Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 11-8-2005) (II)


2005.08.11

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Nữ sinh viên Diễm Châu đang du học ở Australia nghe nhiều điều từ RFA Việt ngữ mà cô không hề biết: “Nghe phỏng vấn vợ ông Quang, tôi thấy sao mà bây giờ còn có một nước đàn áp nhân dân vậy ư? mà lại là nước Việt Nam mình??

InternetPolice150.jpg

Tôi lấy làm ngạc nhiên và rất lạ lùng vì tôi cũng có nhiều bạn trẻ đang sống bên Việt Nam, sao họ khong biết gì về việc chính phủ Việt Nam đang làm những chuyện đó? Tôi đọc nhiều trang báo điện tử Việt Nam hàng ngày cũng không thấy nói gì về chuyện đàn áp nhân dân.

Ai cũng có cái sai, cái đúng. Tôi nghĩ chế độ Cộng sản Việt Nam có lúc sai là sau 1975 ( lúc mới chiến thắng ) có áp đặt nhiều luật lệ làm dân chúng miền Nam phải bỏ quê hương ra đi. Nhưng nay, nếu chính phủ Việt Nam biết ăn năn, biết sửa sai, biết đoàn kết người Việt khắp thế giới thì chúng ta sẽ nghĩ sao?

Chúng ta có nên có một đại diện hải ngoại trong chính quyền Việt Nam hiện tại hay không? Nếu chính quyền đồng ý có đảng đối lập, có đại diện Cộng đồng Người Việt Hải Ngoại thì chúng ta có bằng lòng cùng chung sống và phát triển không?”

Bạn Diễm Châu, bạn đã có may mắn là ở ngoài nước để có thể nghe và đọc nhiều nguồn tin khác nhau. Như vậy là đã hơn chán vạn người khác ở trong nước, trong đó có cả những bạn trẻ và thành phần trí thức, chỉ được biết những gì mà Nhà Nước cho phép biết qua các báo đài quốc doanh mà thôi.

Điều quan trọng là với tất cả những sự kiện trình bày trước mắt, liệu bạn có đủ suy xét thế nào là thực, thế nào là dối trá không? hay bạn cần thêm thời gian để đọc nhiều tài liệu quốc tế nữa? Trong thư của bạn, có câu “Nếu chính phủ Việt Nam biết ăn năn”.

Mời bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email đóng góp xin gửi về Vietnamese@www.rfa.org

Ăn năn thì khó lắm vì thế dư luận quốc tế dùng cái từ “hòa giải” và nhiều người Việt hải ngoại đã chờ xem Thủ tướng Phan Văn Khải có thái độ đó không trong chuyến ông đi Mỹ và Canada, nhưng tiếc là không có, bạn à.

Ý tưởng của bạn về một chính quyền gồm có cả đại diện cộng đồng người Việt hải ngoại thì dường như còn xa xôi diệu vợi lắm!

Ủng hộ Ban Việt ngữ đài RFA

* Tuần qua, RFA Việt ngữ cũng nhận được lá thư dài của một sinh viên trường đại học Cần Thơ, mà chúng tôi tạm gọi bằng nickname City-Brat

“Cháu là thính giả của đài đã trên hai năm. Theo như nhận xét một cách chân thật của cháu thì đài RFA thật đúng là một nguồn tin phong phú và rất đáng tin cậy. Cũng qua đài mà cháu có được cái nhìn khá toàn diện về một đất nước có chế độ cộng sản như Việt Nam.

Nếu chỉ nghe các nguồn tin trong nước thì chắc rằng ai đó sẽ có một khái niệm rất hạn hẹp về đất nước mình. Cháu vô cùng ủng hộ và đồng tình với nội dung và những thông tin khách quan do đài RFA cung cấp. Cháu nhận xét rằng nội dung của đài RFA hoàn toàn đúng, khách quan và chính xác …

Nếu chỉ nghe các nguồn tin trong nước thì chắc rằng ai đó sẽ có một khái niệm rất hạn hẹp về đất nước mình. Cháu vô cùng ủng hộ và đồng tình với nội dung và những thông tin khách quan do đài RFA cung cấp. Cháu nhận xét rằng nội dung của đài RFA hoàn toàn đúng, khách quan và chính xác …

Việc Nhà Nước Việt Nam đưa ra những qui định về sử dụng Internet là một giải pháp được coi là thấp kém. Việc trình chứng minh thư để được tiếp cận thông tin, tài liệu học tập, trao đổi thư từ liên lạc với người thân thì không hợp lý chút nào. Đó có phải là cách mà họ đang "mở cửa" giúp cho Việt Nam phát triển để sánh với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới hay không!?

Một lần nữa, cháu rất biết ơn các cô chú trong Ban Việt ngữ đài RFA đã và đang phục vụ thính giả Việt Nam bằng những thông tin khách quan.”

Việt Nam tăng cường kiểm soát Internet

Nói tới biện pháp của nhà cầm quyền Việt Nam nhằm kiểm soát Internet thì bác Trọng Luận viết đến đài chúng tôi như sau:

“Suốt mấy năm nay, nhờ có đài Á Châu Tự Do mà gia đình chúng tôi người ngoài nước cũng như người còn kẹt lại ở quê nhà được thông tin về đời sống tại Việt Nam như giá cả thị trường, thời tiết hạn hán, bão lụt v.v… để giúp đỡ nhau đúng lúc, hoặc khi ốm đau bệnh hoạn, kịp thời lo gửi thuốc men về.

Bây giờ nhà nước Việt Nam lại kiểm soát gắt gao điện thư trên mạng Internet khiến con cháu chúng tôi ở nhà không dám dùng máy vi tính nữa, đứt đường liên lạc tình gia đình chúng tôi. Nhờ quí đài giúp chúng tôi nói lên tiếng nói này.

Bây giờ nhà nước Việt Nam lại kiểm soát gắt gao điện thư trên mạng Internet khiến con cháu chúng tôi ở nhà không dám dùng máy vi tính nữa, đứt đường liên lạc tình gia đình chúng tôi. Nhờ quí đài giúp chúng tôi nói lên tiếng nói này.

Vì tình đồng bào, không nên áp dụng chính sách nghiệt ngã như vậy, để những ông bà già như chúng tôi còn tin tưởng vào đường lối cởi mở của nhà nước. Đừng làm con cháu chúng tôi sợ nữa.” Các lá e-mail của con cháu bác Luận chắc cũng chỉ nói về chuyện gia đình họ hàng, và là niềm vui khi đến tay hai bác trong những ngày hưu trí ở xa. Rất mong nhà nước miễn cho những thư gia đình như thế, mà không ghép vào tội gì ghê gớm gì hơn.

Mặc dù nhà cầm quyền siết chặt thông tin tới đâu chăng nữa nhưng người dân vẫn tìm hiểu bằng mọi cách.

Qua số liệu dạo gần đây về các tin và bài được truy cập nhiều nhất trong trang Web RFA Việt ngữ, chúng tôi nhận thấy là ngày càng nhiều người trong nước đọc và nghe về chính trị và kinh tế.

Điều này làm cho ban Việt ngữ chúng tôi rất mừng vì thấy rõ là đồng bào trong nước quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề thiết thực cho mình, có thể cần hơn cả cơm áo gạo tiền nữa.

Đã hết giờ cho mục Thư Tín, Thy Nga phải chia tay quý thính giả đây. Hẹn tái ngộ vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.