Kỹ sư Nguyễn Minh Hưng và Robot cống ngầm


2006.04.28

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, nhiều máy móc đã được tạo ra để làm việc thế cho con người. Đặc biệt đối với môi trường độc hại hay những nơi khó khăn, nguy hiểm; thì nhu cầu cần có những robot hay còn gọi là ‘người máy’ lại rất thiết yếu. Robot có thể giúp nối dài cánh tay con người đến mọi vùng, bị xem ngoài phạm vi vươn tới của giới hạn sức người.

RobotCongngam200.jpg
Robot cống ngầm. Photo courtesy Vietnam Net.

Trong chương trình Sáng kiến & Đời sống tuần này, Gia Minh giới thiệu cùng quí thính giả và các bạn một loại robot được làm ra để phát hiện các vấn đề của hệ thống cống ngầm dưới lòng thành phố tại Việt Nam.

Tác giả của những con robot đó là kỹ sư Nguyễn Minh Hưng, người hiện làm việc cho Dự án Thoát nước & Vệ Sinh Môi trường tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Daklak.

Hẳn nhiên robot cống ngầm của kỹ sư Nguyễn Minh Hưng không phải là loại cao cấp như loại đuợc sáng chế ra để đưa lên bề mặt Sao Hoả của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA; thế nhưng robot cống ngầm mà kỹ sư Nguyễn Minh Hưng làm ra là để phục vụ vụ trực tiếp cho dự án Thoát nuớc & Vệ sinh Môi trường tại thành phố nơi anh đang sinh sống và làm việc.

Tác giả Nguyễn Minh Hưng cho biết về điều đó: “Cách đây hơn hai năm làm từ con số không đi lên. Lúc đầu là lắp bánh; nay chạy bằng cơ. Khởi đầu thấy người ta dùng dây để đưa camera vào cống, tôi thấy bất tiện nên đề nghị dùng bánh xe; sau lắp động cơ và từ đó làm nên robot để thăm dò đường cống.”

Trưởng dự án là ông James Corning phát biểu về công trình robot mà người nhân viên của ông làm ra.

Theo ông James Corning thì trên thị trường thế giới từng có nhiều loại robot được sản xuất ra đề làm việc trong môi trường đường cống; thế nhưng robot mà Nguyễn Minh Hưng làm ra phục vụ dự án tại Buôn Mê Thuột có lợi ích là giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại có mặt trên thị trường. Robot này được sản xuất ra bằng những vật liệu tận dụng từ trong nước. Do đó vừa tiết kiệm vừa không phải mua những bộ phận từ nước ngoài về mỗi khi robot bị hư.

Bản thân kỹ sư Nguyễn Minh Hưng có giới thiệu về những con robot cống ngầm mà anh làm ra để phục vụ cho dự án: “Có hai loại một loại cho đường cống dưới 300 mm và loại lớn hơn 300mm. Khi vào thì có gắn camera để truyền hình ra cho trên mặt đất. Về mặt kỹ thuật thì dùng điện cơ.”

Hiệu quả của robot cống ngầm của Kỹ sư Nguyễn Minh Hưng được trưởng Dự án Thoát nước và Vệ sinh Môi trường tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Dak Lak, ông James Corning đánh giá:

Có hiệu quả vì nó phục vụ cho công trình đặc biệt tại Buôn Mê Thuột. Đây là dự án thoát nước độc đáo vì Buôn Mê Thuột là thành phố đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống thoát nước mà ống dẫn nước mưa và ống nước thải hoàn toàn tách biệt nhau. Robot đã giúp kiểm tra việc lắp đặt đường ống và phát hiện ra những khiếm khuyết để có thể chỉnh sửa và sau này dùng cho việc bảo trì.

Riêng về tác giả của robot cống ngầm thì một đồng nghiệp nữ của Nguyễn Minh Hưng ở Dự án Thoát nước & Vệ Sinh Môi trường tại Buôn Mê Thuột nhận xét: “Thông minh, chăm chỉ và thấy luôn mày mò tìm tòi.”

Anh cũng cho biết sự hỗ trợ từ dự án, từ đồng nghiệp và từ người thân trong gia đình: “Lúc đầu có một số bạn bè cùng tham gia; sau họ bận nên chỉ có hai anh em làm. Nay Dự án thấy có hiệu quả nên đã đồng ý cho mua xe để camera và lập đội kiểm tra cống định kỳ bằng robot.”

Một công trình sáng chế cần được các cơ quan chức năng thẩm định và công nhận; thế nhưng sản phẩm robot của Nguyễn Minh Hưng dù đã được đưa vào phục vụ cho dự án, vẫn chưa được đăng ký tại cơ quan chức năng. Lý do vì sao? Nguyễn Minh Hưng cho biết nguyên nhân: “Bận rộn và cũng chưa nắm hết thể thức đăng ký.”

Lý do khác nữa theo Nguyễn Minh Hưng là phải hoàn chỉnh sản phẩm trước khi mang đi đăng ký. Anh thừa nhận những thiếu sót còn lại của robot: “Do trước làm bằng thép thường nên bị hoá chất trong nước thải ăn mòn. Màn hình còn mờ do dây dẫn chưa tốt.”

Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.