Nghề cấy trầm hương tự tạo ở Việt Nam


2005.04.10

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Gỗ trầm còn được tán nhỏ để làm thành nhang. AFP PHOTO

Cũng như các dân tộc Á Châu khác, người Việt Nam có phong tục đốt trầm, xông trầm vào những dịp trọng đại như Tết nhất hay giỗ chạp. Gỗ trầm còn được tán nhỏ để làm thành nhang. Nhang trầm có giá hơn nhang thường trộn bằng hương liệu.

Vì trầm thiêng nhiên khó tìm như vậy nên rất đắc, chưa kể còn được phân loại tốt, xấu để định giá cao thấp. Thế nhưng từ mấy năm nay, tại một vài nơi ở Việt Nam chẳng hạn như Quảng Nam, Ðà Nẵng, Khánh Hòa ở miền trung, vùng núi ở An Giang miền Nam, và ở một vài nơi ở miền Bắc.

Người ta đã sản xuất được trầm tự tạo, hương thơm so với trầm thiên nhiên cũng bên 7, bên 10. Có lẽ nhờ thổ nhưỡng, phẩm chất của trầm tự tạo ở vùng núi An Giang được đánh giá là tốt nhất nước.

Mục đời sống người Việt khắp nơi hôm nay xin cống hiến đến quý vị không phải câu chuyện ngậm ngãi tìm trầm, mà là chuyện hộ gia đình của ông Lê Hoàng Nhi ở An Giang đang mưu sinh bằng nghề cấy trầm tự tạo. Chiết tinh dầu của trầm dùng để chế tạo những chất thơm khác.

Mời quý vị theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.