Chiếc máy quét rác đa năng của ông Phạm Đình Phương


2006.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hằng ngày mỗi ngừơi chúng ta đều lọai thải ra nhiều thứ không cần thiết. Có những lọai rác được gom góp bỏ đúng nơi qui định rồi xe rác đến thu gom; nhưng cũng có biết bao nhiêu thứ khác vương vãi ra nhiều nơi dọc đuờng, quanh phố.

Ông Phương giới thiệu máy hút rác mới sáng chế.

Để giữ gìn thành phố sạch sẽ, từ lâu người ta phải sử dụng những đội phu quét rác. Sau này nhờ tiến bộ khoa học, các công ty môi trường ngòai đội ngũ công nhân thu gom, còn dùng những xe chuyên dụng làm phương tiện quét dọn thành phố.

Trong chương trình kỳ này, Gia Minh giới thiệu cùng quí thính giả và các bạn một sáng chế đuợc làm tra cho công tác vừa nói. Đó là chiếc máy quét rác đa năng do ông Phạm Đình Phương, Giám đốc Công ty An Sinh tại thành phố Đà Nẵng làm ra.

Chiếc máy quét rác đa năng của ông Phạm Đình Phương được trao cúp vàng tại Hội chợ Triển lãm Techmart diễn ra ở Sài Gòn vào tháng 10 năm ngóai.

Ban tổ chức trao cúp vàng cho chiếc máy quét rác đa năng của tác giả Phạm Đình Phương dựa trên một số ưu điểm của nó. Chiếc máy động cơ 100cc, mô phỏng động tác quét rác cộng với vận dụng nguyên lý động học hàng không có thể hút, dọn các lọai rác rưởi, bụi đất trên đường phố.

Với một số công dụng như thế nên ông Phạm Đình Phương nói có thể gọi chiếc máy đó là máy thu gom vật liệu rời.

Theo ông Phan Đình Phương điều tiện lợi của chiếc máy là có thể bỏ rác vào thùng ngay ngay trước mặt người công nhân mà không phải xoay người như các lọai thiết bị khác cùng lọai hiện nay.

Sau đây là một số giải trình của ông Phan Đình Phương về chiếc máy mà ông làm ra để giúp giải phóng bớt sức lao động trong việc quét dọn đường phố: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ðối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng chiếc máy quét rác đa năng của ông Phan Đình Phương là các công ty môi trường đô thị. Do đó chúng tôi đã liên lạc với Phòng kỹ thuật công ty chức năng này tại thành phố Đà Nẵng để hỏi ý kiến của họ về chiếc máy được làm ra ngay tại đất Đà Nẵng. Ông Nguyễn Đắc Linh, viên chức phụ trách tại đó cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đối với ý kiến mà ông Nguyễn Đắc Linh vừa nêu về chiếc máy quét rác đa năng của mình thì ông Phan Đình Phương có giải thích và cho biết về họat động sản xuất và nhu cầu đối với máy của ông.

Nhân dịp đưa ra nhận xét của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng về chiếc máy quét rác đa năng của ông Phan Đình Phương, người phụ trách phòng kỹ thuật của công ty này là ông Nguyễn Đắc Linh cũng cho biết một số thông tin về lượng rác thải mỗi ngày tại thành phố Đà Nẵng và các lọai phương tiện đang được sử dụng để thu gom các lọai rác thải đó.

Ông Phan Đình Phương cũng nói về nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân thành phố Đà Nẵng nói riêng và những nơi ông từng đi qua tại Việt Nam.

Mục Nhịp Sống Trẻ tùân này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang