Vì sao sinh viên không muốn trở về quê sau khi tốt nghiệp đại học? (phần 1)


2005.11.16

Trà Mi, phóng viên đài RFA

studentjob200.jpg
Sinh viên tỉnh lên thành phố học hầu như không muốn trở về quê nhà để làm việc. Photo courtesy of Vietnam Net.

Trong những tuần gần đây, Trà Mi đã gửi đến quý vị cuộc thảo luận giữa 3 bạn sinh viên tỉnh lên thành phố trọ học nói về những nhọc nhằn đời sinh viên xa nhà.

Dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống cạnh tranh khốc liệt ở thị thành, nhưng khi được hỏi các bạn sẽ chọn con đường nào sau khi ra trường: ở lại thành phố hay về tỉnh phục vụ quê nhà, tất cả đều cho biết sẽ không trở về quê.

Nguyên nhân vì sao? Để đi tìm lời giải đáp, chương trình hôm nay, mời quý vị cùng Trà Mi gặp gỡ 3 bạn trẻ khác đến từ Đà Nẵng, Cần Thơ, và Kontum, những người đã tốt nghiệp tại các đại học lớn ở thành phố và hiện đang lưu lại làm việc tại Sài Gòn:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quý thính giả muốn tham gia vào các đề tài hội luận của "Diễn đàn bạn trẻ", xin vui lòng email cho chúng tôi qua địa chỉ Vietnamese@www.rfa.org, hoặc để lại lời nhắn qua hộp thư thoại (202) 530 7775, kèm theo số phone và chủ đề mà quý vị quan tâm, chúng tôi sẽ liên lạc lại.

Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trước dãy số (202) 530-7775.

Mong được đón tiếp quý vị trên làn sóng này làn sóng này sáng thứ tư tuần sau.

Trà Mi kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.