Công nhân Sài Gòn tiếp tục đình công, lãn công đòi tăng lương


2006.02.14

Các cuộc đình công và lãn công để đòi tăng lương lại diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày hôm qua, hiện vẫn còn tiếp diễn.

GiaDinh200.jpg
Trụ sở công ty Gia Định ở Sài Gòn.

Khoảng 15 ngàn công nhân làm việc tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ hai vừa qua đã lãn công đòi tăng lương và cải thiện các chế độ lao động.

Đông đảo nhất là cuộc đình công của 6 ngàn lao động thuộc công ty Huê Phong, cơ sở tại quận Gò Vấp. Công ty Theodore Alexander do Anh quốc đầu tư, cơ sở ở tại khu chế xuất Linh Trung 1, có 4 ngàn công nhân đình công, theo tin VNExpress cho biết.

Các công ty giày Gia định ở Thủ Đức, Vĩnh Hồng Phong ở Bình Chánh, và công ty công nghệ y tế Perfect Vietnam do Đài Loan đầu tư cũng có tổng cộng hàng ngàn người khác đình công hoặc lãn công.

Ở cả các công ty có vốn trong nước

Theo tin báo chí tại Sài Gòn, khác với các cuộc đình công trứơc Tết Nguyên Đán chỉ xảy ra tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, lần này công nhân thuộc 3 công ty vốn trong nước cũng tham gia đình công.

Đây là các công ty chuyên về sản xuất và kinh doanh da giày, gồm công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, công ty Gia Định, quận Thủ Đức và công ty Vĩnh Hồng Phong huyện Bình Chánh.

Cùng ngày, tại Khu chế xuất Linh Trung 1, khỏang 4000 lao động của công ty đa quốc gia Alexandre chuyên sản xuất đồ gỗ giả cổ cũng lãn công đòi ban Giám Đốc thông báo mức lương điều chỉnh và các lọai trợ cấp khác.

Bạn nghĩ gì trước tình trạng đình công của công nhân tại Sài Gòn? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Yêu sách của công nhân

Một công nhân tham gia đình công ở công ty giày Gia Định cho chúng tôi biết, đòi hỏi của công nhân là các công ty phải điều chỉnh mức lương của họ theo quy định mới của chính phủ, và cải thiện các điều kiện làm việc, sinh hoạt.

Anh cũng cho biết cụ thể về mức lương chênh lệch khiến công nhân phải yêu sách.

Cơ quan chức năng của chính quyền đang nỗ lực giải quyết, nhưng đến nay, vào lúc có cuộc trao đổi này, thì vẫn chưa có triển vọng chấm dứt được cuộc đình công. Người công nhân cho biết sang ngày mai có thể sẽ còn tiếp diễn cuộc đình công tại công ty giày Gia Định này.

Được biết trong vòng nửa tháng qua, tại thành phố Hồ Chí Minh có gần 10 cuộc lãn công. Theo nhận xét của công đòan các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố thì những cuộc lãn công tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nguyên do chủ yếu là do các công ty thực hiện tăng lương theo qui định nhưng lại cắt giảm các khỏan ngòai lương của người lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.