Trái bóng bắt đầu lăn...


2006.06.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA

Sau bao tháng ngày đợi chờ hồi hộp, cuối cùng thì vào lúc 18 giờ ngày 9.6.2006 (giờ nước Đức) trái bóng World Cup 2006 bắt đầu lăn trên sân cỏ sân vận động thành phố München. Từ nước Đức, Minh Thùy, đặc phái viên của Đài RFA gửi về bài tường thuật sau đây, xin mời quí vị theo dõi.

WorldCupGerman200.jpg
Đêm party tưng bừng ánh sáng trước cổng Brandenburg. PHOTO RFA/Minh Thuy

Trong tiếng reo hò vang dội của gần 60.000 người tại sân vận động thành phố München, tổng thống nước Đức, ông Horst Köhler, đã tuyên bố khai mạc World Cup 2006.

“Chào các bạn hâm mộ bóng đá tại đây và cả thế giới, chúng tôi hân hạnh khai mạc cuộc thi đấu bóng đá trong 4 tuần lễ. Tôi xin chào tất cả các cầu thủ và quan khách đã đến nước Đức. Các bạn là khách mà cũng là bạn, thành phố München và nước Đức vui mừng đón tiếp các Fan tại đây và đang ở tại nhà.

Tôi cám ơn Fifa đã tin tưởng nước Đức để tồ chức World Cup năm nay, và cảm ơn các đội tuyển đã tập luyện để đến thi đấu, đặc biệt cám ơn ông Franz Beckenbauer. Chúng tôi ước mong các đội tuyển sẽ có nhiều bóng vô lưới và thi đấu trong tinh thần tốt đẹp. Tôi tuyên bố World Cup 2006 ở nước Đức hôm nay khai mạc.“

Buổi lễ khai mạc diễn ra tuy ngắn ngủi nhưng đặc sắc với những hình ảnh sinh động, đội nữ gồm 24 người trong tấm áo dài rộng, được kéo lên cao đến 30 mét, trong khi bên dưới là đội múa nam, với bộ quần áo ngắn cổ truyền của dân Bayern, phía nam nước Đức, bắt đầu điệu múa đập giày.

Sau đó xuất hiện các đội tuyển bóng đá thế giới đến tham dự cuộc tranh tài giải World Cup, tổng cộng có 170 cầu thủ của 32 nước. Trận tranh tài mở đầu giải World Cup giữa 2 đội Đức và Costa Rica, đông đảo fan của 2 đội có mặt trên hai khán đài đối diện. Fan của đội Costa Rica tràn ngập sắc áo đỏ và trắng, trong khi ben fan Đức là 3 màu đen, đỏ và vàng. Các Fan đến xem trận đấu với một rừng cờ và đủ loại trống, kèn như một ban nhạc.

FanWorldCup200.jpg

Vua bóng đá Pelé đi cùng đội tuyển Brazil, sau khi xuất hiện vào phút đầu khai mạc với siêu sao người mẫu thế giới Claudia Schiffer. Khi được hỏi cảm nghĩ của ông vào hôm nay, ông Pelé cho biết: “Thời tiết hôm nay thật đẹp, tôi rất xúc động tham dự giải World Cup lần thứ 18 này.’’ Nhận xét về hai đội bóng Brazil và Đức, được xem là hai đội mạnh trong mùa bóng đá năm nay, ông Pelé nói:

“Hơi khá nguy hiểm để đưa ra nhận xét, nhưng như tôi đã nói trước đây đội Brazil là đội hay nhất, không có gì nghi ngờ, nhưng lần này đội Đức chơi trên sân nhà, đó là điều kiện tốt cho các cầu thủ Đức, và tôi cũng thấy đội Japan cũng là đội mạnh.“

Người Việt tại Đức

Không mua được vé xem trận đấu khai mạc, bạn Tống Tuấn, sinh viên trường Đại học Darmstadt đã đi lên thành phố Frankfurt vói các bạn để xem cuộc thi đấu ở màn hình ngoài trời rất lớn bên bờ sông Main cùng với hơn 5000 người khác. Nhờ theo dõi trang web World Cup thường xuyên, Tuấn may mắn mua được ba vé xem buổi thi đấu giữa hai đội Angola và Iran tại Leipzig ngày 21.6, anh đã mời cha mẹ sang thăm nước Đức và cùng đi xem trận đấu.

Tuấn cho biết cảm nghĩ trong mùa World Cup như sau: “World Cup từ trước đến nay vẫn là giải thi đấu lớn nhất hành tinh, em là fan của đội Đức từ bé đến giờ, hy vọng Đức sẽ tạo ra sự bất ngờ. Về các đội khác thì Brazil vẫn là đội mạnh nhất, em chờ đợi các đội Ý, Hòa Lan có thể đóng góp những trận đấu hay. Đội Đức có may mắn là chơi trên sân nhà, đội Đức hiện nay được trẻ hoá, có tiềm năng nên em tin là Đức sẽ đi sâu vào giải hơn, ít nhất cũng là bán kết.“

Cuộc thi tài giữa hai đội tuyển Đức và Costa Rica diễn ra khá sôi nổi, nhiều tình huống bất ngờ khiến giới mê bóng đá thêm hồi hộp. Dù đã khỏi đau chân nhưng Michael Ballack, đội trưởng đội Đức không tham gia trận đấu, tuy nhiên đội Đức vẫn chơi tốt ghi được bàn thắng đầu tiền, để cuối cùng thắng đội Costa Rica với tỉ số 4:2. Khán giả cũng thích thú với đội Costa Rica đã chơi rất đẹp và dũng cảm.

Sau cùng xin mời quí vị nghe giọng hát mạnh mẽ của nam ca sĩ Herbert Grönemeyer trong giờ khai mạc với phần phụ hoạ đông đảo của các bạn trẻ nơi sân vận động München.

Minh Thùy tường thuật từ nước Đức

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang