Điểm báo trong nước trên mạng internet (ngày 9-4-2005)


2005.04.11

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Nhà nước Việt Nam tỏ ra cởi mở hơn với Giáo hội Công giáo Việt Nam… chính phủ tăng giá xăng nhưng cấm ngành vận tải ô tô và Taxi tăng giá cước… Dân chúng Việt Nam ngày càng thêm tâm lý chán ghét cảnh sát lộng quyền, nên dễ dàng bị lôi cuốn vào các cuộc bạo động chống lại người thừa hành công vụ.

Hôm 4-4-2005, hàng ngàn tín đồ đã tập trung về thánh đường St Joseph ở Hà Nội để dự buổi lễ tưởng niệm và cầu nguyện đức thánh cha. AFP PHOTO >> See slide show

Hà Nội cởi mở hơn với Giáo hội Công giáo?

Đọc các báo trên mạng Internet của Việt Nam tuần qua chúng tôi ghi nhận một sự chuyển biến rõ nét, khá ngạc nhiên. Các báo tràn ngập bài viết và hình ảnh về sự kiện Đức Giáo Hòang Gioan Phao Lồ Đệ Nhị từ trần, cùng các thông tin liên quan. Một mình báo điện tử Vietnam Net đưa lên mạng 20 bài, trong vòng một tuần lễ, chưa kể vài chục bài lưu trữ, liên quan tới cuộc đời và quá trình họat động của vị chủ chăn giáo hội công giáo.

Báo điện tử tỏ ra ưu việt hơn báo in vì sự nhanh chóng, người đọc còn có thể xem các bài lưu trữ ngay trong tích tắc, thay vì phải vào thư viện. Vấn đề còn lại là chuyện có được tự do thông tin hay không mà thôi.

Với tư cách là người đứng đầu tòa thánh, Giáo Hòang John Paul II đã có những đóng góp quan trọng cho sự tiến triển quan hệ giữa Việt Nam và Vatican.

VNExpress cũng như hầu hết các báo mạng khác, đều đưa tin về tuyên bố của ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngọai Giao VN ngày 7-4 tại Hà Nội. Ông Lê Dũng cho biết mối quan hệ ngọai giao giữa Việt Nam và Vatican, mặc dù chưa chính thức, đã có những tiến triển tích cực và thực chất. Đây là tiền đề có ý nghĩa cho sự phát triển tiếp theo của mối quan hệ này.

Theo người phát ngôn Bộ ngọai giao Việt Nam, chính phủ VN và tòa thánh Vatican nhất trí là cần tiếp tục các cuộc trao đổi, tiếp xúc với nhau để xác định những bứơc đi thích hợp nhằm cải thiện hơn nữa quan hệ song phương. Trả lời báo chí ông Lê Dũng nói:

“Với tư cách là người đứng đầu tòa thánh, Giáo Hòang John Paul II đã có những đóng góp quan trọng cho sự tiến triển quan hệ giữa Việt Nam và Vatican. Chúng tôi hy vọng sự ra đi của giáo hòang sẽ không ảnh hưởng tới quá trình này.”

Qua các thông tin trên mạng, chúng tôi ghi nhận rằng đây là lần đầu tiên Hà Nội tỏ ra cởi mở hơn đối với thiên chúa giáo, nhà nứơc không những không cản trở như trong quá khứ, mà nhanh chóng hòan tất các thủ tục để phái đòan giám mục VN, trong đó có Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, lên đường sang Roma dự tang lễ Đức Giáo Hòang.

Theo tin VietnamNet, Sứ Quán Italia tại Hà Nội xác nhận rằng, cho tới ngày 6/4 họ đã cấp visa nhập cảnh cho khỏang 30 người, gồm các giám mục, linh mục và một số giáo dân.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Một thông tin đáng chú ý là, Ban Tôn Giáo Chính Phủ cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để giáo dân và hàng giáo phẩm VN đi Roma kính viếng Đức Giáo Hòang quá cố.

Ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu

Theo báo Tiền Phong Online, ngày 6-4 tại Hà Nội Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu ngành vận tải không được tăng giá cứơc, tiếp sau sự kiện xăng dầu tăng giá. Tờ báo đặt tựa bài là sẽ xử lý nghiêm khắc hiện tượng gọi là liên minh tăng giá.

Công văn của bộ được gởi tới các sở giao thông vận tải, tổng công ty, doanh nghiệp và hiệp hội vận tải tòan quốc. Bộ yêu cầu Hiệp Hội Vận Tải Ô Tô Việt Nam, cần chỉ đạo các hiệp hội thành viên, có biện pháp chống hiện tượng cùng nhau tăng giá hoặc ép giá, nhà nước cho rằng ngành vận tải có thể nỗ lực thực hiện tiết kiệm để giảm chi phí và giữ nguyên giá cước.

Trong một cuộc phỏng vấn của Phóng Viên Gia Minh đài chúng tôi, ông Nguyễn mạnh Hùng, chủ tịch hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết quan điểm về vấn đề này: (xin theo dõi phần âm thanh bên trên)

Một thông tin đáng chú ý của Thanh Niên Online cho biết, một ngày trước lệnh cấm tăng giá cuớc vận tải của Bộ Giao Thông Vận tải, ngày 5/4 Hiệp Hội Vận Tải Hàng Hóa TP.HCM đã loan báo sẽ tăng giá cước vận tải hàng hóa đối với những khách hàng không truyền thống, do chi phí xăng dầu tăng cao.

Mức tăng cụ thể tùy theo sự thỏa thuận của doanh nghiệp với khách hàng. Quyết định vừa nói đi ngược lại công văn chỉ đạo của Bộ Giao Thông Vận tải, chưa hiểu sự việc sẽ chuyển biến như thế nào.

Đối phó với việc dân chúng tấn công công an

Đề tài cuối trong mục điểm báo mạng hôm nay, liên quan tới sự kiện nhiều ngừơi dân VN gần đây chỉ đợi có dịp, là hùa nhau hành hung tấn công an cảnh sát. Theo VNExpress, trong ba tháng đầu năm 2005, trên tòan lãnh thổ VN xảy ra hơn 80 vụ chống người thi hành công vụ. Trong nhiều trường hợp hàng ba bốn trăm ngừơi dân tập trung đánh nhau với cảnh sát, đốt xe ném đá vào trụ sở.

Điển hình như vụ ngày 21/3 ở Trung tâm Saigon, dẫn tới việc 7 người tham gia vụ bạo động bị khởi tố vụ án. Vụ gần đây nhất xảy ra đêm 30/3 ở huyện Thanh Trì ngọai thành Hà Nội. Hàng trăm người dân đã bao vây công an khi công an đánh một tài xế phạm luật giao thông, bị vây cảnh sát đánh luôn cả người đứng xem.

Một người dân địa phương chứng kiến vụ việc, thuật lại cho phóng viên Việt Hùng đài chúng tôi: (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Như vậy những trường hợp xảy ra bao vây ẩu đả với cảnh sát, bắt nguồn từ nhiều nguyên do, trong đó có tâm lý chán ghét nhân viên cảnh sát lạm quyền, và sự hành xử không đúng qui định luật pháp của chính những người thừa hành công vụ. Thế nhưng ngày 5/4 VNExpress đưa tin là bộ công an qui trách những người chống lại cảnh sát là thành phần côn đồ hung hãn.

Bộ công an chỉ thị các sở công an địa phương cần sớm đưa những người bị bắt ra xét xử để răn đe tội phạm, không để tái diễn tình trạng vừa nói. Về phía nhân viên thuộc quyền, bộ công an cho rằng cần tránh mọi hành vi, lời nói gây bức xúc hoặc ảnh hưởng lòng tin của nhân dân.

Một nhà báo ở Hà Nội nói với chúng tôi rằng, ở nứơc nào cũng vậy không loại trừ Việt Nam, người dân tôn vinh cảnh sát khi những người này bắt cướp, cứu người. Nhưng khi cảnh sát lạm quyền, tham nhũng, đánh người, thì người dân dễ bị lôi cuốn vào các lọai hành động bảo vệ kẻ yếu, chống lại cảnh sát lạm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.