Cedemex, thuốc cai nghiện bào chế từ dược thảo


2006.03.27

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Nghiện hút lâu nay đã trở thành một tệ nạn đáng quan ngại ở Việt Nam. Tại cuộc hội thảo về phòng chống ma túy, HIV/AIDS và mại dâm, vừa diễn ra tại Hà Nội vào tháng ba này, Hà Nội thông báo con số người nghiện hút ma tuý tại Việt Nam trong vòng 5 năm qua đã tăng 50%.

Cedemex200.jpg
Cedemex, thuốc cai nghiện bào chế từ dược thảo. Photo courtesy of Vietnam Net

Như vậy, ngoài công tác ngăn ngừa để không có thêm nạn nhân bị thu hút bởi ả phù dung; thì hoạt động giúp cho những người đã lỡ vướng vào có thể dứt ra khỏi con đuờng nghiện ngập là việc làm đang đuợc các cơ quan chức năng dốc sức giải quyết.

Trong chương trình kỳ này, mời quí thính giả cùng theo dõi công trình nghiên cứu ra loại thuốc dứt cơn nghiện làm từ các dược thảo trong nuớc. Đó là thuốc mang tên Cedemex do nhà dược học Vũ Văn Chuyên đứng chủ công trình nghiên cứu phát triển.

Công trình của một dược sĩ tận tâm

Ông Vũ Văn Chuyên, năm nay đã 84 tuổi, nhưng vẫn còn làm việc tại Viện Nghiên Cứu và Điều trị Bệnh Hiểm nghèo, cho biết về quá trình nghiên cứu ra thuốc Cedemex:

Bắt đầu từ năm 95, có 17 loại cây khác nhau gồm những cây thuốc quen thuộc trong nước. Người dân tộc từng biết dùng thuốc để chữa bệnh nọ bệnh kia. Tôi nghiên cứu khi còn dạy trừờng dược; nhưng khi về hưu mới đưa ra thử nghiệm ở các bệnh viện và sau tám năm mới được nhà nước công nhận.

Thuốc này cũng được Trung Quốc kiểm nghiệm. Phía chính phủ Việt Nam cũng đã có kế hoạch sử dụng riêng. Công thức đã công khai để sản xuất, không có gì bí mật.

Công tác kiểm nghiệm tác dụng của thuốc Cedemex được viên chức chịu trách nhiệm tại Viện nghiên Cứu và Điều trị bệnh Hiểm nghèo, tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều, cho biết:

Đây là đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu năm 2003; sau đó hợp tác với phía Trung Quốc để giúp chứng minh cơ chế tác dụng. Thuốc này đuợc chứng minh cắt cơn nghiện rất nhanh. Về nguyên tắc thì thuốc được làm bằng những dược liệu không độc.

Trung Quốc giúp chứng minh thuốc Cedemex là thuốc đầu tiên giúp phục hồi nhanh. Cai bằng Cedemex rất êm dịu.

Thuốc này không phải là thuốc thay nghiện. Trung Quốc công bố trên các tạp chí y học Việt Nam khẳng định thuốc an toàn, có khả năng chống tái nghịện tốt…Họ so sánh với bảy loại thuốc tốt nhất của họ thì vẫn xem Cedemex là loại thuốc tốt nhất hiện nay.

Vẫn còn chờ quyết định của Bộ y tế

Tuy đã có thêm một sản phẩm sản xuất trong nước góp phần vào công tác chống ma tuý; thế nhưng các trung tâm cai nghiện vẫn còn phải chờ quyết định của Bộ Y tế mới có thể đưa vào điều trị cho bệnh nhân.

Một bác sĩ tại Trung Tâm Giáo dục Lao động - Xã hội Số 6 ở Hà Nội cho biết lý do chưa sử dụng cũng như nhận xét về hạn chế còn có của Cedemex:

Hiện chúng tôi chưa sử dụng, đang xin thủ tục để triển khai vào tháng tới. Thực tế chưa dùng nhưng theo giới thiệu thì học viên sẽ an toàn hơn khi cai bằng thuốc này.

Có một hạn chế là phải dùng nhiều đến 40 viên một ngày; như vậy mất khá nhiều thời gian mà chúng tôi không đủ người.

Trung Tâm Cai nghiện Bố Lá ở miền Nam cũng trong tình trạng tương tự, một bác sĩ phụ trách phòng y tế ở đó cũng cho biết: Sở mới nói nhưng chưa triển khai, vì triển khai phải có công văn.

Giải thích lý do vì sao chậm đưa thuốc Cedemex vào sử dụng, tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều cho biết: Bộ Thuơng Binh- Xã hội đang cởi bỏ cơ chế. Trước đây thì Bộ Y tế có đưa giá cho phát đồ địều trị an thần kinh; mà giá thuốc Cedemex là theo thử nghiệm nên còn cao.

Còn về hạn chế phải sử dụng nhiều thì ông Nguyễn Phú Kiều giải thích: Chúng tôi đang hợp tác với Trung Quốc để giảm khối lượng. Công thức này gồm nhiều loại dược liệu nên khi tách chất cũng khó.

Dù còn có những trở ngại về mặt hành chính cũng như hạn chế trong bản thân của thuốc, giới chuyên môn, bản thân nguời đuợc cai nghiện và gia đình mong mỏi loại thuốc sản xuất từ các loại duợc thảo trong nuớc như Cedemex cần được sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Mụs Sáng kiến & Đời sống tuần này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.