Thy Nga, phóng viên đài RFA
Sang tuần này, vấn đề thời sự vẫn được nhiều thính giả viết thư hay gọi điện vào đài chúng tôi góp ý kiến, là về chuyện đòi lại nhà đất mất vào tay chính quyền Cộng sản, tiếp sau biến cố 1975. Thính giả Đinh Lộc tỏ ra phẫn nộ khi nói về hành động của chính quyền tự xưng là “Vô sản” nhưng đi thu gom tài sản của dân chúng từ Bắc vào Nam, và rồi chính họ lại đã trở thành “tư sản đỏ”!

Từ Đan Mạch, thính giả Huỳnh Thiện Túc gởi thư bằng đường bưu điện đến RFA góp ý về việc làm thế nào để có thể đòi được tài sản từ tay Nhà nước Việt Nam. Theo ông thì những nạn nhân ở khắp nơi phải nhờ luật sư nghiên cứu các nghị quyết liên quan đến vấn đề đó, để nạp đơn nơi Tòa án quốc tế, kiện chính quyền Việt Nam chiếm đoạt tài sản của người dân. Khởi kiện rồi, thì phải thành lập hội để cùng nhau tiến hành cho hữu hiệu.
Thính giả Hoài Việt gửi đến RFA Việt ngữ một bài viết về cảm nghĩ của những người Việt tỵ nạn ở California khi nghe tin về dự luật HR415 do dân biểu Loretta Sanchez hợp tác soạn thảo. Đồng lúc ấy, thính giả Thanh Tâm nói là hàng triệu người dân Việt mang ơn bà, và nhờ làn sóng RFA chuyển lời cảm tạ đến nữ dân biểu Sanchez.
Trong khi đó, thính giả họ Phan cho rằng việc đòi lại tài sản từ tay chính quyền Việt Nam thì không thực tế; còn thính giả Dasa Phạm thì nói là dân biểu Sanchez khó thể thắng ở Việt Nam, và có lẽ bà chỉ muốn mua vui cử tri người Việt.
Vấn đề khiếu kiện
Bác Lương Võ, vị thính giả hay viết đến ban Việt ngữ RFA để cho các nhận định sâu sắc về nhiều vấn đề trong nước. Kỳ này, sau khi phân tích về việc chính quyền Việt Nam dự định thành lập cơ quan tài phán để giải quyết những vụ tranh chấp đất đai, bác kết luận là một cơ quan như vậy, có vẻ sẽ giúp ích cho người dân trong vấn đề khiếu kiện
“Tuy nhiên, vì sự thiếu minh bạch của Hành pháp và luật pháp Việt Nam hiện nay, sự sửa sai này lại có thể dẫn đến cái sai khác nữa, trừ phi Việt Nam sẵn sàng thay đổi hành pháp cho trong sáng hơn.
Tuy nhiên, vì sự thiếu minh bạch của Hành pháp và luật pháp Việt Nam hiện nay, sự sửa sai này lại có thể dẫn đến cái sai khác nữa, trừ phi Việt Nam sẵn sàng thay đổi hành pháp cho trong sáng hơn.
Ngoài ra, dân chúng Việt Nam vẫn còn xa lạ với những vấn đề liên quan đến luật pháp, họ cần được hướng dẫn để làm đơn khởi kiện. Thế nhưng, người đã từng giúp dân làm đơn kiện, là ông Nguyễn Khắc Toàn, thì đã bị nhà cầm quyền gán cho cái tội làm gián điệp, và tống giam. Xem thế, thì liệu việc lập ra cơ quan tài phán có hữu hiệu không?” Thính giả họ Tiêu thì cho rằng trước những đơn kiện chồng chất của dân chúng đòi lại đất đai, bộ Tài Nguyên Môi Trường phải đưa ra đề nghị lập cơ quan tài phán nhằm giảm bớt tình trạng ngày càng căng thẳng:
“Đảng Cộng sản Việt Nam sợ rằng nồi nước sôi quá, sẽ nổ tung nắp. Đó chẳng qua chỉ là phương cách tạm thời cho nồi nước sôi đừng nổ tung mà thôi!”
Liên quan đến vấn đề đòi lại nhà đất ở trong nước, là vụ bà Phạm thị Trung Thu tự thiêu. Thính giả Đặng đức Hùng từ Đức e-mail đến RFA để bày tỏ cảm nghĩ, trong khi thính giả Hoàng Mỹ Dung tỵ nạn ở Thái Lan thương cảm cho hoàn cảnh bà Thu; bạn trẻ Võ Vũ thì xin có vài lời chia xẻ với bà Thu và kể lại trường hợp của gia đình mình:
"Mẹ cháu cũng đi khiếu nại như Bác, suốt 8 năm kể từ 1994 đến 2002. Mẹ cháu đã dẫn đầu dân chúng Sa-đéc và dân vùng đồng bằng sông Cửu Long ra Hà Nội biểu tình. Mẹ cháu cũng bị bắt tù và đánh đập điều tra. Nhưng rồi, mẹ dẫn hai em cháu chạy sang Thái Lan. Khi cháu mãn hợp đồng 3 năm lao động ở Nhật Bản thì tại Việt Nam, gia đình cháu ly tán, cha cháu bị quản thúc và không có chốn ở, còn cháu thì bơ vơ nơi xứ người …" Một hoàn cảnh trong muôn cảnh đời của dân chúng Việt Nam hiện nay! Nghe tin về vụ tự thiêu, thính giả Phạm Minh không khỏi xúc động, và với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã email ngay đến ban Việt ngữ RFA như sau:
“… đã sang thế kỷ 21 mà ở Việt Nam còn ép người dân tới đường cùng như vậy! Và bé gái mới hai tuổi, phải chứng kiến cảnh mẹ em tự thiêu. Xin các anh chị tìm dùm địa chỉ của bà Thu để em giúp chút ít tài chánh hầu bớt đi những nỗi bất hạnh cho đứa bé.”
Về bức thư mà cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt
Về bức thư mà cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt gởi Trung Ương Đảng để góp ý cho bản tổng kết, chuẩn bị Đại hội 10, thính giả Anh Minh ở Hà Nội, viết đến RFA (chúng tôi xin trích đoạn):
“Là một người dân, tôi cho rằng ông Kiệt nói rất đúng. Không có dân thì không chỉ Việt Nam mà bất cứ một chế độ nào, một quốc gia nào trên thế giới cũng không thể tồn tại, bởi dân là gốc cho mọi vấn đề …
Tiếc thay, một số bộ phận không nhỏ trong Đảng, đã lợi dụng những sơ hở trong luật pháp hiện hành để cửa quyền hách dịch với dân, tham nhũng, làm giàu bất chính. Đó là mầm mống của chế độ tư hữu, cường hào ác bá thời Phong kiến còn rơi rớt lại.”
… Mọi người trong xã hội đều bình đẳng, và sẽ không có chỗ cho những kẻ thoái hóa, biến chất mang nặng tư tưởng Tư sản, sống phè phỡn trên mồ hôi nước mắt của dân. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập RFA đã có chuyên mục Ý kiến độc giả về những vấn đề đáng quan tâm của nước Việt Nam.
và ông ước mong: "… Mọi người trong xã hội đều bình đẳng, và sẽ không có chỗ cho những kẻ thoái hóa, biến chất mang nặng tư tưởng Tư sản, sống phè phỡn trên mồ hôi nước mắt của dân. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập RFA đã có chuyên mục Ý kiến độc giả về những vấn đề đáng quan tâm của nước Việt Nam."
Trong khi đó, thính giả Nguyễn Dũng lại cho rằng: "Ông Kiệt giả dối! sao tôi vẫn chưa vừa lòng với câu kết luận
“Đảng dựa vào dân”. Đảng Cộng sản Việt Nam dựa vào mũi súng để khống chế người dân thì đúng hơn.”
Về các quan điểm khác nhau, lại có thư của thính giả Phúc Trần như sau: "Chuyến đi của ông Phan Văn Khải đến Mỹ là có những ý nghĩa tốt đẹp của nó. Người ta có thể biết nhưng người ta thường không chấp nhận hoặc chứng tỏ mình cũng biết.
RFA rất cứng rắn với quan điểm chống Cộng. Tôi cũng nghĩ là RFA có lý tưởng của mình. Cộng sản Việt Nam, theo RFA, là chính phủ độc tài, chuyên chính tư tưởng và chế độ. Nhưng theo tôi thấy thì RFA cũng đang độc tài vì RFA không bao giờ chịu lắng nghe, hoặc chỉ lắng nghe một cách mỉa mai những ý kiến khác với ý kiến của RFA …”
còn một đoạn nữa, ông Phúc nói là không nghĩ RFA sẽ đăng thư này.
(trả lời) Thưa ông, cám ơn ông đã bày tỏ ý kiến thẳng thắn một cách nhã nhặn, ôn hoà. Tiếc rằng những điều ông nghĩ ra để kết án RFA toàn là những điều đi ngược lại với chủ trương của đài như chúng tôi thuờng nhắc đi nhắc lại trong nhiều buổi phát thanh.
Một thí dụ là về chuyến đi của Thủ tướng Việt Nam sang Hoa Kỳ mà ông đề cập đến, thì anh chị em chúng tôi trước tiên là thông tin trung thực về những sự kiện đã xảy ra, kế đến là ghi nhận ý kiến của những người cả trong và ngoài nước, cả ủng hộ lẫn chỉ trích, để quý thính giả rộng đường phán đoán.
Mong ông nghĩ lại khi lên án chúng tôi là độc tài, không chịu lắng nghe, vân vân … Chúng tôi chỉ phục vụ cho quý vị thính giả, có thuộc về tầng lớp cai trị nào đâu mà có thể độc tài, phải không ông? bằng chứng là chúng tôi đã lắng nghe ông rất kỹ đấy thôi, ông Phúc nhỉ. * Những thư mà chúng tôi vừa trích đọc, quý vị thính giả nghĩ thế nào, cho RFA Việt ngữ biết ý kiến với nhé.
Quý vị thính giả nghĩ thế nào về những thư mà chúng tôi vừa trích đọc, cho RFA Việt ngữ biết ý kiến với nhé. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org
Những thư khác của thính giả
Tuần qua, cũng có nhiều thính giả email đến đài, hỏi về các tin tức mà nội dung có đề cập đến RFA, liên quan đến một số diễn biến trong nước. Chúng tôi xin xác định rằng chỉ những tin nào được phát trên làn sóng RFA và đăng trên trang web RFA mới là tin của RFA. Có một số tin nghe rất sôi bỏng nhưng chúng tôi không kiểm chứng được tính xác thực của nó, nên không thể loan những điều được coi chỉ là tin đồn vô căn cứ.
Nói một cách khác, quý vị hãy vào Web RFA Việt ngữ và nghe lại các chương trình phát thanh của chúng tôi để kiểm xem những tin nào đích thực từ RFA nhé.
* RFA Việt ngữ còn nhận được thư của thính giả Nguyễn đình Quang đề cập đến việc phỏng vấn của Việt Hùng. Chúng tôi đã chuyển cho anh ấy, và cám ơn ông đã theo dõi chương trình.
* Bức thư dài của thính giả P.T.K. chúng tôi xin nhắn là đã nhận được. Nhìn bì thư, anh em chúng tôi hiểu rằng nó đã phải qua nhiều chặng đường gian khổ, chẳng khác nào người viết thư đó vậy. Hai cái thư mà ông bà nhờ chuyển, chúng tôi đã làm như yêu cầu.
Về đề nghị của ông bà là chương trình buổi sáng nên phát sớm hơn để những người đi làm, có thời giờ nghe, chúng tôi xin ghi nhận để trình lên ban giám đốc nghiên cứu.
Cám ơn ông bà đã cho biết về tình hình nghe RFA tại địa phương. Xin ông bà hãy bấm vào “Tư liệu” mục “Những câu mà thính giả thường hỏi” để xem giải đáp. Nói tóm lại, xin quý vị kiên nhẫn, dò tần số này không được, thì rà sang các tần số khác của chúng tôi nhé. * Một số quý vị khác cũng gặp cản trở, không truy cập được mạng thông tin toàn cầu Internet. Thính giả Bảo cho biết:
“Hiện giờ ở Việt Nam, tất cả các trang mạng đều bị tường lửa chặn lại, những trang mà trước đây ít ngày, chúng tôi còn đọc được thì nay đã bị chặn. Xin vì sự nghiệp dân chủ hoá nước nhà, quý vị sẽ không bỏ quên chúng tôi ở quê nhà.”
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng quý vị vẫn tìm mọi cách để nghe và xem RFA Việt ngữ. Chúng tôi có thể nói vậy, qua những email ngày càng nhiều từ các nơi, đặc biệt là từ trong nước, viết đến đài, đăng ký nhận bản tin.
Về những lượt truy cập RFA Việt ngữ thì số liệu mới nhất của đài chúng tôi cho biết là các bài liên quan đến bức thư góp ý của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt gởi Trung Ương Đảng được quý vị vào xem nhiều nhất. Điều này cho thấy là những diễn biến chính trị tại Việt Nam đang được người Việt trong và ngoài nước theo dõi sát, và quý vị đã tìm nghe RFA Việt ngữ, biết rằng nơi đây đặc biệt có tin tức nhiều về Việt Nam.
Trong số những lời nhắn để lại trong "Hộp thư thoại RFA Việt ngữ" tuần qua, có lời nhắn của một thính giả về vấn đề Lăng Hồ-chí-Minh. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)
Đến đây thì đã hết giờ, Thy Nga xin tạm biệt quý thính giả và các bạn.