Hè về


2005.06.15

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Hè về” ca khúc này thật vui tươi rộn ràng. Quý thính giả chắc cũng đồng ý với Thy Nga là dù rằng đã qua cái thời cắp sách đến trường nhưng nghe bài hát ấy, chúng ta đều cảm thấy lại tâm trạng của người học trò khi hè tới.

SummerFlowers200.jpg
AFP PHOTO

Lo bù đầu vì thi cử, rồi buồn vì phải xa bạn bè. Tuy nhiên tuổi trẻ nào có buồn lâu, niềm vui của mấy tháng hè đang chờ đón, và ước vọng cho tương lai thì bay bổng như cánh diều trên trời cao.

Quý vị ở tuổi trung niên hẳn chưa quên cảnh Hoàng Oanh trình diễn bài này trên màn ảnh truyền hình thời trước 1975.

Đó là hình ảnh một cô nữ sinh hát một cách hồn nhiên giữa tàng lá trên cành cây.

Bài “Hè về” của Hùng Lân, quý vị đang nghe, sở dĩ Thy Nga có là do một nữ thính giả ưu ái tặng đấy.

Mời bạn tham gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Khi biết là Thy Nga không tìm ra được các bài hát cũ này, chị Di Hương ở bên Hòa Lan đã gởi ngay cho. Món quà nhỏ nhưng nặng tình mến thương của thính giả dành cho mình, Thy Nga cám ơn chị nhiều.

“… Hè về từ tháng Sáu náo nức một mùa thi trao chùm phượng vĩ trắng ngày em đi …”

Vừa rồi là một đoạn trong bài thơ “Hè về từ tháng Sáu” của Thanh Trắc Nguyễn Văn.

Hàng năm, khi phượng vĩ bắt đầu ra hoa, và tiếng ve cất lên ngày càng nhiều, là lúc các trường lần lượt kết thúc niên học. Học sinh ra sức ôn bài vở, chuẩn bị thi cử.

“Mùa thi” …

“Mùa thi” của Đỗ Kim Bảng qua tiếng hát Như Quỳnh và Hoàng Oanh. Rồi đây, sẽ có ít người cười mà lắm kẻ khóc đấy. Ôi thôi “học tài thi phận” mà!

Tới khi tiếng ve nổi lên râm ran khắp chốn, và phượng đỏ rụng đầy lối đi thì mới là lúc học sinh được xếp sách vở sang bên, xả hơi vui chơi.

students_200.jpg

“Khi ta hai mươi” … “Khi ta hai mươi” Thanh Lan đang gởi đến quý vị, là một ca khúc do Trường Kỳ đặt lời Việt, nguyên là bài “Pendant les vacances” nổi tiếng thời “phong trào nhạc trẻ” vào đầu các năm 1960, do nữ ca sĩ Sheila hát diễn tả tâm tình của cô gái tuổi trăng tròn, phải theo bố mẹ đi nghỉ hè. Chia tay với người bạn trai, cô dặn dò anh chàng là “đừng vui chơi trong mấy tháng hè mà quên em nhe”.

“Khi ta hai mươi” cont’ …

Nhạc Việt mình thì có nhiều bản diễn tả tâm trạng chia tay mùa hè, như “Ba tháng tạ từ”, “Mùa ve sầu”, “Hạ buồn”, “Phượng buồn”, “Lưu bút ngày xanh”, “Ngày tạm biệt”, “Nỗi buồn hoa phượng”, …

Khi biết vương vấn nhớ nhung thì ta đã chuốc lấy u sầu.

Thời gian trôi đi, dòng đời qua biết bao khúc quanh nhưng trong lòng ta, những kỷ niệm thời hoa niên vẫn còn ghi dấu.

Thi sĩ Phạm Thiên Thư có bài thơ “Hạ hoa” như sau:

“Đêm nghe mưa nhỏ động mái lều thơ dưng nhớ người xưa áo vàng thuở nọ

người tình nho nhỏ nhỏ mãi trong ta như chùm hạ hoa Buồn ơi, đốt thuốc lần trang sách nhòa này những đóa hoa ép từ hạ cũ

tưởng em tóc rũ trong dòng mưa sa”

“Phượng hồng” Vũ Hoàng phổ thơ Đỗ Trung Quân giọng hát Vũ Khanh …

Trời vào tháng Sáu, ngày càng oi ả

“Ai xui con cuốc gọi vào hè Cái nóng nung người, nóng nóng ghê”

Nhạc bản “Hạ trắng” của Trịnh Công Sơn luôn gợi nhớ cho chúng ta về mùa hè nắng chói chan trên quê hương.

“Hạ trắng” music …

“Âm nhạc cuối tuần” chủ đề mùa hè xin kết thúc với bài “Hạ ơi” do Thùy Dung hát. Chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.