Thị trường bánh Trung Thu khởi động


2004.08.27

Còn hơn một tháng nữa mới tới rằm tháng 8 âm lịch, nhưng thị trường bánh Trung Thu ở Việt Nam đã khởi động náo nhiệt. Liệu mối lo dịch cúm gia cầm có khiến nhà sản xuất phải từ bỏ truyền thống làm nhân bánh có trứng và thịt gà hay không.

Các nhà sản xuất bánh Trung Thu Việt Nam dự kiến đưa ra thị trường khoảng 4 ngàn tấn bánh nướng bánh dẻo trong mùa lễ năm nay. Trong thời buổi kinh tế thị trường kèm theo dịch cúm gia cầm bộc phát, sự cạnh tranh trở nên cuộc đấu quyết tử, khiến các công ty phải đa dạng hóa sản phẩm lẫn giá cả. Thị trường sẽ được cung cấp cả lọai bánh bình dân lẫn sản phẩm cao cấp sang trọng, dành làm quà biếu. Giá cả sẽ trải rộng từ vài chục ngàn tới gần nửa triệu một hộp bánh, tùy sự chọn lựa của người mua.

Nam Nguyên trao đổi với một người tiêu dùng ở TP.HCM về mùa bánh Trung Thu năm nay, và chuyện gia đình ông có dám sử dụng các lọai bánh có nhân trứng và thịt gà hay không: (audio clip)

Cũng tương tự như nhận xét của cư dân Saigon vừa nói, báo Saigon Tiếp Thị cho rằng bánh Kinh Đô chi phối thị phần lớn nhất khoảng 1/3 tòan thể thị trường, tức sấp sỉ gần 1.300 tấn bánh. Tiếp đến là các nhãn hiệu khác với mức cung cấp từ vài trăm tấn xúông vài chục tấn. Trong số này có Bibica, Vinabico hoặc những tên tuổi quen thuộc như Đồng Khánh Long Xương, Thành Long Đức Phát, Tân Tân, Tuyền Ký, Hỷ Lâm Môn.

Thị trường TP.HCM từng xuất hiện lọai bánh sản xuất hạn chế và đắt, bao bì đặc biệt bằng gỗ, thiếc thay vì hộp giấy, dành cho những khách hàng khó tính muốn có lọai bánh sang trọng để đi biếu xén. Trong số này có bánh của khách sạn Equatorial, New World, nhà hàng Maxim, Lễ Phát, Saigon Food Center.

Xã hội Việt Nam hiện vẫn duy trì tục lệ biếu bánh Trung Thu trong bạn bè thân tộc, xui gia, còn nhân viên mua bánh để tặng cấp trên là chuyện thường tình. Người dân Saigon thường đùa cợt là bánh nhân vàng 4 số 9 thay vì vi cá gà quay. Đó chỉ là những câu chuyện đùa, thời buổi kinh tế thị trường làm ăn phát đạt doanh nhân có nhiều cách quà cáp thực tế nhanh gọn hơn nhiều. Chính như tạp chí Cộng Sản một tờ báo Đảng, từng có bài phóng sự ghi nhận, tình trạng giám đốc công ty quốc doanh chúc tết chủ tịch hội đồng quản trị, bằng bao thư bên trong đựng vài ngàn đô la là chuyện thường.

Trở lại thị trường bánh Trung Thu năm nay, các nhà sản xuất quả thật có bứơc đột phá đa dạng hóa sản phẩm, với trên 30 lọai bánh mới chưa từng có ở Việt Nam. Bibica tức công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa đưa ra lọai bánh nhân nấm linh chi bát bửu và Nha Đam. Công ty Thành Long thì giới thiệu lọai bánh nướng nhân cá Basa hải sản. Vinabico có bánh nhân đậu xanh nho khô.

Nhưng đáng kể phải nói tới đại gia Kinh Đô sáng chế các loại bánh yến nhĩ, bào ngư, hải sâm, nhân sâm. Năm nay các nhà sản xuất đi bứơc thăm dò sử dụng nguyên liệu thảo mộc, hoặc đặc sản thường có trong các bài thuộc ẩm thực và Saigon Tiếp Thị gọi là lăng xê cho khuynh hướng ẩm thực vì sức khỏe.

Tuy vậy ông Lưu Lập Chánh, chủ nhân doanh nghiệp Hỷ Long Môn cho rằng, các lọai bánh mới không được các công ty sản xuất nhiều, chủ yếu để quảng cáo và đa dạng hóa sản phẩm. Theo ông 3 lọai nguyên liệu làm nhân truyền thống vẫn là thập cẩm, hạt sen và đậu xanh, trước kia thì luôn luôn phải có lòng đỏ trứng muối.

Theo các chuyên gia thị trường, giá thành bánh Trung Thu chỉ chiếm 30% giá bán trên thị trường, phần còn lại là chi phí kinh doanh, quảng cáo chiêu thị, chiết khấu cho đại lý bán lẻ và tiền thuế. Vì vậy các nhà sản xuất hy vọng có thể bán trực tiếp 50% sản lượng bánh cho các cơ quan xí nghiệp có nhu cầu, điều này sẽ làm tăng doanh số rất nhiều. Thị trường bánh Trung Thu hiện mới bắt đầu khởi động, cuối tháng 7 sang tuần lễ đầu tháng 8 âm lịch mới thực sự trở nên quyết liệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.