Hiến chương ASEAN đề cao nhân quyền, phản đối bạo động


2007.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bản dự thảo Hiến chương ASEAN được đưa ra tại Manila quy định các nước thành viên phải tôn trọng nhân quyền và đồng thời không tán thành những hoạt động có tính chất bạo động trong khu vực.

Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, cũng đưa ra lời kêu gọi các nước không nên tán trợ vũ khí hạt nhân cũng như vũ khí hủy diệt hàng loạt và những hoạt động can thiệp từ bên ngoài.

Mặc dù mục tiêu chính yếu của ASEAN là tự do trao đổi mậu dịch giữa các thành viên và hòa nhập các nền kinh tế trong khu vực nhưng bản dự thảo lần này có tính cách chính trị khi đề nghị các nước chú trọng hơn nữa đến vấn đề nhân quyền, một vấn đề được xem là nhạy cảm đối với nhiều nước, đặc biệt là Miến Điện, nước có thành tích nhân quyền tồi tệ nhất trong khối ASEAN.

Đây là một bước đổi mới vì ASEAN từ trước đến nay vẫn luôn giữ quan điểm là không can thiệp vào nội bộ của nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang