Những thành tựu và tồn tại của ngành giáo dục Việt Nam


2005.04.28

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm 11-6-2001, học sinh trung học đang hỏi chi tiết về thủ tục du học ở tại trường Tuart, Úc, tổ chức tại Hà Nội. AFP PHOTO

Nhìn lại Việt Nam trong 30 năm qua thì nổi bật là những thành tựu về kinh tế. Dù rằng nền kinh tế đã tiến được những bước không ngờ, nhưng xem ra thì vẫn còn chậm chạp.

Đà tiến được giới cầm quyền gọi là "nhanh" nhưng không đuổi kịp ai, vì các nước Châu Á bằng hay kém thua ta ngày xưa đã đi được bước khá xa và đang có tốc độ phát triển nhanh hơn ta nhiều.

Ngược lại lãnh vực cũng nổi bật không kém nhưng gây bức xúc nhiều nhất cho cả người dân cả người cầm quyền là nên giáo dục.

Nguyên Bộ trưởng giáo dục Việt Nam và hiện nay vẫn còn công tác trong ngành giáo dục là ông Phạm Minh Hạc, nêu ý kiến về những thành tựu về số lượng song song với những điều chưa đạt được về phẩm chất nền giáo dục trong câu chuyện với Thanh Trúc như sau.

Bạn nghĩ gì về tình hình giáo dục Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo nhận xét của người từng giữ chức bộ trưởng bộ giáo dục Việt Nam, ông Phạm Minh Hạc, thì sau 30 năm chấm dứt chiến tranh vãn hồi hòa bình, nền giáo dục Việt Nam vẫn đôi ba lãnh vực vẫn dậm chân tại chổ, chưa nói là còn quá nặng về từ chương thi cử nên không thu hút được sự chuyên tâm của học sinh.

Mời quí vị nghe bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện sau đây.

Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.