Ngày càng nhiều giới trẻ Việt Nam sử dụng "thuốc lắc"


2005.07.05

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước suốt mấy tuần qua đồng loạt loan tải tin tức về việc phát hiện và bắt giữ những nhóm ăn chơi sử dụng ‘thuốc lắc’, tại các quán bar, nhà hàng karaoke, khách sạn và cả ở tư gia.

YouthDancing150.jpg
Ngày càng nhiều thanh thiếu niên Việt Nam sử dụng "thuốc lắc" tại các vũ trường để tăng thêm phần hưng phấn. AFP PHOTO

Tình trạng vừa nêu không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội mà cả những thành phố thuộc các tỉnh khác như Bình Dương, Hà Tây, Hậu Giang, rồi cả ở những nơi xa như Thái Nguyên đều có chuyện sử dụng thuốc lắc để tăng thêm cảm giác cho những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng mà thành phần tham gia đa phần những người còn trẻ, và rất trẻ.

Bên cạnh các phóng sự về tình trạng được cho là tện nạn đó, các báo còn đưa ra phân tích, bình luận về nguyên nhân của hiện trạng sử dụng thuốc lắc mỗi lúc một nhiều.

Trong Mục Nhịp Sống Trẻ tuần này, mời quí vị và các bạn cùng nghe hai bạn trẻ nhận định về tình trạng mà theo một ý kiến được đăng tải trên báo chí trong nước là do ‘thiếu kháng thể về mặt tinh thần’ mà ra.

Những đối tượng nào?

Vậy ai là những đối tượng được liệt vào lớp yếu sức đề kháng về mặt tinh thần để hằng đêm tiêu tốn từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng cho sinh hoạt được gọi là ‘bay đêm’ đó?

Gia Minh xin mở ngoặc nhỏ tại đây là lương công nhân làm việc đơn giản như dệt may hiện nay tại Việt Nam chưa đến một triệu đồng/tháng và thu nhập của người nông dân tại những vùng đất đai không được phì nhiêu trên các vùng núi non còn thấp hơn thế nhiều.

Bạn Hoàng Quân, một sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh người từng ‘lắc’ thử như trong thú nhận của bạn sau đây, nói về đối tượng tham gia ‘bay đêm’:

"Quân cũng từng ‘lắc’ một vài lần, thế nhưng chỉ thử cho biết thôi. Đối tượng thì đủ loại…"

Một bạn khác từ Hà Nội nhận xét về những người sử dụng thuốc lắc để tìm cảm giác mạnh cho những cuộc ăn chơi của họ:

"Đó là con của những gia đình chỉ lo kiếm tiền còn không quan tâm gì đến con cái."

Nghịch lý

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Xin emai về Vietnamese@www.rfa.org

Từ thực tế không được quan tâm của chính những bậc sinh thành, mà nhiều bạn trẻ đâm ra phải tìm đến với những thú vui ngoài gia đình. Đây cũng là một nghịch lý đang diễn ra. Có một số gia đình thì quá nghiêm khắc với con cái trong khi đó thì nhiều bậc cha mẹ lại chẳng quan tâm gì đến sinh linh do họ tạo nên.

Còn giáo dục tại nhà trường thì sao? Vì nhiều bậc phụ huynh cho rằng khi đưa con đến trường và đóng học phí hằng tháng cho nhà trường thì cơ quan giáo dục này phải có trách nhiệm đối với con cái họ. Bạn trẻ từ Hà Nội phát biểu ý kiến về giáo dục trong nhà trường và xã hội:

"Nhà trường chỉ lo chạy theo thành tích thôi, chứ việc rèn luyện nhân cách thì chẳng thấy đâu."

Theo bạn Hoàng Quân thì cuộc sống bị chi phối dữ dội bởi cơ chế thị trường kim tiền đang tạo điều kiện để những loại thuốc mà những người muốn tìm cảm giác mạnh có thể mua được chúng một cách dễ dàng: "Người ta buôn về nhiều lắm."

Tệ nạn xã hội

Vào đầu tuần qua, Bộ Văn Hoá- Thông tin, cơ quan chịu trách nhiệm chính về mặt tư tưởng văn hoá, thuần phong mỹ tục trong nước đã triệu tập hội nghị để triển khai chỉ thị 17/2005/CT/TTg về việc chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường.

Mạng VnExpress trích dẫn lời của ông Phạm Gia Khiêm, phó thủ tướng Việt Nam, là ‘Chính phủ kiên quyết nói không trước tệ nạn xã hội’.

Và tin cho hay trong tháng bảy này sẽ quy hoạch lại hoạt động karaoke, chấn chỉnh tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke và vũ trường.

Bạn Hoàng Quân đưa ra nhận xét là tình hình từng tồn tại lâu nay chứ không phải đến nay mới có:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quyết tâm của chính phủ nhằm dẹp bỏ thực tế đó có thể trở thành hiện thực hay không? Hoàng Quân tỏ ra nghi ngờ:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn trẻ từ Hà Nội cũng có cùng ý kiến:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thiếu kháng thể về mặt tinh thần

Thưa quí vị và các bạn, trở lại với suy luận từ trong nước mà chúng tôi trích dẫn trong phần giới thiệu chương trình thì tình trạng sử dụng thuốc lắc ăn chơi sa đoạ gia tăng nơi một bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay là do thiếu kháng thể về mặt tinh thần.

Đứng về mặt khoa học thì để cho đứa con sinh ra được mạnh khỏe, có sức đề kháng tốt thì người mẹ phải lo chăm chút cho bào thai từ khi mới tượng hình, đến lúc thai nhi ra đời và suốt trong những tháng năm sau đó.

Đối với những người đã khôn lớn tự lo được cho mình cũng phải thường xuyên giữ gìn sức khoẻ, ăn uống các loại thực phẩm giúp tăng cường sinh lực và hệ miễn nhiễm, cũng như phải uống thuốc để vượt qua những lúc trái gió, trở trời. Có thế sức đề kháng mới được duy trì và tăng cường cho thích nghi với mọi hoàn cảnh sống.

Tương tự thế về mặt tinh thần, đặc biệt là đối với những đối tượng còn trẻ người non dạ, thì việc được thường xuyên giáo dục là cần thiết để họ có thể vững vàng trước những điều mới lạ, giúp biết chắt lọc những điều hay lẽ phải và nhận chân rõ những yếu tố có thể gây tổn thương cho chính các bạn về mặt tinh thần cũng như thể xác. Mục Nhịp Sống Trẻ tuần này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.