Hệ thống phòng chống phi đạn của Mỹ chuẩn bị đi vào họat động


2004-11-02
Share

Hoa Kỳ chuẩn bị cho hệ thống phòng chống phi đạn đi vào họat động. Ngũ Giác Đài hôm qua loan báo như vừa kể, trong khi phe chỉ trích cho rằng hệ thống này sẽ không họat động hữu hiệu được.

Dự án này có phí tổn 50 tỷ đôla kéo dài trong 5 năm, xây dựng trên lý thuyết đơn giản là dùng phi đạn này bắn chận phi đạn khác trên không trung.

Từ tháng Chạp năm 2002, Hoa Kỳ đã thức hiện 8 cuộc phóng thử phi đạn chống phi đạn. Trong số đó 5 vụ thành công và 3 thất bại, khiến giới công kích việc bố trí này không họat động được.

Tuy nhiên chính Tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld cho rằng cứ nên đưa hệ thống đó ra trắc nghiệm và học hỏi từ kinh nghiệm này.

Hiện đã có 5 hỏa tiễn loại nghênh cản đã được bố trí ở bang Alaska, với 1 hỏa tiễn sẽ hoàn tất trong tháng này, cùng 2 hỏa tiễn khác đặt tại bang California vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ hồi tháng trước cho biết một tàu khu trục với trang bị khả năng phát hiện phi đạn tầm xa đã bắt đầu tuần tiễu trong vùng biển Nhật Bản.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang