Tác dụng của việc nuôi con bằng sữa mẹ


2005.05.31

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Các bà mẹ thời xưa đều nuôi con bằng chính dòng sữa của mình. Đó là điều phù hợp với tạp quán nuôi con của người Việt Nam và đúng khoa học.

Breastfeeding150.jpg

Tuy nhiên, cùng với thời gian, càng ngày con người càng được khoa học-kỹ thuật trợ giúp về nhiều mặt, thế là trong xã hội công nghiệp ngày nay, rất nhiều bà mẹ, vì nhiều nguyên nhân từ công việc bận bịu cho đến lý do thẩm mỹ, đã dần dần thay thế nguồn sữa thiên nhiên của tạo hoá bằng các loại sữa đặc chế theo công thức, mà tiếng bình dân nôm na vẫn gọi là sữa bột hay sữa bình.

Lợi ích cho em bé

Thế nhưng, các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, sữa bột tuy hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng vẫn không thể nào so sánh được với bầu sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, hoàn chỉnh nhất cho trẻ, đầy đủ dưỡng chất cũng như chứa nhiều thành phần kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ mà sữa bột không có được. Thực tế cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đem lại những lợi ích về mặt sức khoẻ cho cả 2 mẹ con.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ lớn nhanh, trí óc sẽ phát triển tốt hơn, ít mắc bệnh, ít bị dị ứng, cũng như phòng được nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Lợi ích cho người mẹ

Mời bạn tham gia mục Trang Phụ Nữ. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Còn đối với bà mẹ, theo kết quả cuộc nghiên cứu trên gần 100 ngàn phụ nữ ở Mỹ, thì những người có thời gian cho con bú lâu dài có tỷ lệ bị viêm thấp khớp ít hơn. Đó là những lý do khiến người ta luôn khuyến khích phụ nữ nên cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh.

Để tìm hiểu kỹ thêm về tác dụng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, Trà Mi đã mời bác sĩ chuyên môn sản phụ khoa Hồ Thuỷ tham gia vào chương trình hôm nay.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hy vọng những lời khuyên vừa rồi của bác sĩ chuyên khoa sẽ phần nào giúp cho các bà mẹ có cái nhìn rõ hơn về lợi ích của nguồn sữa mẹ đối với sự phát triển của con trẻ.

Trang Phụ Nữ xin chia tay với quý vị tại đây. Chuyên đề "Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai" cùng những chuyên mục Phụ Nữ đã thực hiện có lưu trữ ở trang web: www.rfa.org để quý vị có thể xem và nghe lại. Mong được đón tiếp quý vị vào giờ này, tùân sau. Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.