Việt Nam ráo riết chuẩn bị đối phó với dịch cúm gia cầm


2005.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm qua trong phiên họp thường kỳ của chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã quy định rõ là nếu để dịch cúm gia cầm phát triển mạnh, bộ Nông Nghiệp phải chịu trách nhiệm, nếu để dịch lây lan sang người thì bộ Y Tế chịu trách nhiệm.

Còn nơi nào để xảy ra dịch cúm, sẽ xử lý trách nhiệm chính quyền và những người đứng đầu địa bàn, khu vực đó. Đặc biệt nhấn mạnh, Thủ tướng Phan văn Khải cấm nuôi và tiêu thụ gia cầm tại các thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ lớn.

Theo báo cáo của các chuyên gia đưa ra trong buổi họp thường kỳ tháng 10 của chính phủ thì nếu để xảy ra đại dịch cúm gia cầm và dịch cúm ở người, toàn quốc sẽ có ít nhất 10% dân số nhiễm bệnh, tức 8 triệu 200 ngàn người. Trong số đó sẽ có 1% tử vong, tức trên 800 ngàn người chết.

Thế giới giúp VN sản xuất Tamiflu

Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức khác của Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ cố gắng giúp Việt Nam tự sản xuất thuốc chống cúm Tamiflu.

Tiến sĩ Han Troedsson đại diện WHO tuyên bố như vậy hôm 29-10 tại Hà Nội, khi ông tham dự toạ đàm với các đại biểu quốc hội Việt Nam. Cuộc nói chuyện xoay quanh 2 chủ đề dịch cúm gia cầm và vấn đề dinh dưỡng.

Theo tin này, sẽ có các nỗ lực quốc tế để Việt Nam được hãng dược phẩm Roche nhượng quyền, cung cấp nguyên liệu và qui trình sản xuất thúôc Tamiflu cho Việt Nam.

Theo tin trong nước, trong buổi toạ đàm các đại biểu quốc hội cũng trao đổi ý kiến về trách nhiệm của ban ngành đoàn thể và cộng đồng về phòng chống dịch cúm gia cầm; việc chuẩn bị cơ sở vật chất và thúôc điều trị cúm hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang