Phỏng vấn nhà văn Nhật Tiến về văn học hải ngoại 30 năm qua và báo Xuân Bính Tuất.


2006.01.16

Hoàng Khởi Phong

Lại một năm nữa sắp qua đi, năm Bính Tuất sắp đến, cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại đang tưng bừng sửa soạn để đón một cái Tết thứ ba mươi mốt, kể từ khi người Việt có mặt trên đất Mỹ.

Trong chương trình phát thanh lần này, chúng tôi trân trọng kính mời quý vị thính giả nghe cuộc trao đổi với nhà văn Nhật Tiến, người phụ trách mục văn học nghệ thuật cho tuần báo Viet Tide, xuất bản ở Quận Cam, và được phát hành rộng rãi trên toàn nước Mỹ.

Về nhà văn Nhật Tiến, người được giải thưởng văn chương toàn quốc vào đầu thập niên 60, qua tác phẩm Thềm Hoang và cũng là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng viết cho tuổi thơ như Chim Hót Trong Lồng, Chuyện Bé Phượng... xuất bản ở miền Nam trước 75.

Sau 1975 nhà văn Nhật Tiến tuy không bị tù như một số đông nhà văn khác ở miền Nam, song những áp đặt của miền Bắc đối với miền Nam đã khiến ông phải vượt biên, và may mắn tới được đảo Krô, một hòn đảo nổi danh vì hải tặc trong thời gian cao trào vượt biển của người Việt lên tới cao điểm nhất vào đầu thập niên 80.

Ngay khi vừa đặt chân xuống đảo Krô, nhà văn Nhật Tiến đã lên tiếng báo động với lương tâm nhân loại về thảm kịch hải tặc trong vùng biển Đông. Đặt chân tới Mỹ cũng như trăm ngàn người tị nạn khác, ông phải làm lao động một thời gian khá dài trước khi quay lại với cây bút của mình.

Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn của Hoàng Khởi Phong với nhà văn Nhật Tiến:

Hoàng Khởi Phong: Thưa nhà văn Nhật Tiến, xin nhà văn cho biết suy nghĩ của ông về văn học Viet Nam hải ngoại trong ba chục năm qua?

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.