World Cup 2006: kết quả các trận đấu ngày 22-6


2006.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Các trận vòng bảng cuối cùng của toán E và F đã kết thúc. Tuyển Hoa Kỳ đang sửa soạn lên đường về nước. Các đoàn quân của Cộng Hòa Tiệp, Croatia và Nhật Bản cũng đang cùng nhau cất tiếng hát chia tay giã từ với nước Ðức, trong khi sự hiện diện của Ghana ở vòng 16 đang là đề tài gây nổi thế giới, song song với những tiêng reo hò mừng rỡ của khán giả khắp 4 phương trời khi thấy điệu vũ Samba và tiếng trống dập dồn của Nam Mỹ xuất hiện trở lại trên sân cỏ.

WorldCupFan200.jpg
Các cổ động viên nhí cũng say sưa cùng World Cup 2006. RFA PHOTO/MINH THÙY

Cách đây 4 năm, Mỹ vào đến tứ kết. Lần này vẫn những khuôn mặt cũ, kinh nghiem hơn, nhưng không lập lại được thành tích đã tạo. Trong cả 3 trận vòng bảng, Hoa Kỳ chỉ thật sự đá lọt lưới đối phương được 1 quả, trong lúc anh thủ môn Kelley phải vào lưới lượm banh tới 6 lần.

Kết quả không phấn khởi của tuyển Mỹ đã được dự đoán từ trước, sau khi bộc thăm đúng ngay vào Toán Tử Thần, nằm chung với Ý, Cộng Hòa Tiệp và Ghana của Phi Châu huyền bí. Thua Tiệp 3 bàn không gỡ ở trận đầu, may mắn cầm chân Ý ở trận thứ hai và thua Ghana ở trận cuối cùng của vòng bảng, đủ để đưa các tuyển thủ nước Mỹ về nước dự Lễ Ðộc Lập mùng 4 tháng Bảy sớm hơn ước muốn.

Nếu Hoa Kỳ được nhiều người tiên đoán ngay từ đầu là khó có thể sống sót, thì sự ra đi của đoàn quân dũng mãnh Cộng Hòa Tiệp gây nhiều ngạc nhiên. Ðứng hạng nhì trong bảng xếp hạng của FIFA (ngay đằng sau Brazil) và thắng Mỹ quá dễ ở trận thứ nhất, hầu như không một ai có thể nghĩ sẽ phải chia tay sớm với đội banh tuyệt diệu nhất của Ðông Âu.

Ðâu ngờ sau khi thua Ghana ở trận thứ nhì, Tiệp đã không làm chủ được sân cỏ ở trận cuối cùng, thúc thủ trước đội tuyển Ý đã 3 lần ẵm cúp vô địch thế giới.

Những ngạc nhiên về Cộng Hòa Tiệp cũng không thể sánh được với những ngạc nhiên đội tuyển Ghana dành cho mọi người ở kỳ tranh giải lần này. Trước ngày World Cup 2006 bắt đầu, hầu như chẳng ai biết đến Ghana - hoặc có biết thì chỉ biết có Michel Essein vì anh tiền vệ lừng danh này đang đá cho Chelsea.

Bây giờ Ghana đã vào đến vòng 16, và dù phải gặp Brazil ở trận kế tiếp, người dân Ghana –nói riêng- và cả vùng Châu Phi – nói chung- đều reo hò mừng rỡ.

Sự hiện diện đơn độc của Ghana ở vòng trong, bên cạnh những cây cổ thụ của làng bóng đá Châu Âu và Nam Mỹ, còn chứng tỏ sự trương thành của nghệ thuật nhồi bóng ở một vùng đất xưa nay chỉ được biết đến vì nghèo đói, bệnh tật và chiến tranh.

Những trận banh vừa kết thúc sáng sớm hôm nay còn tạo sinh động mới, khi các “nhô” và các “đô” của Brazil thay nhau quần thảo trước khung thành của Nhật Bản, xem vùng đất trước cầu môn Nhật chẳng khác gì sân chơi đằng sau nhà của mình.

Ðoàn quân con cháu của Thái Dương Thần Nữ chỉ chống cự nổi ở 40 phút đầu, sau đó chấp nhận đầu hàng vô điều kiện. Kết quả trận banh không quan trọng cho bằng sự nhịp nhàng, ăn khớp mà các cầu thủ lừng danh Nam Mỹ đã biểu diễn trên sân, giúp người ủng hộ trở nên an tâm hơn.

Dường như mỗi đường banh chúng ta nhìn thấy sáng nay đều là một bức tranh tuyệt vời vẽ trên sân cỏ, mỗi cú sút là là mỗi lần quả tim của người xem muốn tung ra khỏi lồng ngực để bay theo quả banh. Ðiệu Samba quen thuộc và thật đáng yêu thủa nào bây giờ đã thật sự trở về với tất cả chúng ta.

Tối nay, các đội trong bảng G và H sẽ ra sân đá trận cuối cùng của vòng bảng. Với thế giới, mọi người đang băn khoăn, không biết Les Blues sẽ như thế nào khi không có Zidane? Ðối với Á Châu, mọi cổ vũ sẽ được dồn cho đội tuyển Xứ Triều Tiên, hy vọng cuối cùng của sân da vàng Châu Á.

Ðừng quên: trong 10 năm qua, Pháp chưa hề thành công khi vắng bóng Zidane. Và cũng đừng quên: xưa nay, đội banh Hàn Quốc chưa bao giờ tạo được vinh quang trên đất khách.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang