Kế hoạch vận động của người Việt hải ngoại đối với các bia tưởng niệm thuyền nhân ở Galang và Bidong


2005.07.06

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Vấn đề Việt Nam làm áp lực để Indonesia và Malaysia đục bỏ các bia tưởng niệm thuyền nhân dựng tại đó tiếp tục là vấn đề gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận người Việt, nhất là trong số các thuyền nhân.

GalangBidong200.jpg
Tấm bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam trên đảo Bidong. Photo by Thanh Quang/RFA

Do áp lực của Việt Nam, chính quyền Indonesia đã đục bỏ đài tưởng niệm thuyền nhân trên đảo Galang, và Malaysia vừa ra lệnh phá bỏ bia tưởng niệm tại đảo Bidong. Hai nơi mà hàng trăm ngàn thuyền nhân từng tá túc.

Chúng tôi có liên lạc với ông Trần Đông, một trong những người tổ chức chuyến viếng thăm 2 đảo Bidong, Galang của một nhóm cựu thuyền nhân Việt Nam hồi tháng 3 vừa rồi, và giúp xây các đài tưởng niệm ấy.

Ông Trần Đông nhận xét: "Cái vấn đề chủ yếu là áp lực của nhà nước Việt Nam đối với tượng đài tại Galang và Bidong. Nhân đây tôi cũng xin phép đọc lại nguyên văn nội dung của đài tượng niệm được dịch ra tiếng Việt của cả 2 nơi.

Nội dung của hai tấm bia tưởng niệm

Nội dung của nó là: Tưởng niệm hàng trăm người Việt đã bỏ mình trên con đường đi tìm tự do năm 1975-1996. Dù họ đói chết vì đói khát, hãm hiếp, bị kiệt sức hay vì bất cứ lý do nào khác, chúng tôi đều cầu nguyện để yên nghỉ dài lâu. Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Bạn nghĩ gì về việc đục phá các tấm bia tưởng niệm thuyền nhân này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nội dung tri ân ở tại Galang, Malaysia. Nội dung cũng giống nhau tức là: Tri ân những nổ lực của Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc của Hội Hồng Thập Tự và hội Hồng Nguyên (ở Mã Lai thì ghi Mã Lai, ở Nam Dương thì ghi Nam Dương), cùng các tổ chức cứu trợ quốc tế, cũng như chính phủ và nhân dân Mã Lai và Nam Dương cùng các quốc gia tạm dung và quốc gia định cư.

Chúng tôi cũng tri ân hàng ngàn người tận lực để giúp đỡ cho người tỵ nạn Việt Nam.

Như quý vị thấy không có một hàng chữ hay không có một nội dung nào khơi dậy hận thù hay bêu xấu chế độ. Ở đây, chúng tôi chỉ có mục đích là nêu lên sự thật trong quá khứ là có những người chết trong đoạn đường đó.

Đồng thời, nhân đó chúng tôi tri ân sự giúp đỡ của quốc tế đối với những người Việt tỵ nạn trong thời gian đã qua..."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.