Chiến dịch kêu gọi bỏ hút thuốc lá


2004-12-07
Share

Gia Minh

Vấn đề vận động bỏ hút thuốc lá hầu như quá quen thuộc với nhiều người. Truyền thông cũng như các tổ chức hoạt động xã hội dành khá nhiều thời gian và công sức để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người. Và những hoạt động đó luôn là trọng tâm chính trong công tác sức khoẻ cộng đồng tại Việt Nam bấy lâu nay.

Trong chương trình tuần này, Gia Minh mời quí vị và các bạn cùng điểm qua một số công tác mới liên quan chiến dịch kêu gọi bỏ thuốc lá, mức độ hữu hiệu của những chương trình vận động đó ra sao và ý kiến của các bạn trẻ về nguyên do tại sao nhiều biện pháp được thực hiện lâu nay không mấy hữu hiệu.

Từ hôm đầu tháng 11 đến nay khi bạn đọc vào trang đầu của báo điện tử ViệtNamNét theo địa chỉ www.vnn.vn, một mục mới đập vào mắt đó là Chương trình Bỏ thuốc lá 998. Trên khung giới thiệu, người đọc thấy rõ dòng chữ in đậm ‘Bạn muốn từ bỏ thuốc lá?’ Soạn tin: Bothuocla, Gửi tới:998. Muốn động viên người thân bỏ thuốc lá, Soạn tin: Bothuocla (Số điện thoại người nhận) gửi tới 998. Chương trình này trong thực tế bắt đầu từ tháng 9 do Trung tâm Vietnam Net Mobile thực hiện.

"Hiện nay mới có tin nhắn cho tuần thứ nhất. Số người tham gia khá nhiều trong đó có bản thân người muốn bỏ thuốc lá nhưng số bạn gái muốn giúp cho bạn trai bỏ thuốc thì nhiều."

Sau đây là thông tin cụ thể của nhân viên trực tổng đài cho biết về hoạt động hiện nay của Chương trình Bỏ thuốc lá 998, cũng như lượng người tham gia vào chương trình: "Hiện nay mới có tin nhắn cho tuần thứ nhất. Số người tham gia khá nhiều trong đó có bản thân người muốn bỏ thuốc lá nhưng số bạn gái muốn giúp cho bạn trai bỏ thuốc thì nhiều."

Anh Nguyễn Xuân Huy, chuyên viên phụ trách soạn thảo tin nhắn của Trung tâm Việt Nam Net Mobile, cho biết về những mẩu tin cho các tuần tiếp theo tuần thứ nhất: "Kịch bản của chúng tôi gồm ba tuần và những tin nhắn mới đang được soạn thảo."

Truớc khi chương trình bỏ thuốc 998 ra đời thì tại ba thành phố lớn của Việt Nam, Hà Nội- Đà Nẵng- Thành phố Hồ Chí Minh cũng có chương trình nhà hàng với khu vực không hút thuốc lá.

Theo thống kê của Hội Y Tế Cộng đồng Việt Nam đưa ra hôm đầu tháng 11 thì hiện ở Hà Nội và Sài Gòn mỗi nơi có 17 nhà hàng khách sạn có phòng không hút thuốc, số này tại Đà Nẵng là 13.

Tổ chức mang tên PATH của Canada cùng phối hợp trong chương trình xây dựng nhà hàng khách sạn với khu vực không hút thuốc cho hay xu huớng này đang phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và đây là biện pháp hữu hiệu để giảm bớt sự phơi nhiễm thuốc lá thụ động.

Dấu hiệu để nhận biết khu vực không hút thuốc lá tại nhà hàng khách sạn là phòng với dấu hiệu No Smoking. Có khách sạn tại Sài Gòn nay gắn thêm hệ thống lọc khí để giúp loại bỏ mùi thuốc lá từ những khu vực được hút thuốc.

Bác sĩ Lê thị Kim Phượng thuộc Trung tâm truyền thông- sức khoẻ thành phố Hồ Chí Minh cho biết về hoạt động đăng ký nhà hàng khách sạn với khu vực không hút thuốc.

Vừa rồi Gia Minh vừa cùng quí vị và các bạn điểm qua hai chương trình vận động bỏ hút thuốc lá đang được thực hiện tại Việt Nam. Và như chúng đều biết kêu gọi bỏ hút thuốc lá không phải chỉ mới được thực hiện; mà từ lâu rồi giới chức trách, chuyên môn vẫn thường xuyên cổ xúy vận động; tuy vậy sao mức độ hữu hiệu vẫn chưa như ý?

"Trẻ làm theo lớn, lãnh đạo vẫn hút khi họp hành. Luật không qui định hút thuốc có tội. Các biện pháp kém hiệu quả."

Theo bạn Thanh Hà thì nguyên nhân chính là do những người lớn chưa làm gương, tiếp đến là mức độ cương quyết của nhà chức trách: "Trẻ làm theo lớn, lãnh đạo vẫn hút khi họp hành. Luật không qui định hút thuốc có tội. Các biện pháp kém hiệu quả."

Người nhân viên nữ trực tổng đài chương trình 998 đưa ra nhận xét của cô về vấn đề này: "Phong trào chung chung , không có biện pháp."

Vậy phải làm gì để các chương trình vận động bỏ hút thuốc lá có thể đạt được hiệu quả mong muốn?

Bạn Nguyễn Xuân Huy kể lại kinh nghiệm bản thân trong việc bỏ hút thuốc và đề xuất: "Phải có ý chí. Kinh nghiệm là đọc một cuốn sách mà bạn cho về lĩnh vực bỏ hút thuốc."

Viên chức nữ trực tổng đài chương trình Bỏ thuốc là 998 thì đưa ra biện pháp mang tính tâm lý: "Biện pháp cần đánh vào tâm lý người hút."

Thanh Hà thì nhắc đến sự nghiêm minh của những qui định bỏ thuốc lá: "Biện pháp phải cương quyết."

Hội Y tế Cộng đồng Việt Nam cho biết hoạt động mở rộng mô hình các phòng không hút thuốc ở nhà hàng khách sạn gặp trở ngại vì qui chế không có. Tổ chức PATH thì nói là chỉ một số ít chủ nhà hàng, khách sạn tham gia mô hình không khói thuốc dù chỉ ở mức độ thấp là thiết lập các phòng không hút thuốc; chứ chưa nói đến mức triệt để hơn là cấm hút thuốc tại nhà hàng, khách sạn của họ.

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đưa ra thống kê nói Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người hút thuốc là cao nhất thế giới. Chừng 50% nam giới Việt Nam hút thuốc, nữ giới là 2%. Có đến 90% người hút đốt thuốc ngay trong nhà, và gần 80% trẻ em bị ảnh huởng bởi khói thuốc.

Bộ Y Tế và Tổng Cục Thống Kê Việt Nam duới sự hỗ trợ của WHO và UNICEF cũng tiến hành cuộc khảo sát với 8000 thanh thiếu niên từ 14 đến 25 tuổi trên toàn quốc mà kết quả sơ bộ cho thấy tuổi bắt đầu hút thuốc trung bình là 16,9 và tỉ lệ hút tăng theo tuổi.

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang