Thoát nghèo nhờ nuôi nhím


2005.11.01

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tuần này mời quý thính giả nghe sáng kiến thoát nghèo của một người dân tại Củ Chi. Đó là ông Phạm Ngọc Tuân, người suốt hơn chục năm nay gầy dựng lên trại nuôi nhím, một loài vật lâu nay vẫn được xem là thú hoang sống trong rừng.

ConNhim200.jpg
Con Nhím. Photo courtesy of http://www.aphis.usda.gov

Trang trại của ông đến nay đã cung cấp nhím giống cho nhiều nơi khắp cả nước. Và trước hết ông kể lại câu chuyện đến với con nhím như sau:

"Vào năm 1988, tình cờ có được một con nhím con cái, sau tìm được con đực và từ đó nuôi cho sinh sản ra. Rồi bạn bè đến mua. Trại nhím của gia đình đến nay có gần trăm con.

Lợi điểm của con nhím là không tốn nhiều thức ăn, chuồng trại không cần rộng, đầu ra cao, nuôi dễ không bệnh tật. Mỗi năm nhím chỉ sinh mấy con thôi nên khả năng ‘dội chợ’ còn lâu mới đến. Nhu cầu thì nhiều vì nhiều người cần mua nuôi và cả nhà hàng đặc sản cũng tìm mua.

Với những lợi thế đó nuôi nhím có thể giúp nhiều người thoát nghèo. Viện Nông Nghiệp đã đến tham khảo để giúp viết thành sách phổ biến kinh nghiệm nuôi cho nhiều người khác trong cả nước.

Đề nghị là bên Kiểm lâm nên linh hoạt hơn trong việc cấp giấy phép chuyên chở cho khách mua. Về mặt vốn thì ngân hàng nên cho vay nhiều hơn, vì như hiện nay theo luật thế chấp thì bản thân chỉ vay được 70 triệu; mà để mở rộng chăn nuôi thì số ấy không thấm vào đâu."

Quý thính giả và các bạn vừa nghe câu chuyện nuôi nhím của ông Phạm Ngọc Tuân tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động này vừa giúp thoát nghèo cho người nông dân, vừa góp một phần giảm bớt tình trạng săn bắt thú hoang để cung cấp thịt rừng cho các nhà hàng đặc sản khá nhiều ở các tỉnh thành khắp Việt Nam.

Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.