề có người giúp việc nhà thì thật khó có thể nói là người mẹ dễ dàng được. Nhưng điều đó không có nghĩa là một bà mẹ đông con không có những niềm vui, những giây phút hạnh phúc riêng của mình.

Cuộc đời cũng có những quy luật công bằng riêng của mình. Khi con người phải chịu hy sinh một khía cạnh này, thì sẽ được bù đắp ở một khía cạnh khác. Mời quý thính giả nghe cuộc trò chuyện của chúng tôi về vấn đề này.

Không phải người phụ nữ nào cũng đủ can đảm để quyết định sinh nhiều con, vì dù sao người mẹ cũng phải hy sinh rất nhiều quyền lợi và thời gian của mình cho các con. Vậy để người phụ nữ có đủ nghị lực và niềm tin sinh nhiều con cần có những điều kiện như thế nào. Chị Hồng Hoa tâm sự (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Khả năng chăm lo cho con cái

Ông bà ta có câu trời sinh voi trời sinh cỏ. Nhưng ở các nước phương Tây hiện nay lại đang có một làn sóng vận động người phụ nữ chỉ nên sinh con khi họ có đủ mọi điều kiện để chăm lo cho đứa con của mình, chứ không nên ỷ vào xã hội hay bất cứ một ai khác.

Còn ở các nước châu Á, mà điển hình là Trung Quốc và Việt Nam thì lại tìm mọi cách để hạn chế sinh đẻ, và coi đó như là một yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế xã hội va gìn giữ hạnh phúc gia đình. Chúng tôi trò chuyện với chị Hồng Hoa về vấn đề này như sau.

Khi nói đến vấn đề kế hoạch hóa gia đình, thì xuất hiện một câu hỏi: vậy làm cách nào để thực hiện kế hoạch đã đặt ra, nghĩa là làm cách nào để người phụ nữ có thể ngăn ngừa được khả năng có con ngoài ý muốn. Mỗi người phụ nữ thường lựa chọn cho mình một cách mà họ cho là thích hợp nhất.

Trong kỳ phát thanh sau, chúng tôi muốn giới thiệu những ý kiến khác nhau về vấn đề này, cũng như ý kiến của bác sỹ về những cái hay, cái dở của mỗi phương pháp tránh thai hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.