Cô gái mang hai dòng máu Việt–Mỹ gặp lại cha sau 30 năm tìm kiếm

2005-05-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hơn 30 năm trước, một bé gái đã cất tiếng khóc chào đời trong hoàn cảnh cha mẹ chia lìa, gia đình ly tán, vì bom đạn chiến tranh. Trước đó 3 tháng, cha cô, một người lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đã phải vội vã lên máy bay về nước, bỏ lại người vợ Việt trẻ cùng đứa con thơ mới tròn 1 tuổi, và cũng chưa kịp được nhìn mặt đứa con gái thứ hai sắp ra đời.

Donna150.jpg
Cô Donna Jean Johnson.

Cô bé mang hai dòng máu Việt – Mỹ, Donna Jean Johnson, đã lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cha, cùng một nỗi mặc cảm xã hội nặng nề vì hai tiếng "con lai".

Ước mơ mãnh liệt

Dưới chế độ cộng sản sau ngày miền Nam sụp đổ, mẹ cô đã đốt bỏ hết giấy tờ và những gì liên quan đến người chồng Mỹ, kể cả giấy khai sinh của con gái, để gia đình được an toàn, tránh những phiền phức.

Thế nhưng, ngay từ thuở ấu thơ, cô bé Donna đã sớm ấp ủ trong lòng niềm tin một ngày nào đó sẽ được tận mắt nhìn thấy cha của mình bằng xương bằng thịt, chứ không phải bằng hình ảnh hay qua lời kể của mẹ mà thôi. Chính ước mơ mãnh liệt đó đã thôi thúc cô gái Quy Nhơn quyết tâm tìm kiếm người sinh ra mình.

Mời bạn tham mục Trang Phụ Nữ. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Donna bắt đầu cuộc hành trình đi tìm cha từ khi còn là một cô bé 12 tuổi, nhưng vô vọng. Đến năm 15 tuổi, cô cùng mẹ và chị gái di cư sang Mỹ theo diện con lai.

Bắt đầu cuộc tìm kiếm

Đặt chân tới quê hương bên nội của mình, khát khao được tìm cha càng cháy bỏng trong cô. Không ai ngờ đựơc rằng 15 năm sau, ước mơ của Donna đã trở thành hiện thực. Cô tìm ra người cha ruột của mình sau 30 năm cố công tìm kiếm.

Donna tâm sự về hành trình tìm cha của mình:

(Xin theo dõi toàn bộ câu chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Chuyên đề Phụ nữ kỳ này xin dừng lại tại đây. Trà Mi hẹn gặp lại quý vị trên làn sóng này trong 1 chuyên đề mới vào tuần sau.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang