Ngân hàng Thế giới điều tra về tình trạng tham nhũng ở Việt Nam


2006.05.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Klaus Rohland, Giám Đốc Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam. file photo.

Ông Klaus Rohland, giám đốc chi nhánh World Bank tại Việt Nam cho hay, một nhóm chuyên gia Ngân Hàng Thế Giới sẽ được cử qua Việt Nam để điều tra về những vụ tham nhũng xảy ra trong các dự án xây dựng cầu đường.

World Bank tài trợ cho công trình xây dựng hệ thống cầu đường tại 40 tỉnh thị trên tòan quốc Việt Nam, với ngân khoản lên tới trên 100 triệu đô la.

Vụ án PMU 18 xảy ra vào tháng giêng vừa qua làm chấn động dư luận vì các quan chức cao cấp thuộc bộ giao thông vận tải bị cáo buộc biễn thủ của công vài triệu đô la, để ném vào các vụ các cược bóng đá.

Báo chí trong nước hôm nay đưa tin cho hay, nhiều đại biểu quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của thường trực chánh phủ, của bộ giao thông vận tải, tài chánh và kế hoạch, đầu tư, trong các vụ tham nhũng khổng lồ xảy ra tại PMU 18.

Các nhà tài trợ cho VN nhóm họp vào tháng tới

Hội nghị các quốc gia và tổ chức tài trợ cho Việt Nam sẽ diễn ra tại Nha Trang trong hai ngày mùng 9 và 10 tháng Sáu tới.

Đây là cuộc họp giữa năm thường xuyên tổ chức để các nhà tài trợ cho Việt Nam nghiên cứu nhu cầu và đánh giá thành quả của 6 tháng đầu tài khóa. Với sự tham dự của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Á châu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và những quốc gia như Nhật Bản, Anh, Pháp, Hoa Kỳ....

Hội nghị kỳ này được dự đoán sẽ nóng bỏng với nhiều câu chất vấn về cách sử dụng nguồn vốn của chính phủ Việt Nam mà quốc tế trợ giúp. Đặc biệt nghiêm trọng là vì có sự hiện diện của nhiều quan chức cấp cao trong các vụ tham ô đó.

Trong một diễn tiến khác, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng thu chi ngân sách Nhà nước chưa thật sự nghiêm chỉnh. Tình trạng nợ đọng thuế và các khoản phải nộp ngân sách vẫn còn lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang