Tin thêm về bão Xangsane có khả năng đổ vào khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng


2006-09-29
Share

Gia Minh, phóng viên RFA

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay vào lúc 22 giờ đêm qua, vị trí tâm bão số 6, tên quốc tế là bão Xangsane, ở vào khỏang 15,6 độ vĩ Bắc, 118,5 độ kinh đông, trên khu vực giữa Biển Đông.

Trang web của Tropical Storm Risk (TSR) >> Xem hình lớn hơn

Theo dự báo bão có khả năng di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 km về phía khu vực quần đảo Hoàng Sa và có khả năng đổ bộ trực tiếp vào miền trung Việt Nam vào rạng sáng ngày 1 tháng 10 sắp tới. Gia Minh trình bày thông tin liên quan trong phần sau.

Biện pháp đối phó cấp bách

Trước thông tin bão mạnh đang đến gần, vào chiều qua thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập các bộ ngành liên quan để bàn các biện pháp cấp bách đối phó.

Ngoài dự báo của Trung tâm khí tượng khí văn Trung ương Việt Nam thì Trung tâm Cảnh báo Hải quân Mỹ dự báo bão Xangsane có nhiều khả năng đổ vào khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng.

Vào sáng hôm kia, Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi đến các tỉnh, thành phố ven biển, cũng như cho các bộ, ngành Thủy sản, giao thông vận tải, tổng công ty hàng hải Việt Nam.

Ông Văn Phú Chính, giám đốc phân ban chỉ đạo phòng chống lụt bão miền Trung cho biết việc triển khai công tác theo chỉ đạo của công điện khẩn từ trung ương đưa về: “Hiện đang cho kêu gọi tàu thuyền vào, kiểm tra lại số lượng tàu bè ra khơi.”

Theo thông báo của UBND thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày hôm qua, thì Đà Nẵng hiện còn 283 tàu thuyền với hơn 2200 ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi.

Cơn bão mạnh nhất

Theo cơ quan chức năng thì cơn bão Xangsane sẽ là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua ở biển Đông, hơn cả cơn bão số 7 ở các tỉnh miền Bắc trước đây.

Ông Nguyễn Thái Lân, trưởng phòng dự báo thuộc Đài khí tượng Thủy Văn khu vực Trung trung bộ đưa ra dự báo về bão Xangsane: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong phỏng vấn trả lời báo Thanh Niên vào ngày hôm qua, thạc sĩ Lê thị Xuân Lan, phó phòng dự báo khí tượng thủy văn Nam bộ thông báo rằng đến trưa hôm 27 vừa qua thì cơ quan khí tượng Nhật Bản phân tích là bảo Xangsane có sức gió đến 167 km/giờ tức là mạnh lên cấp 15.

Một người dân phụ trách của Cảng cá Thuận Phước ở Đà Nẵng cho biết thông tin liên quan bão sắp đến mà đơn vị của chị vào sáng sớm nay nhận được, cũng như biện pháp giúp cho đội tàu tránh nạn.

Ngay sau khi bão Chanchu thổi vào Biển Đông và gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân các tỉnh miền Trung Việt Nam, do có dự báo không chính xác của cơ quan khí tượng thủy văn thì công tác phòng chống lụt bão được rút kinh nghiệm, như phát biểu của ông Văn Phú Chính: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hằng năm vào mùa bão, miền trung Việt Nam thường đón non chục cơn bão đổ bộ vào. Vừa qua vùng này cũng mới hứng chịu cơn bão số 5. Báo cáo nhanh mới đưa ra ngày 27 của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết cơn bão số 5 làm 5 người chết, 1 người còn mất tích, 10 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng.

Theo dòng câu chuyện:

- Việt Nam đang ra sức đối phó với trận bão Xangsane đang đến

- Bão Xangsane với sức gió trên cấp 10 đang trên đường tiến vào Việt Nam

Thông tin trên mạng:

- Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam – Bản tin dự báo thời tiết biển

- Những Câu Hỏi về Bão Biển

- Tropical Storm Risk (TSR) – Typhoon Xangsane

- NOAA Environmental Visualization Program - Typhoon Xangsane

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang