Sinh hoạt ca nhạc hải ngoại trong năm Bính Tuất


2007.02.04

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Nhìn lại sinh hoạt ca nhạc hải ngoại trong năm sắp tàn, thưa quý thính giả, vào những ngày Tết Bính Tuất, một ca khúc chuyển tải qua mạng và các làn sóng phát thanh đã làm nhiều người Việt trong và ngoài nước xúc động, đó là bài “Bonjour Vietnam” qua giọng hát của một thiếu nữ sinh trưởng ở hải ngoại.

QuynhAnh150.jpg
Nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh. Photo courtesy of quynhanh-music

Như lời ca, Phạm Quỳnh Anh chỉ biết quê cha đất tổ qua báo chí, phim ảnh, nhưng mong một ngày sẽ về thăm.

“Bonjour Vietnam” …

Phải nói “Quỳnh Anh với Bonjour Vietnam” là một hiện tượng vì chưa từng có sự việc nào như thế với người Việt trong và ngoài nước.

Từ châu Âu, một bạn trẻ khác cũng gây đình đám trong năm 2006: Roni Trọng vào chung kết cuộc thi “Finland Idols” và được Sony, công ty phát hành nhạc khét tiếng trên thế giới, ký giao kèo để thực hiện Album.

actualities from “Finland Idols” …

Roni Trọng được trung tâm Thúy Nga giới thiệu trên chương trình “Paris by Night”.

RoniTranTrongBinh150b.jpg
Ca sĩ Roni Trọng. Hình do Anh cung cấp.

“Don’t wanna b alone” Roni Trọng hát …

Tâm Đoan lên xe hoa với Tiến Dũng, đến hôm nay là đúng một năm. Người mẫu kiêm ca sĩ Nhật Hạ ở Cali thì bằng lòng “nâng khăn sửa túi” cho nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình từ miền Đông Bắc lạnh lẽo sang.

“Vẫn yêu cho đến ngàn sau” của Huỳnh Thái Bình, giọng ca Nhật Hạ …

Do cuộc sống ở hải ngoại, những buổi ca nhạc chỉ diễn vào cuối tuần, hoặc các dịp họp mặt, hay lễ tết.

Tính sổ năm Bính Tuất thì có thể nói Quang Lê là nam ca sĩ hải ngoại đắt show nhất. Vị thế này phía nữ thuộc về Như Quỳnh nhưng nay thì cô đang mang bầu. Trong khi ấy, Minh Tuyết là nữ ca sĩ được ái mộ nhiều nhất.

Nếu không đi xem trình diễn thì khán giả chỉ biết ca nhạc sĩ qua chương trình truyền hình, hay những cuốn Vidéo, DVD do các trung tâm băng nhạc thực hiện. Theo nhiều khán thính giả nhận định thì tới nay, Thúy Nga vẫn dẫn đầu các trung tâm băng nhạc hải ngoại về phẩm chất chương trình. Vân Quỳnh tiếp tục là khuôn mặt trẻ của trung tâm Thúy Nga. Trên các chương trình “Paris by Night” gần đây, khán thính giả cũng ghi nhận giọng hát trẻ nhưng vững vàng của Angela Trâm Anh.

“Không cần nói” nhạc ngoại quốc, Angela Trâm Anh hát lời Việt do Lê Xuân Trường viết …

Về nhạc tình cảm thì từ cuối năm 2005, khán thính giả của “Thúy Nga” xem thấy Ngọc Liên hát lần đầu tiên là bài “Chỉ riêng mình em hiểu” của Tùng Giang. Nay thì họ nhận thấy là cô trình diễn ngày càng điêu luyện.

Trong năm 2006, Thúy Nga mời các nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Thanh Sơn ở trong nước sang để vinh danh trong chương trình.

“Cô đơn” nhạc phẩm tâm ý nhất của Nguyễn Ánh 9, Trần Thu Hà hát trong tiếng đàn piano của ông …

Từ dịp tưởng niệm 30 năm biến cố 30-tháng-Tư, trung tâm Asia đua tranh quyết liệt với Thúy Nga.

Qua năm 2006 thì Asia thành công lớn với DVD số 50, chủ đề “Nhật Trường - Trần Thiện Thanh: tình yêu, cuộc đời và sự nghiệp” phát hành vào trung tuần tháng Tư, vào giỗ đầu của ca nhạc sĩ này. Những ca khúc, những hình ảnh về người lính Việt Nam Cộng Hòa khiến khán thính giả bùi ngùi thương cảm, đó chính là lý do làm cho cuốn DVD ấy thành công vượt bực.

“Anh không chết đâu anh” Mỹ Lan, vợ Trần Thiện Thanh, hát

Từ sự việc này, Mỹ Lan đã đưa bé Trần Thiện Anh Chí 4 tuổi, giống bố như đúc và biết hát nhiều bài của bố, đi trình diễn tại một số nơi ở Mỹ.

Điểm đặc biệt là trung tâm Asia có sáng kiến cho hai thế hệ ca sĩ trình bày kế tiếp nhau một nhạc phẩm tiêu biểu, để thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước. Điều này còn giúp cho lứa trẻ lớn lên ở hải ngoại hiểu biết hơn về các nhạc phẩm và nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam.

Ca nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn với dòng nhạc trẻ như trong các bản “Trái tim bên lề”, “Chỉ có riêng em”, … là một trong các khuôn mặt gây chú ý của trung tâm Asia.

Và Đặng Thế Luân, giọng hát chiếm giải nhất cuộc tuyển lựa ca sĩ của Trung tâm Asia, đã tham gia mọi chương trình. Trong năm 2006, khán thính giả cũng thấy nữ nhạc sĩ sáng tác Diệu Hương xuất hiện trên Asia, cùng với sự trở lại của Don Hồ.

Những ca sĩ thế hệ trước góp mặt trong các chương trình của Asia có Thanh Thúy, Lệ Thu, Kim Anh, Mai Lệ Huyền, … trong cuốn “Huyền thoại Lê Minh Bằng” thì có cả Thanh Phong, Phương Đại, Trúc Mai, … và sự tái xuất hiện của Dalena. Trung Chỉnh, Chế Linh, Phương Dung, Hà Thanh thì đến với cả hai trung tâm.

Ngọc Hạ thì sau thời gian lâm bệnh vào năm 2005, đã sang đầu quân với Asia, và cho thấy sự khởi sắc về trình diễn. Nói đến bệnh thì Tùng Giang vẫn được khỏe từ tháng cuối năm 2005, sau khi bị bệnh nặng.

Nhưng La Sương Sương thì chịu thua số mệnh, phải giã từ những người thân yêu và bạn bè vào ngày 24 tháng Giêng vừa qua, sau cả năm trời nằm bệnh viện, sau khi giải phẫu thay thận tại Trung Quốc.

“Ước vọng” nhạc Nguyên Bích, thơ ngoại quốc do Mùi Quý Bồng phỏng dịch, giọng hát La Sương Sương …

Ra đi vĩnh viễn trong năm Bính Tuất thì tin từ trong nước cho biết có các danh ca kỳ cựu Ngọc Long, Ngọc Bảo, và nhạc sĩ Từ Huy. Tâm Anh, tác giả bài “Phố đêm” nổi tiếng (sáng tác khi mới 20 tuổi) cũng đã từ giã chúng ta.

Nhạc sĩ Mạnh Bích mà nhiều người biết qua các bài “Thôn trăng”, “Dưới bóng dừa”, “Tình ca người vượt biển” đã ra đi vĩnh viễn. Cũng từ Pháp, nhạc sĩ lão thành Xuân Lôi không còn nữa.

Buồn vui theo giòng đời, cuối năm thì được tin mừng Tâm Đoan vừa có baby. Nữ ca sĩ Thanh Trúc cũng có em bé.

“Xuân mộng” …

Trong âm thanh ca khúc “Xuân mộng” của Lam Phương, Thanh Trúc hát với Như Loan, Thy Nga chào tạm biệt, chúc quý vị và các bạn những ngày sửa soạn đón Tết thật vui!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.