Mother’s Day, ngày Lễ cho Mẹ


2005.05.09

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Hôm nay 8 tháng Năm 2005 là Mother’s Day, ngày Lễ cho Mẹ. Thưa quý vị, hằng năm, người Âu Mỹ dành ra một ngày để ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của Mẹ, đó là vào chủ nhật thứ nhì trong tháng Năm, là ngày hôm nay đây.

Mẹ con nhà hươu cao cổ. AFP PHOTO

“Mẹ yêu dấu” nhạc ngoại quốc, Ngọc Bích hát lời Việt …

Mother’s Day thì dân chúng nước ta chưa quen tuy nhiên, giới trẻ dần biết đến lễ ấy, và một số các bạn trẻ cũng đã nhân dịp vui này, tặng hoa, biếu quà cho Mẹ.

“Mẹ hiền yêu dấu” cont’ …

Tiếng hát trẻ nhỏ dễ thương biết mấy!

Bài thơ “Mẹ và con” của Xuân Quỳnh đưa chúng ta trở lại khung trời thuở bé, quấn quýt bên Mẹ

“Mẹ ơi, bông hoa kia là của ai hở Mẹ? Cái màu xanh trên cửa kia nữa là của ai?

Của con đấy con ơi đều của con tất cả Cái màu xanh trên cửa Cái bông hoa cuối vườn Ông Mặt Trời chiều hôm Tiếng chim kêu buổi sáng Cái mặt ao phẳng lặng có con cá đang bơi Cái giòng sông trôi trôi có con thuyền mới đỗ … là của con cả đó cả Mẹ cũng của con …”

Mẹ dành cho con tình thương yêu vô điều kiện, như Châu Tuấn hát sau đây:

“Khúc ca về Mẹ” …

Ơn Mẹ, chúng ta có nói đến tận cùng thời gian cũng chưa diễn tả được trọn. Trang Thanh ghi lại trong bài thơ “Mẹ cho con”: “Mẹ cho con hình hài Trái tim lồng ngực ấm Thuở đất trời thơ dại Giòng sữa ngọt từ tâm

Mẹ cho con trần gian Hơi thở nồng âm điệu Chim hót chốn địa đàng Mẹ nhiềm mầu huyền diệu …

Mẹ cho con vần thơ Quê hương mùa mưa nắng Giọng hát với câu hò ru hồn con sóng lặng

Mẹ cho con trọn vẹn mật ngọt của đời trần Yêu thương vô bờ bến Hy sinh dẫu gian nan.”

“Mẹ tôi” …

Mời bạn tham gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Giao Linh đang gởi đến quý vị bài hát không thể thiếu trong những dịp ca ngợi công ơn Mẹ, nhạc bản “Mẹ tôi” của Nhị Hà …

Một ca khúc nữa cũng luôn được hát lên vào các dịp ấy, chắc quý vị cũng đã biết, là bài “Lòng Mẹ” của Y Vân.

“Lòng Mẹ” ( Hoàng Oanh hát )

Hình ảnh người Mẹ Việt Nam tới giờ vẫn là hình ảnh của nỗi nhọc nhằn, như nhà thơ Vương Đức Lệ ghi lại trong bài “Nhớ Mẹ ta xưa”

“… Ruộng nắng gắt tháng Tư, tháng Sáu Nắng xiên khoai, nắng nổi cá cờ Mẹ ta đó, cái cò, cái vạc Khóm tre già cót két tiếng quê xưa …” Biết tới khi nào, hình ảnh về người Mẹ Việt Nam mới bớt nét cơ cực? Mẹ không quản nhọc nhằn, quên cả thân mình để lo cho con, thế nhưng khi đàn con lớn lên thì chúng lại tung ra các nẻo đường đời

“Tình mẹ” ( Mỹ Tâm hát )

Trong âm thanh ca khúc ““Tình mẹ” Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả, và xin gởi lời chúc thân ái đến tất cả những bà mẹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.