Thực trạng lây nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam


2004.11.30

Tình trạng lây lan HIV/AIDS đang gia tăng ở mức báo động. Châu Á nay trở thành nơi lây lan nhanh chóng, và Việt Nam cũng được cảnh báo là nơi có tình trạng lâu nhiễm khá nhiều. Nguyên nhân vì đâu?

Trong chương trình kỳ này, Gia Minh mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện với một chuyên viên tham vấn HIV/AIDS và ma tuý về thực trạng hỗ trợ cho các nạn nhân không may vuớng vào con đường nghiện ngập và bị nhiễm HIV/AIDS.

Mở đầu câu chuyện người chuyên viên cho biết về những khó khăn đó. (Xin nghe phần phỏng vấn bên trên)

Theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc thì khu vực Châu Á có chừng 8 triệu hai trăm ngàn người nhiễm HIV/AIDS. Trong số này có một triệu hai bị nhiễm trong vòng 12 tháng qua.

Tại Việt Nam thì con số chính thức do Cục Y Tế Dự Phòng đưa ra về số người nhiễm HIV là 86 ngàn người, với hơn 13 ngàn chuyển sang giai đoạn AIDS và có 8 ngàn người đã chết vì HIV/AIDS. Tuy nhiên theo những tổ chức phi chính phủ thì con số thực tế phải gấp ba lần số chính thức được công bố.

Các kênh truyền thông chính thức của Việt Nam cho biết có nhiều chương trình đang được thực hịện hổ trợ cho người nghiện hút và nhiễm HIV/AIDs. Tuy nhiên qua phát biểu của người chuyên viên tư vấn mà quí vị vừa nghe thì hẳn còn vô số việc phải làm và phải được thực hiện công tâm thì mới mong chặn được tình trạng lây lan của HIV/AIDS tại Việt Nam.

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.