Ông Trương Thanh Phong: Các thông tin về giá lúa giảm là không đúng thực tế


2005.07.12

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

ricefield200.jpg
Do ảnh hưởng thời tiết cuối tháng 6 và đầu tháng 7 mưa nhiều quá, người nông dân thu hoạch lúa nhưng không xử lý được, nên bán ngay tại ruộng. AFP PHOTO

Trong 5 năm sắp tới từ 2006 tới 2010 Việt Nam sẽ đẩy mạnh chương trình ký gởi sau thu họach, để giúp bảo vệ giá lúa cho nông dân. Mức xuất khẩu gạo năm nay sẽ vượt quá 4 triệu tấn vì cả hai miền nam bắc đều được mùa.

Đang công tác ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, ông Trương Thanh Phong chủ tịch Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của Nam Nguyên. Mời quí thính giả theo dõi:

Nam Nguyên: Báo chí trong nước nói giá lúa sụt giảm, thực tế thế nào ? vì cung cầu hay nguyên nhân nào khác.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Trương Thanh Phong: Các thông tin cho rằng giá lúa giảm là không đúng thực tế. Mấy ngày nay, chúng tôi đã đi làm việc với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thì không phải giá lúa như vậy.

Giá lúa mà nông dân thu hoạch và bán ngay tại ruộng. Giá lúa đó về xử lý lại phải tốn thêm khoảng 300 đến 350 một kg nữa. Vì vậy giá lúa phải lên đến 2,100 hoặc 2,150 đồng Việt Nam chứ không phải 1,800 đến 1,900 như người ta nói đâu.

Do ảnh hưởng thời tiết cuối tháng 6 và đầu tháng 7 mưa nhiều quá, người nông dân thu hoạch lúa nhưng không xử lý được, nên bán ngay tại ruộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.