Truyền thông quốc tế (Ngày 31-12-2004)


2005-01-02
Share

Báo chí thế giới nói gì về những biến cố xảy ra trong năm 2004, từ chuyện bầu cử Tổng Thống ở Hoa Kỳ, biến cố khủng bố xảy ra ở Nga, cho đến các quan hệ về ngoại giao của thế giới? Nhân ngày cuối năm 2004, Tạp Chí Truyền Thông Quốc Tế xin được gửi đến quý vị những nhận định đáng nhắc đến của báo giới khắp nơi trong 365 ngày qua.

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Trước hết là cuộc bầu cử Tổng Thống ở Mỹ diễn ra hồi tháng 11 vừa rồi, với kết quả Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush đắc cử nhiệm kỳ 2, đánh bại Thượng Nghị Sĩ John Kerry của Ðảng Dân Chủ. Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, báo giới Châu Á đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi Chính Phủ Bush ở nhiệm kỳ 2 phải chú ý hơn nữa đến quan hệ với Á Châu.

Ông Bush cũng loan báo quyết định chọn Bà Cố Vấn An Ninh Condoleeza Rice làm Ngoại Trưởng, thay thế cho ông Colin Powell xin nghỉ việc. Từ Paris, nhật báo Le Figaro viết.

Trong năm 2004, chiến sự Iraq luôn luôn được coi là tin hàng đầu, tốn rất nhiều giấy mực của giới truyền thông thế giới. Cho đến những ngày cuối năm, báo chí khắp nơi -nhất là báo chí Mỹ- vẫn lên tiếng cho rằng quyết định tổ chức bầu cử Quốc Hội Iraq vào ngày 30 tháng Giêng năm 2005 tới đây là điều chưa hẳn đã nên làm. Bài bình luận của nhật báo The New York Time viết.

Ngay cả cuộc bầu cử để chính thức đưa ông Hamid Karzai thành Tổng Thống Afghanistan cũng được coi chỉ là bước đầu cho một tiến trình kéo dài, trước khi quốc gia này thật sự có được dân chủ và tự do, hai mục tiêu mà Washington và đồng minh đã đặt ra. Vẫn theo nhật báo uy tín hàng đầu của Mỹ là tờ The New York Times:

Bên Á Châu, một loạt các cầu bầu chọn lãnh đạo cũng đã được thực hiện trong năm vừa qua và đáng nói nhất là cuộc bầu cử Tổng Thống ở Indonesia. Tờ Jakarta Post đưa ra một số đề nghị cho tân Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono:

Tháng 9, vụ khủng bố Chechnya tấn công vào một trường học ở thị trấn Beslan giết chết hơn 350 người phần lớn là học sinh cũng gây chấn động khắp nơi. Từ Maxcơva, nhật báo The Mowcow Times có nhận định như sau.

Cũng trong khoảng thời gian này, Ðảng Cộng Sản Trung Quốc nhóm hội nghị trung ương để lãnh tụ Hồ Cẩm Ðào chính thức kiêm nhiệm thêm chức Chủ Tịch Quân Ủy, chức vụ từng do ông Giang Trạch Dân nắm giữ. Biến chuyển quan trọng này được bình luận gia Lưu Sáng Tú, từng giảng dậy tại Học Viện Quan Hệ Quốc Tế ở Bắc Kinh nhận định rằng.

Trong những giây phút vừa qua, quý thính giả đã cùng với chúng tôi lược qua lại một số nhận định liên quan đến những vấn đề được giới truyền thông quốc tế quan tâm đến nhiều nhất trong năm 2004. Nhân đây, tất cả các anh chị em góp phần thực hiện tạp chí tuần này xin được gửi lời chúc một năm mới 2005 bình an, thịnh vượng và hạnh phúc đến quý thính giả. Xin hẹn gặp lại vào năm 2005.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang