Không khí đón mừng Năm mới Dương lịch 2007 khắp nơi trên thế giới


2007-01-01
Share

Pháo hoa từ Times Square, New York tối khuya 31-12-2006. AFP PHOTO

Năm 2007 đã thật sự đến với mọi người ở khắp các Châu Lục. Từ chương trình được tổ chức thật hoành tráng với cả triệu người tham dự ở thành phố New York, Hoa Kỳ; cho đến tiếng chuông ngân vang báo hiệu năm mới đã về ở thủ đô Luân Ðôn của Anh Quốc.

Năm mới 2007 cũng rộn ràng trong tiếng nhạc chào đón ngày đầu năm ở Berlin, Ðức; ở Rio de Janeiro thuộc Brazil; hoặc tiếng hát vang vọng xen kẽ với pháo hoa ở Li Băng, quốc gia đang gặp nhiều xáo trộn chính trị. Và ngay cả ở xứ Kenya nghèo khó của Châu Phi.

Trong nỗi hân hoan đón mừng Tết dương lịch 2007, tất cả mọi người đã dành cho nhau những lời chúc tụng tốt đẹp nhất, cầu mong năm mới sẽ đem lại an bình, hạnh phúc và may mắn, như lời chúc của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 gửi cho toàn thế giới.

Ðương nhiên, nói đến năm mới 2007, chúng ta không thể không nói đến Việt Nam với rất nhiều ước mơ mà người dân mong muốn thấy trở thành sự thật trong năm nay.

AFP PHOTO

Nhưng không phải tất cả mọi ước mơ đều đến với nhân loại trong ngày đầu năm 2007, điển hình tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, tất cả mọi chương trình đón mừng Tết Dương Lịch 2007 đều bị hủy bỏ vì những vụ đánh bom liên tục xảy ra.

Ðặc phái viên Thanh Quang của Ðài chúng tôi hiện đang có mặt ở Bangkok cho biết các viên chức Thái Lan đưa ra hai giải thuyết. Thứ nhất là có thể những vụ nổ xảy ra do các phần tử Hồi Giáo đòi lý khai ở miền Nam chủ mưu; thứ nhì là có thể do những người không hài lòng với vụ quân đội lật đổ chính phủ dân sự hồi giữa tháng Chín vừa rồi.

Và đương nhiên, trong không khí đón mừng Năm mới dư luận cũng không thể quên nói đến cuộc chiến Iraq vẫn đang tiếp diễn.

Trong lá thư gửi dân chúng Hoa Kỳ đánh dấu ngày đầu năm Dương Lịch 2007, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush viết rằng dù năm 2006 đầy khó khăn đã qua đi, nhưng năm 2007 vẫn là một năm của thử thách, vì thế giới vẫn còn phải chống chọi với kẻ thù của tự do, và Washington vẫn phải nỗ lực bảo vệ an ninh cho chính mình, cũng như nỗ lực cho một quốc gia Iraq đoàn kết và dân chủ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang