Nghề làm đèn lồng ở Hội An đang hồi sinh


2004.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phố Cổ Hội An gần đây cho lập lại tập quán nên thơ là cứ vào ngày rằm trăng sáng, tòan khu không dùng điện mà thắp đèn lồng. Họat động này không những thu hút khách du vì tính chất thiên nhiên, nét trữ tình hiếm thấy trong thời hiện đại, mà nó còn giúp làm sống lại ngành nghề đèn lồng đặc trưng của địa phương.

By line: Gia Minh

Sản phẩm đèn lồng Hội An cùng với những danh thắng như Chùa Cầu nay trở thành biểu tượng của khu di sản kiến trúc cổ được UNESCO công nhận này .Nhân mùa Trung Thu năm nay, Gia Minh liên lạc với một chủ cơ sở làm đèn lồng tại Hội An để nhờ giới thiệu lại cùng thính giả nghề thủ công đơn sơ nhưng nay đã giúp đem lại hiệu quả cả về mặt tinh thần và vật chất cho người dân phố cổ.

Người đó là ông Tăng Ngọc Thu và trước hết ông nói về sự hồi sinh của ngành nghề đèn lồng: "Khi Phố cổ Hội An được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới thì người ta tổ chức những đêm phố cổ không dùng điện. Trước hết là phục vụ nhu cầu người dân địa phương và khi du khách đến nhiều thì họ thấy đẹp và mua nhiều."

Hỏi: Nghề làm đèn lồng ở Hội An có từ hồi nào và có điểm gì khác với sản phẩm cùng lọai của Trung Quốc?

Đáp: Trung Quốc cũng có lồng đèn, Việt Nam cũng có; nhưng đèn lồng của Hội An hòan tòan làm bằng tay chân. Chất liệu bằng tre và lụa tơ tằm. Đèn của Hội An thì xếp được. Trong thời gian không có nhu cầu thì không làm nhưng tư duy vẫn còn. Khi có nhu cầu thì tập trung mạnh hơn, thêm mẫu mã phù hợp nhu cầu thị trường. Từ đầu chỉ có vài ba mẫu nhưng nay thì đủ kiểu ít nhất là 20 kiểu đèn.

Bạn nghĩ gì về nghề làm đèn lồng hiện nay tại Việt Nam? Xin emai về vietnamese@www.rfa.org .

Hỏi: Hiện nay ở Hội An có chừng 30 cơ sở?

Đáp: Từ nhu cầu thị trường, địa phương cũng hỗ trợ xây dựng làng nghề truyền thống. Nghề này giải quyết được việc làm cho nông dân và dân nghèo thành phố. 30 là con số chính thức nhưng người ta tham gia ngành này tại Hội An là hơn 70 hộ.

Hỏi: Vấn đề đầu ra quan trọng, ngòai việc bán tại chổ và bán ra các tỉnh và xuất khẩu thì thế nào?

Đáp: Ngòai số bán tại cửa còn có giao dịch qua mạng. Có khách hàng ở rất xa, chỉ biết nhau qua mạng.

Hỏi: Xuất đi xa nhất là đến đâu?

Đáp: Chúng tôi có những hợp đồng xuất đi Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Hòa Lan.

Hỏi: Xuất nhiều nhất là bao nhiêu?

Đáp: Thường là một lần một container 30 feet.

Hỏi: Việc đăng ký thương hiệu ra sao?

Tăng Ngọc Thu: Kế họach đang xúc tiến, vì sản phẩm có dùng từ địa danh Hồi An nên phải được phép cấp trên. Tỉnh đã chấp nhận cho tôi đứng ra ký với bên Sở Hữu Trí Tuệ, nay chỉ chờ thủ tục luật sư là xong.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.