Trang web giúp trau dồi Anh Ngữ miễn phí


2006.12.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Internet đang trở nên quen thuộc với nhiều người, đặt biệt là giới trẻ. Từ mạng tòan cầu này người ta có thể tìm thấy nhiều nguồn thông tin và những phương tiện trao đổi, học hỏi, mua bán mới như gửi thư điện tử, chat, phát biểu ý kiến, quảng bá sản phẩm…

EnglishTimeWeb200.jpg
Trang web http://www.englishtime.us/

Tại Việt Nam nhiều người hiện cũng đang tận dụng Internet để phục vụ cho các mục tiêu đa dạng của người sử dụng. Có một nhóm giáo viên tiếng Anh ở thành phố Hồ Chí Minh đang vận hành một trang web dành cho những học sinh, sinh viên và những người muốn trau giồi Anh Ngữ.

Trong Chương trình Sáng Kiến & Đời sống tuần này, Gia Minh giới thiệu cùng các bạn và quí vị trang web chuyên ngành đó.

Truy cập vào địa chỉ mạng www.englishtime.us, người sử dụng được đưa vào trang học tiếng Anh mà không phải tốn kém chi phí hay thời gian đến lớp để rèn luyện các kỹ năng cho ngọai ngữ thông dụng này.

Nội dung đáng tin cậy

Năm mục chính của trang web Englishtime gồm 'Learning English, Courses Offered, Literary Services, Audio News, và Forum'. Trong mục Learning English, tạm dịch 'Học Tiếng Anh' có các phần luyện cần thiết cho một người học tiếng Anh là bốn kỹ năng nghe- nói-đọc-viết, ngữ pháp; những bài kiểm tra cho các trình độ từ căn bản đến nâng cao, phần tự điển, diễn đàn, và tải về một số chương trình học.

Nội dung có hai mảng riêng. Nhất là tin cập nhật hằng ngày là thông tin lấy từ các mạng khác về biên tập lại. Thứ hai là những bài tập liên quan giáo trình tôi giảng dạy. Định hướng nội dung tôi cũng muốn có những hướng khác. Vì là trang web cá nhân nên thời gian dành cho trang web chỉ là sau giờ đi dạy, giờ rảnh.

Theo cô giáo Võ Nhật Thanh, một thành viên của trang web Englishtime thì việc sắp xếp các phần của trang là một điểm mạnh của trang này so với một vài trang web học tiếng Anh khác tại Việt Nam hiện nay. Ngòai ra trang Englishtime cũng có một số ưu điểm nữa theo nhận xét của cô với tư cách một người đang giảng dạy tiếng Anh cho học sinh trung và đại học ở Việt Nam:

“Ấn tượng là nội dung đáng tin cậy, và có tiềm năng phát triển vì từ đầu nó được xây dựng là một trang web học tập. Phần đọc báo tiếng Anh là trang này duy nhất có.”

Đối với nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam thì kỹ năng nghe có thể nói là khó nhất đối với họ. Trong mục Audio News của trang Englishtime có phần tin tức bằng tiếng Anh. Khi vào đó, người sử dụng có thể vừa đọc vừa nghe, rồi xem phần chú thích về một số từ vựng , và cả bài dịch tiếng Việt của tin tiếng Anh.

Cô Võ Nhật Thanh cho biết về điểm này: “Thực sự đây là trang web cho sinh viên ĐH Bách Khoa, có một số clip video để học sinh tập nghe.”

Mục tiêu trang web

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Kiệt, giảng viên môn tiếng Anh tại Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, người phụ trách về nội dung trang web cho biết về phần chuyên môn cũng như việc vận hành trang web:

“Nội dung có hai mảng riêng. Nhất là tin cập nhật hằng ngày là thông tin lấy từ các mạng khác về biên tập lại. Thứ hai là những bài tập liên quan giáo trình tôi giảng dạy. Định hướng nội dung tôi cũng muốn có những hướng khác. Vì là trang web cá nhân nên thời gian dành cho trang web chỉ là sau giờ đi dạy, giờ rảnh.”

Hẳn nhiều người ngạc nhiên tại sao trang web Englishtime lại có tên miền .us chứ không phải .vn. Thầy giáo Nguyễn Tuấn Kiệt giải thích:

Mong muốn thì nhiều, tôi muốn trang web phục vụ cho mọi người. Dự định sắp tới thì đối tượng sẽ là phổ thông trung học hay tiểu học; thứ hai nhiều giáo viên cũng muốn có trang web để giao tiếp, chia xẻ kinh nghiệm nên trong tương lai sẽ có 'room' cho giáo viên.

“Vì trang phải lập lấy nên kinh phí lấy từ lương đi dạy ra. Khi phải thuê domain giữa .vn và .us thì tôi thấy .us kinh tế hơn. "Host' thì của Hoa Kỳ băng thông rộng hơn. Ngày cao điểm có khoảng 30 ngàn người truy cập.”

Như giới thiệu lúc đầu khi vào trang nhà của Englishtime, người sử dụng thấy có năm mục; các mục khác đều có nội dung như giới thiệu; tuy nhiên khi click vào mục Literary Service thì trang không mở ra.

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết những phản hồi đã nhận đuợc: “Trên trang web có nhiều mục nhưng tôi chỉ xin nói về mảng tiếng Anh thôi. Đó là sinh viên Việt Nam quan tâm về việc là làm sao phát âm cho chuẩn, nghe cho tốt. Nguồn tư liệu thì người ta thấy nhiều nhưng chưa biết nguồn nào hợp cho họ.”

Và một số mong ước của thầy để trang hòan thiện hơn và ngày càng có nhiều người sử dụng: “Mong muốn thì nhiều, tôi muốn trang web phục vụ cho mọi người. Dự định sắp tới thì đối tượng sẽ là phổ thông trung học hay tiểu học; thứ hai nhiều giáo viên cũng muốn có trang web để giao tiếp, chia xẻ kinh nghiệm nên trong tương lai sẽ có 'room' cho giáo viên.

Thứ ba là về kiến thức tự kiểm tra. Tôi chưa bằng lòng về dự liệu trong bài test; nên trong tương lai sẽ cố gắng có nhiều dữ liệu để họ có thể làm nhiều bài test hơn.”

Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Thông tin trên mạng:

- Trang web English Time

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.