Tưởng nhớ Selena, Nữ hoàng nhạc Tejano


2005.03.27

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chương trình kỳ này vào tuần đánh dấu 10 năm ca sĩ Selena qua đời, Thy Nga mời quý vị nghe câu chuyện về nữ ca sĩ tài hoa đoản mệnh ấy của làng âm nhạc tiếng Tây Ban Nha.

Nữ diễn viên Jennifer Lopez, với vai ca sĩ Selena trong phim “Selena”. AFP PHOTO/Ricco TORRES >> See larger photo

Sinh trưởng trong một gia đình gốc Mexico sống ở Hoa Kỳ, Selena đã vươn lên thành công vượt bậc. Ngoài ca hát, Selena còn tích cực hoạt động trong các chương trình bài trừ ma túy, cảnh giác đối với AIDS, và khích lệ học hành. Nên cho tới nay, thiếu niên sắc dân này vẫn coi Selena là tấm gương, các em mong muốn được như cô.

Cô yêu trẻ nhỏ, hòa nhã với mọi người, khiêm nhường ngay cả khi đã rất nổi tiếng. Với tính tình ấy, Selena được nhiều người mến mộ.

“Como la flor” cont’ …

Tuần này, những người yêu mến Selena sẽ tụ họp tại công viên Cole ở Corpus Christi (thành phố biển, nơi Selena và gia đình cư ngụ) để thắp nến cầu nguyển, và cùng nhau hát các ca khúc của cô. Đến tối 7 tháng Tư thì một buổi trình diễn nhạc được tổ chức tại Houston để tưởng nhớ Selena.

“Como la flor” cont’ …

“Como la flor” là ca khúc quý vị đang nghe Selena trình bày. “Como la flor” tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “Như đóa hoa” …

Đóa hoa Selena đang độ tươi thắm nhất thì bị ngắt khỏi mạch sống vào ngày 31 tháng Ba 1995 trước sự sửng sốt của hàng triệu khán thính giả ái mộ cô.

“Fan” của Selena trải dài từ miền Tây Nam Hoa Kỳ, qua Mexico, sang các quốc gia ở châu Mỹ La Tinh. Dân ở những vùng này nói tiếng Tây Ban Nha.

Selena hưởng dương chưa trọn 24 năm thì bị sát hại, vào khi cô đang trên đỉnh của làng nhạc tiếng Tây Ban Nha, và sắp sửa bước vào thị trường âm nhạc Mỹ.

“Dreaming of you” (Em mơ đến Anh) là một trong 5 ca khúc tiếng Anh mà Selena đã thâu âm cho cuốn Album cùng tên. Cô ấp ủ niềm mong ước thực hiện tác phẩm ấy nhưng chưa kịp hoàn tất thì đã gục ngã vì phát súng của người quản lý Yolanda Saldivar.

Không lâu sau đó, vào đầu mùa Hè 1995 thì Album “Dreaming of you” phát hành, bán được hơn 2 triệu đĩa ngay năm ấy, trở nên tập nhạc Tejano đầu tiên đứng số 1 tại Hoa Kỳ. “Tejano” là nhạc của dân gốc Mễ sống ở miền Nam Texas.

“Dreaming of you” cont’ …

Selena Quintanilla chào đời tại bang Texas vào ngày 16 tháng Tư 1971 trong một gia đình gốc Mễ, không khá giả cho lắm nhưng hay sinh hoạt văn nghệ. Bố cô có chân trong ban nhạc “Los Dinos” và không khí nhộn nhịp ca hát đã cuốn hút Selena từ khi còn nhỏ xíu.

Lên 9, bé Selena bắt đầu trình diễn. Và sau khi tham gia một “show” nổi tiếng trên đài phát thanh, Selena khởi sự thâu băng, năm ấy, cô mới 12 tuổi. Những bài mà Selena hát là bằng tiếng Tây Ban Nha, cô bé phải học thuộc lòng vì sinh trưởng ở Texas, cô chỉ rành tiếng Anh Dần dần, Selena mới thạo hát tiếng Tây Ban Nha.

“Bidi bidi bom bom” ( recorded at the live concert on Feb. 26, 1995, Selena’s last concert ) ca khúc vui nhộn này của Selena được giới trẻ rất ưa thích, nhất là những em nhỏ. Vì thế sau này, công ty kinh doanh Selena Etc. đã lấy tên bài hát ấy đặt cho loại nước hoa dành cho thiếu niên. “Bidi bidi bom bom” cont’ …

Rồi thì Selena trở nên ca sĩ chính của ban “Los Dinos” với anh cô đảm trách bass, và chị cô đánh trống trong ban nhạc này. Chất giọng của Selena ngày càng chinh phục người nghe.

Năm 1987, Selena đoạt giải “Nữ ca sĩ trong năm” và “Nghệ sĩ trong năm” về nhạc Tejano. Đến năm 91, đĩa “Ven Conmigo” do công ty EMI Latin phát hành, trở nên “đĩa vàng” đầu tiên về nhạc Tejano.

Mùa Xuân 1992, Selena kết hôn với tay guitar chính của ban, là Chris Perez. Tới năm 93 thì với album “Selena live” cô chiếm giải Grammy về “nghệ sĩ gốc Mễ trình diễn xuất sắc nhất”.

Năm 94, Selena bước vào lãnh vực điện ảnh với phim “Don Juan DeMarco” trong vai một ca sĩ. Cũng trong năm ấy, ca khúc “Amor prohibido” trong cuốn Album cùng tên, chiếm giải Grammy.

“Amor prohibido” …

“Amor prohibido” ( Tình yêu bị ngăn cấm ) cũng là tên mà sau này, công ty Selena đặt cho loại nước hoa do chính Selena đã chọn mùi.

“Amor prohibido” cont’ …

Vẻ gợi cảm và miệng cười của Selena đã chinh phục người Mỹ. Tối 26 tháng Hai 1995, buổi trình diễn của Selena tại Houston bán hết cả vé. Sáu mươi sáu ngàn khán thính giả đến xem, nhưng không ai có thể ngờ rằng chỉ sau đó hơn một tháng, cô nghệ sĩ đầy sức sống kia bỗng nhiên lại mất đi.

Nỗi xúc động của các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha trước tin Selena bị sát hại, cũng tương tự như người Âu mỹ đối với cái chết của John Lennon, và Elvis Presley vậy. 16 ngày sau khi Selena lìa đời, tức là ngày đáng lẽ là sinh nhật thứ 24 của cô, Thống Đốc Texas, George W. Bush (mà hiện nay là tổng thống) tuyên bố dành ngày 16 tháng Tư làm “Ngày Selena”.

“Tu’ solo tu” … bài được đề cử là “Ca khúc trong năm 1996” của làng nhạc Tejano

Tại Corpus Christi, thường xuyên có những giòng người đến chiêm ngưỡng bức tượng Selena cỡ người thật, viếng nơi an nghỉ của cô tại nghĩa trang Seaside, và thăm bảo tàng Selena do gia đình cô thành lập.

“Tu’ solo tu” cont’ …

Đã 10 năm trôi qua nhưng Selena vẫn là một trong các ca sĩ được yêu cầu phát bài hát nhiều nhất tại những đài sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Người ta không ngừng mua các đĩa hát của cô. Giới truyền thanh, và phát hành nhạc tại miền Nam Texas nói rằng từ đó tới giờ, đã có nhiều người cố gắng làm “Selena thứ nhì” nhưng đều thất bại. Selena đã trở nên một huyền thoại.

Buổi trình diễn cuối cùng của Selena đến phần kết thúc, được ghi âm như sau:

Sound recorded at end of the concert on Feb. 26, 1995

Thy Nga xin chấm dứt chương trình nơi đây, chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.