Nhà thiết kế Võ Việt Chung và chất liệu lãnh Mỹ A


2006.08.01

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước vừa qua loan tin Hiệp hội UNESCO Việt Nam vào ngày 21 tháng 7 rồi có quyết định cấp bằng ghi nhận thành tích, tặng huy hiệu UNESCO cho nhà thiết kế Võ Việt Chung.

VoVietChung150.jpg
Nhà thiết kế Võ Việt Chung. Photo courtesy Vietnam Net.

Lý do được Báo Thanh Niên online nêu rõ là Hiệp hội UNESCO Việt Nam đánh giá cao lòng say mê, kiên trì vì sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể mang tính bản địa của người Việt Nam; ghi nhận những thành tích sáng tạo đã đạt được trên lĩnh vực thiết kế thời trang của nhà thiết kế Võ Việt Chung.

Một trong những đóng góp của anh được nêu ra là công phát hiện và phục hồi chất liệu lãnh Mỹ A, rồi đưa nó đến với thế giới thời trang tại Ý, Đức…

Đây cũng là đề tài Chương trình Sáng kiến & Đời sống kỳ này, mà Gia Minh cống hiến đến quí vị.

Đối với giới trẻ hiện nay thì tên gọi lãnh Mỹ A khá xa lạ; thế nhưng đối với thế hệ ông bà của các bạn thì đây là một chất liệu vải quen thuộc từ miền nam. Mỗi khi có dịp vào vùng biên giới phía tây nam, nhiều người đều tìm mua về để làm quà cho các mẹ, các chị.

Anh Út Trí, hiện ngụ tại ấp Long Hưng, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu tỉnh An Giang, là một trong những người đang tham gia nghề dệt lãnh Mỹ A. Anh cho biết điểm đặc trưng của lọai vải dệt từ tơ tằm Bảo Lộc này nằm ở chổ nó được nhuộm tự nhiên bởi trái mặc nưa: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhà thiết kế Võ Việt Chung kể lại cơ duyên khiến anh tìm đến với lãnh Mỹ A để thiết kế: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Nguyễn Xuân Thắng, tổng thư ký Ban chấp hành Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Việt Nam nói về họat động của hiệp hội và quyết định trao tặng huy hiệu cho nhà thiết kế Võ Việt Chung: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nguyễn Ngọc Diễm, người mẫu từng trình diễn các bộ thiết kế của tác giả Võ Việt Chung, nhắc lại kỷ niệm về chất liệu lãnh Mỹ A và có đánh giá về lọai vải đó: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhà thiết kế Võ Việt Chung nói về kế họach sắp đến giúp mở rộng giới thiệu chất liệu lãnh Mỹ A ra thế giới: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hẳn có người thắc mắc về Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Việt Nam, rồi văn phòng đại diện của UNESCO tại Việt Nam có khác gì nhau không? Bà Hòang Anh, phó tổng thư ký Hiệp hội CLB UNESCO Việt Nam giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này với chủ đề về lãnh Mỹ A và những người giúp duy trì, phát triển và giới thiệu chất liệu đó ra thế giới, tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Thông tin trên mạng:

- Nhà thiết kế thời trang Võ Việt Chung

- UNESCO Office Hanoi

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.