Tỷ lệ phá thai ngày càng tăng cao tại Việt Nam


2005.07.12

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Với gần một triệu rưỡi người trẻ đi phá thai mỗi năm, Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, trong lúc viên chức Cơ Quan Kế Hoạch Hóa Gia Đình nhìn nhận thanh thiếu niên Việt Nam chưa được thông tin và hướng dẫn đúng mức về những chuyện như sinh lý vị thanh niên và thai nghén.

YouthAbortion200.jpg
Với gần một triệu rưỡi người trẻ đi phá thai mỗi năm, Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. AFP PHOTO

Chuyện xảy ra tại một phòng mạch tư ở Hà Nội, ông bố với vẻ mặt thiểu não bối rối yêu cầu bác sĩ giúp trục thai cho cô con gái rượu mới 16 tuổi đầu của ông ta.

Xin bác sĩ hiểu cho, ông bố lắp bắp, cháu còn nhỏ quá, ăn chưa no lo chưa tới thì làm sao mà đẻ và nuôi con cho được.

Có thai ngoài ý muốn

Có thai ngoài ý muốn là câu chuyện bất ưng đang xảy ra càng ngày càng nhiều với các cô gái trẻ Việt Nam ngày nay. Theo bản tin của AFP từ Hà Nội, Việt Nam có 80 triệu dân, trên dưới một triệu tư đi nạo thai mỗi năm, biến đất nước của mình thành một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất nhì thế giới.

Thực tế, với chính sách kế hoạch hóa gia đình và kiểm tra mức sinh sản, việc chích thúôc cho đẻ non, nạo thai khi mới tượng hình hoặc trục thai nhi ra ngoài là những hình thức phá thai được áp dụng tại các bệnh viện phụ sản ở trong nước.

Thế nhưng với tỷ lệ các cô gái trẻ chưa lập gia đình mà đi phá thai càng ngày càng nhiều khiến giới hữu trách e ngại. Hai nơi có nhiều thiếu nữ mang bầu ngoài ý muốn và đi phá thai nhiều nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Từ phòng cấp cứu nhận bệnh thuộc bệnh viện Hùng Vương ở TP Hồ Chí Minh, bác sĩ Luân, đang phụ trách ca đêm, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Không nhất thiết đã lập gia đình

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Nên hay không nên giáo dục giới tính trong trường học? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo số liệu của chính phủ, những cô gái trẻ đi phá thai không nhất thiết đã lập gia đình, bởi cứ bốn cô tuổi 18 đến bệnh viện xin phá thai thì một là còn độc thân. Kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Ủy Ban Quốc Gia Về Dân Số, Gia Đình Và Trẻ Em thực hiện cho thấy ngày nay trẻ vị thành niên ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sớm biết chuyện tình dục và chung đụng với người khác phái từ lúc 14 tuổi chứ không đợi tới 19 tuổi như thế hệ đi trước.

Bà Chu Thị Xuyến, phó chủ tịch Cơ Quan Kế Hoạch Hóa Gia Đình, cho rằng các cô gái Việt Nam bây giờ phát triễn nhanh hơn trước, vì thế nhu cầu sinh lý cũng đến sớm hơn.

Vẫn theo lời bà, khi những phương tiện thông tin ngày một rộng mở thì trẻ dể bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, thí dụ như giao du và sinh hoạt tình dục quá sớm, trong lúc không có ai chỉ dẫn cho các em những vấn đề vô cùng tế nhị như giới tính, sinh lý, tình dục, thai nghén vân vân.

Bà Chu Thị Xuyến nhìn nhận là từ lâu Việt Nam không cung cấp cho học sinh một chương trình giáo dục đúng mức, hữu hiệu, có tính khoa học về chuyện sinh lý tuổi vị thành niên, về những vấn đề cần thiết như ngừa thai, tránh thai hay bệnh tật chẳng hạn.

Bà kêu gọi nhà nước và những tổ chức xã hội tiếp tay với nhau để dạy dổ cho thế hệ trẻ những kiến thức căn bản cần thiết về giới tính và tình dục.

Giáo dục giới tính trong trường học

Câu hỏi ở đây là thực ra học sinh Việt Nam có biết gì về giới tính và tình dục không ? Một nữ sinh vừa tốt nghiệp trung học và đang chuẩn bị thi đại học ở TP Hồ Chí Minh kể rằng giáo dục giới tính là điều cô được dạy từ năm lớp Chín nhưng chủ yếu học về cơ thể con người là chính: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là nói về giới trẻ, còn phụ huynh Việt Nam thì sao? Giả dụ nay mai nhà nước quyết định đưa vào học đường một chương trình giáo dục giới tính đúng như tiêu chuẩn mà bà Chu Thị Xuyến nói, thì lúc đó các bậc cha mẹ có sẳn lòng để cho con cái được học những điều mà chính họ thường ngại không bao giờ muốn đề cập và cắt nghĩa thẳng với trẻ?

Hỏi tức là trả lời, bởi trong luân lý Á Đông, nhiều bậc cha mẹ thường quan niệm rằng nói về tình dục ở bất cứ lứa tuổi nào cũng gần như là chuyện cấm kỵ, huống hồ là nói với con nít. Trong mắt nhìn của phụ huynh, tuổi mười lăm mười bảy mà sớm biết chuyện trai gái là không thể chấp nhận được. Có người còn nghĩ là không cần thiết phải có giáo dục sinh lý tuổi vị thành niên vì khi trẻ lớn lên rồi lấy chồng lấy vợ thì tự khắc phải biết mà thôi.

Tuy nhiên theo một bà mẹ ở TP Hồ Chí Minh, có hai con gái trong độ tuổi trung học, thì nên đưa chương trình giáo dục giới tính vào học trình. Người mẹ này giải thích quan điểm của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nên hay không nên?

Trong lúc giáo dục sinh lý và giới tính ở Việt Nam được nêu thành câu hỏi nên hay không nên, hầu có thể giảm thiểu tình trạng mang thai tuổi vị thành niên, thì trước đó tại quốc gia tân tiến như Hoa Kỳ chuyện này cũng từng gây tranh cãi giữa phụ huynh với trường học cho đến khi đa số cha mẹ đồng ý đưa giáo dục giới tính vào học trình.

Bà Trần Bạch Tuyết, cố vấn giáo dục trong hệ thống các trường công lập ở tiểu bang Maryland, nơi chương trình giáo dục sinh lý và giới tính đang được giảng dạy, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thiệt hại về kinh tế cho xã hội

Trở lại với Việt Nam, theo các chuyên gia của Ủy Ban Quốc Gia Về Dân Số, Gia Đình Và Trẻ Em cũng như trong Cơ Quan Kế Hoạch Hóa Gia Đình, vấn đề người trẻ quan hệ tình dục sớm, có bầu ngoài ý muốn rồi đi phá thai không chỉ gây phiền phức cho bản thân người đó mà còn gây thiệt hại về kinh tế cho xã hội.

Bằng chứng là một giám đốc người nước ngoài xin được dấu tên tại một khách sạn năm sao ở Hà Nội cho hay hồi năm ngóai, trong số 235 nhân viên nữ làm việc dưới quyền ông, 20 cô xin nghĩ nhiều tuần vì phải đi phá thai.

Ông nói ông sẽ nhờ một tổ chức ngoài chính phủ tiếp tay để tổ chức một khóa học về sinh lý và giới tính cho nhân viên.

Theo ông, đây là vấn đề nhân bản chứ không phải vấn đề tiêu cực, và những chuyện như quan hệ tình dục hay giới tính là điều ông được dạy từ học đường nên muốn quảng bá kiến thức đó cho người khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.