Thư tập thể phản đối việc Công an hành hung các nhà Dân chủ


2007.11.08

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Sau vụ nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Công ty Xuất Nhập khẩu Mùa Thu trụ sở tại Hà Nội, bị giới cầm quyền Việt Nam hành hung tàn bạo khi ông cùng một số người bạn bè tới thăm nhà dân chủ Vi Đức Hồi ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, thì nhiều người có tâm huyết, từ các nhà bất đồng chính kiến cho tới dân oan khiếu kiện, đã gởi thư tập thể phản đối tới giới lãnh đạo Hà Nội. Thanh Quang ghi nhận ý kiến của một số người ký tên trong thư này.

congan200.jpg
RFA file photo.

Trước hết, ông Phan Văn Hùng từ Hà Tây cho biết:

Ông Phan Văn Hùng: Tôi được tin anh Phương Anh bị hành hung qua mạng và qua anh em bạn bè trao đổi. Nói chung là chúng tôi rất là phản đối chuyện này. Nó là một cái mà theo như người Việt Nam nhận xét ở đây là hành hung theo kiểu luật xã hội đen, là những người vô tri vô giác chứ không còn tình con người nữa. Và chúng tôi rất là phản đối chuyện này. Và chúng tôi đang lên tiếng để bảo vệ cho anh Phương Anh, để nhà cầm quyền Việt Nam không còn có những động tác đó đối với những người khác nữa.

Thanh Quang: Hiện giờ ông có tin gì về nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh hay không? Nhất là về tình trạng thương tích của ông Nguyễn Phương Anh hay là về sự đe doạ, gây khó khăn từ phía nhà cầm quyền?

Ông Phan Văn Hùng: Tôi có được anh em bạn bè trao đổi là hiện nay anh Phương Anh đang bị đau và đang ở nhà. Và anh em vẫn thường liên lạc vớí anh Phương Anh. Anh ấy hiện nay chỉ có vấn đề về nhà cầm quyền gây khó dễ hoặc như thế nào cả. Mà cũng chưa thấy phản ứng gì của nhà cầm quyền. Nhưng nói chung là phong trào phản đối ở trong nước rất là mạnh vì anh em đều trao đổi qua blog với nhau. Mọi người đều biết được hiện tượng như thế, kể cả những lứa tuổi trẻ như 8X hoặc 9X họ nghe qua blog và họ phản đối rất là mạnh. Và tôi cho đấy là một điều rất đáng mừng là mọi người đã có một thái độ dứt khoát.

Tôi nghĩ cũng có thể là ở nước ngoài các anh cũng đều biết cả cái hiện tượng như thế và cái trào lưu phản đối thế này, kể cả giới trẻ hiện đang cũng rất là phản đối chứ không còn những thành phần như là ở trên mạng người ta hay nói là "hồng vệ binh", tức là các đối tượng đảng cộng sản họ cũng phản đối rất mạnh.

Nhân quyền bị xâm phạm

Thanh Quang: Thưa quý vị, một người ký tên trong thư tập thể phản đối việc hành hung nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh là ông Nguyễn Thượng Long, quê ở Hà Đông, đã phát biểu như sau:

Ông Nguyễn Thượng Long: Tôi chỉ là một nhà giáo về hưu thôi, thấy sự việc không tốt, tôi lên tiếng. Về phương diện một nhà giáo, đứng trước việc này, thì khi xảy ra sự kiện của Nguyễn Phương Anh, tôi rất đau lòng và tôi đã lên tiếng. Nhưng mà việc Uỷ Ban Nhân Quyền trong mước và ngoài nước nay mai lên tiếng để bênh vực bảo vệ nhân phẩm, bảo vệ danh dự, bảo vệ thân thể cho công dân Nguyễn Phương Anh thì tôi hết sức ủng hộ, và tôi coi đó là việc làm cần thiết và chính đáng.

Thanh Quang: Trong mấy ngày qua, kể từ khi nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh bị hành hung trầm trọng ở Lạng Sơn thì, thưa ông, ông có ghi nhận phản ứng của công luận trong nước ra sao không?

Ông Nguyễn Thượng Long: Nói chung là ở cư dân mạng, cư dân có đời sống trên mạng thì họ theo dõi rất sát sao, chứ còn lại đại đa số nhân dân không có đời sống trên mạng thì họ cũng nghe qua nghe lại thôi và cũng không có chú ý gì lắm. Thế nhưng, nhũng người có đời sống trên mạng, những người bạn bè, những người dân chủ thì hết sức phẫn nộ.

Thanh Quang: Vụ hành hung kỹ sư Phương Anh, theo ông, chứng tỏ là tình hình nhân quyền ở Việt Nam đang diễn biến như thế nào?

Ông Nguyễn Thượng Long: Trước khi xảy ra sự kiện Phương Anh thì vấn đề nhân quyền ở trong nước chúng tôi thực sự đã có vấn đề rồi chứ không phải chờ đến lúc này, anh ạ. Nhưng mà đến lúc này thì lại thêm một chứng cớ nữa, lại thêm một việc làm rất buồn nữa để nói rằng những người sống trong nước chúng tôi hiện nay có thể gặp những điều không may, đặc biệt là những người có tư tưởng dị biệt với nhà cầm quyền. Tôi nó là dị biệt chứ chưa cần nói những người chống lại nữa. (Những người có) tư tưởng không đồng thuận với nhà cầm quyền thì có thể gặp những điều thế này thế khác. Ví dụ như sự kiện Phương Anh chẳng hạn.

Thanh Quang: Theo ông thì hành động vừa rồi của nhà cầm quyền Việt Nam đối với ông Nguyễn Phương Anh nói riêng, và đối với với những nhà dân chủ trước đó -chúng tôi hiểu là khá nhiều đó- nói chung có thể ảnh hưởng ra sao tới hình ảnh của Việt Nam, nhứt là trên bình diện quốc tế?

Ông Nguyễn Thượng Long: Tôi cảm thấy rất buồn và rất là khó hiểu. Trong khi đất nước chúng tôi đã hoà nhập tuyệt đối với lại thế giới văn minh rồi, chúng tôi đã gia nhập WTO, chúng tôi đã gia nhập các khối kinh tế của khu vực cũng như là thế giới, chúng tôi đã trở thành thành viên không chính thức của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, như vậy là chúng tôi đã hoà nhập tuyệt đối vào đời sống của cộng đồng nhân loại văn minh, thế nhưng mà rất tiếc, ở trong đất nước chúng tôi vẫn còn những biểu hiện như thế thì nó trái ngược với không khí của thời đại, nó trái ngược với xu thế toàn cầu hoá, xu thế hoà nhập mà các nhà lãnh đạo đát nước chúng tôi cũng đang chủ trương. Cho nên đây cũng là một hiện tượng mà tôi thấy rất là mâu thuẫn và chưa tìm được lời giải thích cho xác đáng, anh ạ.

Thanh Quang: Cảm ơn ông Nguyễn Thượng Long.

Ông Nguyễn Thượng Long: Cảm ơn anh Thanh Quang. Tôi cũng rất là mừng có thêm một số những người quan tâm đến hiện tình của đất nước và hiện tình những người dân chủ, những người đấu tranh cho nhân quyền và tự do của chúng tôi. Cảm ơn các anh!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.