Vai trò người phụ nữ trong việc đóng góp và quản lý ngân sách gia đình (II)


2005.08.15

Hoài Hương, phóng viên đài RFA

Các quý thính giả thân mến, trang phụ nữ tiếp tục gửi đến các quý thính giả những quan điểm khác nhau về vai trò của người phụ nữ trong việc quản lý ngân sách gia đình.

womenSewing200.jpg
Người phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong gia đình. AFP PHOTO

Trong chương trình hôm nay chúng tôi gửi đến các quý thính giả ý kiến của hai người phụ nữ, đều là những người phụ nữ làm chủ ngân sách gia đình. Họ là những người phụ nữ vừa làm kinh doanh, vừa cai quản tiền bạc trong gia đình, nhưng cũng đều là những người phụ nữ hết sức đảm đang việc nhà.

Người thứ nhất là bác Đoàn Thu Hằng, 58 tuổi.,hiện đang sống ở Hà Nội. Mặc dù đã đến tuổi về hưu, nhưng bác vẫn tiếp tục đi làm. Bác là người quản lý tài chính cho một công ty nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của nước ngoài.

Nguồn thu nhập chính

Trong gia đình bác là người có thu nhập chính, đều đặn nhất. Từ số thu nhập khiêm nhường của mình, bác cho người con út đi học ở nước ngoài, giúp đỡ cho 2 người con khác đã lấy chồng ra ở riêng.

Người thứ 2 cùng chúng tôi trò chuyện hôm nay là chị Nguyễn Thúy Vinh, chủ nhà hàng Sài Gòn ở Cộng hòa liên bang Nga. Chị có 2 bằng đại học: một bằng về ngôn ngữ tiếng Nga và một bằng cao học quản trị kinh doanh. Chị là mẹ của 5 người con từ 1 đến 12 tuổi.

Chồng chị làm việc xa nhà, chỉ về nhà vào 2 ngày nghỉ cuối tuần. Chị là người vừa đảm đương công việc nhà, vừa điều hành nhà hàng, và khi nhà hàng đông khách thì không nề hà chuyện chủ hay nhân viên, tự bê đồ ăn, đứng phục vụ khách hàng.

Mời các quý thính giả lắng nghe cuộc trò chuyện của chúng tôi với bác Đoàn Thu Hằng để biết được những tâm tư suy nghĩ của bác

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đảm đang việc nhà

Bác Hằng cảm thấy hạnh phúc được ngồi nhà làm một người phụ nữ của gia đình nếu điều kiện kinh tế cho phép. Nhưng bác cũng vui vẻ cố gắng để đi làm kiếm tiền thêm giúp chồng con. Nhưng có điều đặc biệt là bác luôn biết tôn trọng chồng trong mọi vấn đề kinh tế để giũ được sự đồng thuận giữa hai vợ chồng. Chị Nguyễn Thúy Vinh cũng là một người mẹ đảm đang việc nhà, nhưng chị có những suy nghĩ khác về vấn đề côngviệc.

Mời quý thính giả theo dõi cuộc trò chuyện của chúng tôi với chị Thúy Vinh. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trên nay quý thính giả vừa nghe cuộc trao đổi của chúng tôi với 2 ngưòi phụ nữ là những người có thu nhập chính và là những người điều hành chính ngân sách trong gia đình. Cả hai người phụ nữ này đều giống nhau ở một điểm là họ làm việc rất nhiều để kiếm tiền, nhưng chuyện gia đình, con cái cũng không vì thế mà trễ nải, và luôn tôn trọng chồng trong các quyết định về tài chính.

Cuộc trao đổi của chúng tôi hôm nay cũng khép lại chủ đề về ngân sách gia đình. Trong chương trình tuần sau, chúng tôi sẽ gửi đến các quy thính giả chùm phát thanh với chủ đề về giáo dục con cái trong gia đình.

Bài phát thanh đầu tiên sẽ xoay quanh vấn đề cho trẻ đi học thêm? Có can thiết cho trẻ đi học thêm hay không? Học thêm ở mức độ như thế nào là vừa đối với trẻ nhỏ? Mời các quý thính giả đón nghe

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.